Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội thảo học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng thông tin điện tử các tỉnh, thành phố năm 2018

(Cập nhật lúc: 29/10/2018 09:47:29 )

Ngày 26/10, tại tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Hội thảo học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng Thông tin điện tử các tỉnh, thành phố năm 2018.

Dự Hội thảo có đồng chí Vi Quang Đạo - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) 27 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Bắc Kạn.


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong thời gian qua, Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã khẳng định được vị thế, vai trò là địa chỉ cung cấp, công bố thông tin chính thống của UBND các tỉnh, thành phố trên mạng internet, là cầu nối giao tiếp thông tin hai chiều giữa Chính quyền với nhân dân.

Cổng TTĐT nhiều tỉnh, thành phố đã đi đầu trong việc thực hiện chức năng giao tiếp hai chiều như các hình thức đối thoại, toạ đàm trực tuyến và xây dựng chuyên mục “Công dân, doanh nghiệp hỏi, cơ quan nhà nước trả lời” nhằm định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giải đáp những câu hỏi, ý kiến của nhân dân về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó nhiều tỉnh thực hiện các nhiệm vụ tổng hợp, tham mưu thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử. 

Đồng hành cùng Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cổng TTĐT tỉnh Bắc Kạn đã bám sát Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên Trang thông tin điện tử hoặc Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Đăng tải đầy đủ các văn bản QPPL, thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; cập nhật đầy đủ các thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và cấp xã, phường theo quy định. Minh bạch thông tin giúp người dân, doanh nghiệp nắm vững và áp dụng đúng đắn các chủ trương, chính sách của tỉnh, tạo cầu nối giữa chính quyền với nhân dân...

Hội thảo đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận, trong đó tập trung vào các vấn đề: Công tác quản lý, vận hành Cổng TTĐT; về tăng cường giao tiếp điện tử của chính quyền với người dân, doanh nghiệp thông qua Cổng TTĐT; kinh nghiệm xây dựng, duy trì tổng đài hỗ trợ Thủ tục hành chính cho nhân dân; kinh nghiệm tổ chức sản xuất chương trình cung cấp thông tin đa phương tiện trên Cổng TTĐT; kinh nghiệm về việc tuyên truyền thông tin chỉ đạo, điều hành trên Cổng Thông tin điện tử; ứng dụng CNTT liên thông các hệ thống phần mềm ứng dụng phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh...

Theo đánh giá tại Hội thảo, hiện nay chưa có sự thống nhất chung trên toàn quốc cho mô hình tổ chức, bộ máy quản lý, vận hành Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố, vì vậy, Cổng TTĐT một số tỉnh đã có ý kiến đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ đề xuất với Văn phòng Chính phủ phối hợp tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản quy định rõ cơ cấu, tổ chức bộ máy của Cổng TTĐT các cấp để hoạt động thống nhất và ổn định; Có hướng dẫn về xây dựng quy chế chi trả nhuận bút thống nhất trên toàn quốc; Tổ chức tập huấn công tác chuyên môn cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Cổng TTĐT; Định kỳ hàng năm, Cổng TTĐT Chính phủ chủ trì tổ chức giao ban đánh giá tình hình hoạt động, công tác nghiệp vụ của Cổng TTĐT các địa phương… Các ý kiến đã được lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ ghi nhận, tổng hợp kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Kết thúc Hội thảo, Cổng TTĐT Chính phủ, Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh và phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống Cổng Thông tin điện tử./.

Hương Lan
Sign In