Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị cung cấp thông tin quý I/2019

(Cập nhật lúc: 28/03/2019 15:12:50 )

Ngày 27/3/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí và hệ thống thông tin cơ sở quý I/2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019; công tác chuẩn bị tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của tỉnh Bắc Kạn; thông tin phản hồi phóng sự Theo dấu chân “vàng tặc” đăng trên Báo điện tử VOV - Đài tiếng nói Việt Nam ngày 12/01/2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2019, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đã tăng cường, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ được xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả khá; các chính sách chăm sóc người có công, an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên dán được đảm bảo; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại như: Sản xuất công nghiệp còn nhiều khó khăn, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã chưa đạt kế hoạch đề ra, tình hình tai nạn giao thông còn tăng 01 tiêu chí (tăng 01 người chết do tai nạn giao thông).

Quý II/2019, các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 16/01/2019.

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành các công việc chuẩn bị để sẵn sàng thu thập thông tin Tổng điều tra, cụ thể như: Đã thành lập Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp theo kế hoạch; ban hành các văn bản chỉ đạo công tác Tổng điều tra và quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương về Tổng điều tra năm 2019 trên địa bàn tỉnh; tuyển chọn được 513 điều tra viên thống kê, 122 tổ trưởng điều tra; đã tập huấn nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin Tổng điều tra xong trước 15/3/2019; công tác vẽ sơ đồ nền xã/phường/thị trấn, phân chia và lập danh sách địa bàn điều tra, lập bảng chia hộ đã được thực hiện theo đúng kế hoạch; đến ngày 25/3/2019, công tác rà soát cập nhật bảng kê đã hoàn thành. Công tác điều tra ghi phiếu sẽ được thực hiện đồng loạt ở tất cả các địa bàn từ 07 giờ sáng ngày 01/4/2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4/2019.

Hội nghị đã thông tin phản hồi đối với nội dung phản ánh tại phóng sự Theo dấu chân “vàng tặc” đăng trên Báo điện tử VOV - Đài tiếng nói Việt Nam ngày 12/01/2019. Theo đó, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị cơ quan chức năng, đặc biệt là sự cương quyết của lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, tình trạng khai thác vàng trái phép trong Khu bảo tồn cơ bản đã được ngăn chặn, không phát sinh thành các điểm nóng. Một số điểm khai thác vàng trái phép kéo dài nhiều năm gây bức xúc dư luận và nhân dân như Tốc Lù, Lủng Quang, Lủng Lương, Lủng Đẩy hiện nay đã không còn máy móc dùng để khai thác mà chỉ còn một vài đối tượng nghiện hút, vô gia cư và một số người dân thôn Kim Vân, Bản Vin lén lút khai thác bằng máng tay trong thời điểm nông nhàn. Những hình ảnh trong phóng sự Theo dấu chân “vàng tặc” là hình ảnh sử dụng lại của nhiều phóng sự trước, diễn ra từ trước năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã ghi nhận những đóng góp của các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh; nhất là phản ánh những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương giúp cho các đơn vị kịp thời khắc phục, sửa chữa. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, trong đó tập trung vào các nội dung: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019; việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã theo Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị…/.

Hương Dịu
Sign In