Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường tuyên truyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19

(Cập nhật lúc: 21/04/2020 11:25:59 )

Triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường tuyên truyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19, qua đó nhằm nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhờ công tác tuyên truyền, cán bộ, công chức, viên chức nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 1886/UBND-VXNV ngày 09/4/2020 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh đã dẫn chiếu áp dụng 14 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện, tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nâng cao nhận thức về tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra; yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, bến thủy nội địa, các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid- 19.

Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng từ trực tiếp đến gián tiếp, qua báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, mạng xã hội…; hệ thống phát thanh, truyền hình; tuyên truyền lưu động, qua loa truyền thanh ở cơ sở; tờ rơi, tờ gấp … các đơn vị đã biên soạn và phát hành tờ gấp “Một số quy định xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh” với số lượng 10.000 bản để cấp phát đến người dân trên địa bàn tỉnh… Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, không thực hiện các hành vi vi phạm.

  Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện đã thành lập 13 chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ tại địa điểm giáp ranh với các tỉnh để kiểm soát, khai báo y tế người và phương tiện vào địa bàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 8/4/2020 đến ngày 20/4/2020 đã có hơn 28.500 lượt người khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch liên ngành. Đồng thời Công an tỉnh thành lập Tổ tuần tra tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Các chốt kiểm dịch, Tổ tuần tra đã phối hợp với chính quyền các địa phương làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát việc khai báo y tế; tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức kiểm tra thực tế tại các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách, bến thủy nội địa đều chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 12/4/2020, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý 11 trường hợp vi phạm về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội Facebook. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, răn đe 09 trường hợp; chuyển điều tra 02 vụ việc. Đang thụ lý điều tra 01 vụ việc/01 đối tượng về hành vi “sản xuất hàng giả” (khẩu trang y tế). Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến vi phạm pháp luật về phòng chống dịch bệnh Covid-19 gồm 01 vụ/01 đối tượng hơn 17.500.000 đồng về hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp (25.000 chiếc khẩu trang y tế).

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiểm tra, kiểm soát cho thấy cơ bản các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Việc các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, nhắc nhở, răn đe, xử lý đúng quy định về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, dịch bệnh trên địa bàn./.

Hương Lan
Sign In