Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao chất lượng thông tin Báo ảnh Dân tộc và Miền núi khu vực phía Bắc năm 2019

(Cập nhật lúc: 28/08/2019 14:22:24 )

Ngày 27/8/2019, tại tỉnh Bắc Kạn, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng thông tin Báo ảnh Dân tộc và Miền núi - khu vực phía Bắc năm 2019. Đồng chí Vũ Việt Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc TTXVN chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ quan thường trú TTXVN tại 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc từ Nghệ An trở ra.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả thông tin, biên dịch Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ Việt - Mông và Việt - Tày”, hội nghị là cơ hội để đánh giá lại công tác thông tin, tuyên truyền về đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, về đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Tày nói riêng ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Đ/c Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của TTXVN nói chung, cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã thông tin kịp thời, chính xác, chuẩn mực về mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Nhấn mạnh, hai ấn phẩm song ngữ Báo ảnh Dân tộc và Miền núi Việt - Tày và Việt - Mông của TTXVN rất hữu ích với cán bộ và đồng bào dân tộc, đặc biệt là đồng bào các dân tộc Tày, Mông sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đồng chí khẳng định những ấn phẩm này đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao dân trí, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu; giữ gìn chữ viết, bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Tày, Mông trên địa bàn.

Với lợi thế xuất bản song ngữ, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đã nhanh chóng có sức lan tỏa, phục vụ hiệu quả nhu cầu thông tin không chỉ cho cộng đồng các dân tộc thiểu số mà còn cho cả các địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Tại khu vực phía Bắc, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi đang phát hành 2 song ngữ Việt - Mông (xuất bản từ tháng 4/2013) và Việt - Tày (xuất bản từ tháng 1/2015) với số lượng 25.000 cuốn/tháng.  

Cùng với việc xuất bản ấn phẩm báo in hàng tháng, từ tháng 3/2015 đến nay, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi ra mắt Trang thông tin điện tử tổng hợp đa ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Khmer, tiếng Hoa, thu hút một lượng lớn độc giả trong và ngoài nước truy cập.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về cơ chế phối hợp thông tin; việc tăng cường thông tin bằng hình ảnh, phối hợp với tòa soạn để có những chủ đề thông tin riêng, theo đặt hàng của tòa soạn; nâng cao hơn nữa công tác biên dịch 2 song ngữ Việt - Mông và Việt - Tày; công tác phát hành...

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội cùng những thông tin không được kiểm chứng đang lan tràn, với vai trò là cơ quan báo chí chính thống của Nhà nước, TTXVN đã nỗ lực thông qua các ấn phẩm của mình tuyên truyền chính sách đại đoàn kết dân tộc, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức đúng quan điểm, đường lối chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề dân tộc, tôn giáo, thông qua đó tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc phát hành các ấn phẩm song ngữ đã được TTXVN chỉ đạo và nghiên cứu sát với từng nhóm đối tượng. Nội dung và hình thức các ấn phẩm được xây dựng, thiết kế phù hợp với đồng bào các dân tộc thiểu số, có tính đến các yếu tố vùng miền, địa bàn cư trú và trình độ phát triển. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên tòa soạn Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, sự hỗ trợ từ hệ thống các Ban Biên tập, các cơ quan thường trú của TTXVN tại các địa phương, Phó Tổng Giám đốc TTXVN cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của các ban, ngành địa phương đối với việc xuất bản và phát hành các ấn phẩm của TTXVN nói chung và ấn phẩm Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ Việt - Mông và Việt - Tày nói riêng, đưa ấn phẩm ngày càng gần gũi và lan tỏa trong cộng đồng dân tộc thiểu số./.

Thu Trang
Sign In