Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp phòng, chống

(Cập nhật lúc: 21/06/2019 15:09:51 )

Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang bùng phát, tỉnh Bắc Kạn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh; trong đó tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Ổ bệnh DTLCP đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện ngày 09/3/2019 tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn. Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các cấp, các ngành và người dân địa phương, bệnh dịch đã được khống chế kịp thời. Ngày 12/4/2019, UBND huyện Ngân Sơn đã quyết định công bố hết bệnh DTLCP. Tuy nhiên, tháng 5/2019, bệnh DTLCP bùng phát và lây lan nhanh chóng trên 8/8/ huyện, thành phố. Đến hết ngày 11/6/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 275 thôn của 85 xã, phường, thị trấn, trên 9.500 con (chiếm 4,5% tổng đàn) với trọng lượng 452 tấn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh, mặc dù các địa phương, các ngành đã có nhiều cố gắng nhưng công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Công tác khai báo dịch ở một số hộ dân còn chậm, một số hộ có lợn ốm, lợn chết còn cố ý dấu dịch không chịu khai báo; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm tại các ổ dịch mới còn chậm; nhận thức của một số hộ dân còn hạn chế trong phòng, chống dịch; việc di chuyển lợn và các sản phẩm của lợn đi từ vùng dịch đến vùng chưa bị dịch làm bùng phát và lây lan; một số địa phương cấp xã còn chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chậm hướng dẫn người dân phun thuốc khử trùng tiêu độc vệ sinh môi trường… Nguyên nhân là do nhận thức của cán bộ, người dân tại một số địa phương về tác hại của bệnh DTLCP và cách phòng, chống dịch bệnh chưa đầy đủ.

Trước tình hình dịch bệnh DTLCP lây lan nhanh chóng, ngày 30/5/2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố (tại văn bản số 2890/UBND-KTTCKT) tập trung thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có công tác tuyên truyền. Theo đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trực tiếp xuống các thôn, tổ, hộ chăn nuôi tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch, tránh để người dân hoang mang bán chạy lợn ốm, lợn mắc bệnh, đồng thời thực hiện tốt 6 không: “Không dấu dịch; Không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh; Không bán chạy lợn mắc bệnh; Không tự vận chuyển lợn mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; Không vứt xác lợn mắc bệnh, nghị mắc bệnh ra môi trường; Không chữa trị lợn bệnh”; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền, phổ biến về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP, phát sóng hàng ngày, thông tin kịp thời về diễn biến bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp và cung cấp thông tin hàng ngày cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP; xây dựng nội dung tuyên truyền (bằng tờ rơi) ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu về triệu chứng bệnh, mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP để các ngành, đoàn thể, địa phương làm tài liệu tuyên truyền tới người chăn nuôi và cộng đồng...

Tờ rơi tuyên truyền về bệnh DTLCP

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về bệnh DTLCP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng tờ rơi tuyên truyền và gửi đến tất cả các huyện, thành phố làm mẫu tham khảo, in ấn tuyên truyền để các ngành, đoàn thể, địa phương làm tài liệu tuyên truyền, phổ biến tới các hộ, cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn và cộng đồng cùng tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tại văn bản số 912/SNN-CNTY ngày 31/5/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo triển khai phổ biến, hướng dẫn, tổ chức cho các hộ, cơ sở chăn nuôi; các hộ, cơ sở giết mổ lợn, mua bán lợn trên địa bàn ký cam kết nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các cơ quan báo chí, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về công tác Phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh, Cổng TTĐT các huyện, thành phố. Trong đó, tuyên truyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã ban hành; tăng cường tuyên truyền các đặc điểm nhận biết và biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo nội dung tờ rời do Sở Nông nghiệp và PTNT cung cấp; tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn, mua bán lợn thực hiện ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống DTLCP.

Hiện nay, bệnh DTLCP vẫn đang diễn biến phức tạp tại các địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại, bệnh xảy ra trên diện rộng và khả năng lây lan nhanh, khó kiểm soát. Trong thời gian tới, bệnh có khả năng lây lan sang tất cả các địa phương chưa có dịch và có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô và có số lượng lợn lớn, gây hậu quả khó lường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Trước tình hình trên, tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống DTLCP chiều 12/6/2019, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã yêu cầu các địa phương, ngành liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh DTLCP. Theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, công tác tuyên truyền phải đi vào thực tế, đến tận chỗ người dân cầm tay chỉ việc chứ không chỉ thực hiện bằng cách phát hành văn bản; triển khai đến từng hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, tham gia giết mổ lợn những nội dung tờ rơi tuyên truyền, bản cam kết phòng, chống dịch bệnh DTLCP theo hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và cách phòng chống, tránh gây hoang mang trong nhân dân. /.

Hương Dịu
Sign In