Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chợ Đồn kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến

(Cập nhật lúc: 05/10/2018 13:50:03 )

Trong 9 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội huyện Chợ Đồn có nhiều chuyển biến, đặc biệt trong phát triển nông lâm nghiệp; văn hóa, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững.


Gạo Bao thai được huyện đưa vào thực hiện Đề án mỗi xã phường một sản phẩm năm 2018

Trong sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo cấy lúa, ngô cơ bản ổn định, công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được các cấp ngành chuyên môn tăng cường do vậy tổng sản lượng lương thực có hạt 9 tháng đầu năm ước đạt 28.897 tấn, đạt 95,65% kế hoạch, tăng 1.087 tấn so với năm 2017. Đặc biệt huyện triển khai thâm canh, trồng mới một số loại cây ăn quả có thế mạnh trên địa bàn như hồng không hạt, cam, quýt. Đối với cây hồng không hạt, đến nay đã tiến hành trồng mới được 40ha tại các xã: Yên Thượng, Tân Lập, Xuân Lạc, Yên Nhuận, Rã Bản, Đồng Lạc, Quảng Bạch, Nam Cường, Ngọc Phái, Đông Viên, Yên Thịnh. Đối với cây cam quýt, thực hiện thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm theo hướng VietGAP tại xã Rã Bản với diện tích 50ha.

Ngoài ra để phát huy giá trị của đất tại những diện tích chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như cam quýt, hồng không hạt, thanh long, mận sớm hoặc cây nguyên liệu như dong riềng, thuốc lá, nghệ và trồng rau các loại, với tổng diện tích chuyển đổi 95ha, đạt 135,7% kế hoạch, cụ thể là chuyển đổi sang trồng cây quýt được 8ha, thanh long 6ha, rau 11ha, dong riềng 20ha…

Các mô hình sản xuất được triển khai bước đầu cơ bản mang lại những tín hiệu khả quan như mô hình cây dong riềng đỏ được thực hiện tại các xã Yên Thịnh, Ngọc Phái, Nam Cường, Tân Lập, Yên Mỹ; Hiện cây phát triển tốt, Cơ sở sản xuất miến dong Nhất Thiện đã cam kết thu mua toàn bộ sản lượng củ thương phẩm với giá 2.500 đồng/kg. Mô hình trồng thí điểm giống lúa Japonica Nhật Bản tại xã Phương Viên vừa được ngành chuyên môn và địa phương tiến hành đánh giá kết quả, theo đó giống lúa đưa vào gieo cấy khảo nghiệm phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán sản xuất của người dân, toàn bộ diện tích lúa khảo nghiệm sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao.

Huyện cũng tiếp tục thực hiện phương án hỗ trợ phát triển sản xuất theo Đề án khuyến khích, hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại. Từ đầu năm đến nay đã có 14 hộ được vay vốn. Ngoài ra để phát triển kinh tế huyện còn triển khai một số mô hình như phát triển đàn lợn ta địa phương, mô hình trồng mới cây mận chín sớm, thâm canh chè Shan Tuyết theo hướng VietGAP… Riêng Đề án mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), huyện có tổng số 11 sản phẩm được xét chọn tham gia Đề án OCOP năm 2018 như Măng khô, Giảo cổ lam, Hồng không hạt, chè Hoa vàng, 02 sản phẩm rượu men lá, gạo Bao thai... Từ đầu năm đến nay, huyện đã thành lập mới được 09 hợp tác xã (HTX), tổng số HTX hiện có trên địa bàn huyện 23, trong đó hoạt động ở lĩnh vực nông lâm nghiệp là 21 HTX. Tuy nhiên, các HTX mới thành lập còn gặp khó khăn trong khâu định hướng sản phẩm chủ lực của HTX để phát triển và khâu quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm; Sản phẩm nông nghiệp theo mùa vụ chưa có phương pháp chế biến, bảo quản đa dạng.

Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm, trên địa bàn huyện có 14 trường đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2018, phấn đấu có thêm 3 trường đạt chuẩn là trường Mầm non Đông Viên, THCS Đông Viên, THCS thị trấn Bằng Lũng. Huyện đã đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, các công trình đang gấp rút được thi công hoàn thiện để có thể đảm bảo giúp các trường hoàn thiện đủ tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn trong năm 2018. Công tác y tế tiếp tục được tuyên truyền về phòng chống các dịch bệnh, triển khai thực hiện các chương trình y tế Quốc gia theo kế hoạch…

Trong những tháng cuối năm, huyện Chợ Đồn xác định tập trung chỉ đạo đôn đốc các xã, thị trấn hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ mùa, phấn đấu đạt năng suất, sản lượng kế hoạch đã đề ra. Xây dựng kế hoạch thực hiện Phương án chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, giai đoạn 2018 - 2020. Tập trung và quyết liệt hơn nữa trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng đời sống văn hoá, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; Tập trung thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch./.

Thu Trang
Sign In