Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao hiệu quả cấp phát báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Cập nhật lúc: 18/05/2018 08:30:56 )

Cấp phát ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn là một trong những chính sách thể hiện sự quan tâm đến đời sống tinh thần nhân dân của Đảng và Nhà nước.Trong đó, chính sách cấp không thu tiền một số loại báo, tạp chí theo các Quyết định 2472, 1977/QĐ-TTg và nay là Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, học tập những mô hình kinh tế điển hình nhằm giảm nghèo bền vững.

Người có uy tín huyện Bạch Thông tra cứu thông tin trên ấn phẩm được cấp phát miễn phí

Ngay khi Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16/01/2017 về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chính sách đến đúng đối tượng và các nội dung khác theo quy định; chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn và các đơn vị liên quan hướng dẫn UBND các huyện, thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin trên các ấn phẩm báo, tạp chí được cấp đến rộng rãi nhân dân.

Năm 2017, toàn tỉnh có 9.576 đối tượng được thụ hưởng chính sách cấp phát ấn phẩm báo, tạp chí, đến nay đã có 10.423 đối tượng thụ hưởng, tăng 847 đối tượng. Nội dung các báo tập trung tuyên truyền thực hiện chính sách dân tộc, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; những mô hình kinh tế điển hình, mang lại hiệu quả cao, gương người tốt việc tốt;giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp về tiếng nói, chữ viết, trang phục, lễ hội truyền thống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Chú trọng tuyên truyền cho đồng bào các kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, tổ chức xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết…

Đồng chí Hoàng Văn Danh - Bí thư Đảng ủy xã Chu Hương cho biết: Chu Hương là xã vùng cao thuộc khu vực III của huyện Ba Bể với phần lớn dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây vẫn thường xuyên tiếp cận thông tin từ báo, tạp chí cấp phát miễn phí và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Không chỉ cập nhật tin tức, tiếp nhận chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước mà người dân còn học hỏi được nhiều mô hình hay, cách làm kinh tế hiệu quả có thể áp dụng tại địa phương.

Với ưu điểm và thế mạnh là đưa thông tin sâu và lưu trữ thông tin lâu, báo in ngoài việc chuyển tải kịp thời thông tin đến với đồng bào vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, còn là cẩm nang không thể thiếu giúp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, già làng, trưởng bản, người có uy tín làm tài liệu tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, Bưu điện làm nhiệm vụ phát hành toàn bộ các ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 59/QĐ-TTg. Từ năm 2017 đến nay, Bưu điện đã cấp 17 đầu báo, tạp chí cho các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng nội dung lẫn hình thức. Các ấn phẩm được cấp chuyển theo kênh từ Cục phát hành báo chí Trung ương về Bưu điện huyện đến các điểm Bưu điện văn hóa xã và bưu tá tiếp tục cấp phát đến tận đối tượng thụ hưởng. Ấn phẩm cấp cho các xã, thôn do UBND xã và các thôn quản lý, sử dụng, bảo quản để mọi người dân đến đọc. Cá nhân được cấp báo có trách nhiệm quản lý, sử dụng để nắm thông tin phục vụ cho công tác tham mưu, chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương. Ấn phẩm báo, tạp chí cấp cho các trường học được đưa về các lớp để đọc trong các buổi sinh hoạt sau đó chuyển về thư viện nhà trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc cấp, phát miễn phí theo Quyết định 59/QĐ-TTg vẫn còn hạn chế nhất định. Do đồng bào các dân tộc thụ hưởng chính sách này sinh sống chủ yếu trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nên việc cấp, phát báo vẫn xảy ra tình trạng chậm đến tay người nhận, thậm chí bị thất lạc.

Để nâng cao hiệu quả trong việc cấp phát báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng đã đề xuất những giải pháp cụ thể: Xem xét giảm bớt một số đầu báo, tạp chí được cấp do hiện nay một số đầu báo, tạp chí có những nội dung trùng lặp;xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả của các ấn phẩm báo, tạp chí tới đối tượng thụ hưởng. Tăng mức hỗ trợ kinh phí cho bưu tá xã ở những địa phương đặc biệt khó khăn để đảm bảo kinh phí đi lại cấp phát báo cho những đối tượng tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn./.

Thu Trang

Tin bài mới:


Tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018( 15/05/2018 09:45:21)

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5: Tôn vinh nét đẹp văn hoá đọc( 23/04/2018 10:17:02)

Đẩy mạnh tuyên truyền và quyên góp ủng hộ xây dựng tủ sách chuyên đề hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2018( 19/04/2018 21:05:05)

Đưa vào sử dụng 28 điểm Wifi công cộng( 19/04/2018 20:24:59)

Phối hợp triển khai công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh( 13/04/2018 21:22:40)

Triển khai Đề án “Truyền thông về phòng, chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm 2018( 13/04/2018 21:19:50)

Báo chí Bắc Kạn phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật( 02/04/2018 15:46:56)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng dự Hội nghị, Diễn tập an toàn thông tin phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử các cấp khu vực Trung du và miền núi phía Bắc( 02/04/2018 15:04:33)

Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn quý I năm 2018 ( 27/03/2018 18:58:12)

Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU của Tỉnh ủy Bắc Kạn về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quán triệt, học tập và tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng giai đoạn 2017-2022( 20/03/2018 14:04:05)

Sign In