Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chợ Đồn tập trung phát triển cây trồng hàng hóa

(Cập nhật lúc: 05/12/2018 14:05:00 )

Huyện Chợ Đồn đã và đang triển khai thực hiện Dự án phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ. Qua đó, tạo điều kiện để người dân canh tác bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Dự án tập trung phát triển cây chè Shan tuyết thành hàng hóa có giá trị cao

Dự án “Phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” tập trung vào thâm canh chè Shan Tuyết theo hướng VietGAP, thâm canh hồng không hạt, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cải tạo cây hồng già cỗi, trồng mới giống mận chín sớm; nâng cao năng suất chất lượng giống lúa bao thai. Dự án được triển khai thực hiện tại 2 xã Tân Lập và Quảng Bạch từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2020.

Đến nay, huyện đã tiến hành chọn hộ triển khai dự án, đảm bảo đủ diện tích cho các mô hình; Tổ chức 06 lớp tập huấn cho cán bộ kỹ thuật và người dân tham gia về 02 nội dung: Kỹ thuật cải tạo cây hồng không hạt, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mận chín sớm, kỹ thuật thâm canh cây chè Shan tuyết.

Đối với cây chè Shan tuyết đã được người dân xã Tân Lập trồng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn áp dụng quy trình chăm sóc cũ nên năng suất thấp, sản lượng chỉ đạt khoảng 1,5 tạ/ha. Hơn nữa, việc chế biến bảo quản vẫn theo phương pháp cổ truyền nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Muốn phát triển chè Shan theo hướng hàng hoá thì cần mở rộng diện tích theo quy mô công nghiệp, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đồng bộ từ giống đến khâu thu hoạch, chế biến. Xác định rõ điều đó, xã Tân Lập đã lựa chọn phát triển cây chè Shan tuyết tại 03 thôn có khí hậu thổ nhưỡng tương đồng với xã Bằng Phúc là thôn Nà Lịn, Nà Sắm, Phiêng Đén, với mục tiêu xây dựng thành công mô hình thâm canh chè Shan tuyết theo hướng VietGAP, quy mô 5ha. Đối với giống chè, sẽ sử dụng giống chè Shan tuyết đang được trồng tại xã Bằng Phúc và áp dụng kỹ thuật đốn, hái, bón phân, tưới nước, giữ ẩm, trồng xen cây họ đậu cải tạo và giữ đất, trồng cây che bóng, thuốc bảo vệ thực vật…

Cùng với cây chè Shan tuyết, cây hồng không hạt được bà con 02 xã Tân Lập, Quảng Bạch trồng từ rất lâu đời. Theo thống kê, xã Tân Lập có khoảng 1,5ha; Xã Quảng Bạch có khoảng 5ha. Đây chủ yếu là các cây hồng đã già cỗi, năng suất chỉ khoảng 6,1 tấn/ha, được trồng tại các thôn vùng thấp của xã. Thực hiện nội dung của dự án, 02 xã Tân Lập và Quảng Bạch sẽ trồng mới 10ha hồng không hạt. Mật độ trồng 420 cây/ha, cây giống được lựa chọn là giống hồng không hạt Bắc Kạn có chất lượng tốt. Áp dụng kỹ thuật trồng, đốn tỉa, tạo hình, bón phân, thu hoạch quả theo đúng quy trình để cải tạo năng suất. Bên cạnh đó, Dự án tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng các cây hồng già cỗi để có biện pháp thích hợp trong đốn tỉa, tạo hình, bón phân, thu hoạch quả, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, thực hiện cải tạo 3,5ha cây hồng già cỗi tại Tân Lập và Quảng Bạch.

Tại xã Tân Lập và Quảng Bạch, giống mận địa phương (chủ yếu là mận cơm, mận đắng) đã có từ lâu đời nhưng cho năng suất quả thấp, chỉ đạt 2,5 tấn/ha. Trước đây, người dân trồng chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, chưa trồng thành hàng hóa bởi giá không cao. Xuất phát từ thực tế trên, Dự án dự kiến sẽ trồng thử nghiệm 5ha mận chín sớm.

Bên cạnh đó, việc phát triển và nâng cao năng suất, chất lượng giống lúa bao thai vốn là cây trồng chủ lực đã có chỉ dẫn địa lý sẽ giúp người dân cải thiện đầu ra, nâng cao thu nhập.

Theo đồng chí Triệu Huy Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn: Đây là dự án mà các nội dung không hoàn toàn mới, chủ yếu tập trung vào kỹ thuật trồng chè Shan thâm canh, cải tạo và trồng mới cây hồng và cây mận, nâng cao năng suất chất lượng giống lúa bao thai... Tuy nhiên, các công nghệ, kỹ thuật này lần đầu tiên được đưa vào ứng dụng, nghiên cứu tại vùng dự án. Dự án thành công sẽ là cơ sở quan trọng để huyện Chợ Đồn nhân rộng mô hình ra các vùng lân cận có điều kiện tương tự. Việc nhân rộng diện tích, nâng cao sản lượng chè Shan tuyết, hồng không hạt, gạo bao thai là chủ trương đúng đắn, giúp các sản phẩm nông sản trên trở thành hàng hoá với chất lượng ngày càng cao, giúp cải thiện thu nhập cho người dân và góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tiến hành kiểm tra đánh giá về dự án. Đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Để dự án thực hiện đạt hiệu quả, thời gian tới cần tăng cường cán bộ xuống hiện trường dự án để hướng dẫn các hộ về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, cải tạo đảm bảo tiến độ dự án và các nội dung theo thuyết minh phê duyệt; Rà soát các nhiệm vụ đã ký hợp đồng với cơ quan chủ trì, làm tốt vai trò tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; Tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện cải tạo theo quy trình.

Dự án “Phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ tại huyện Chợ Đồn” có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định một số cây trồng chủ lực hiệu quả kinh tế cao, tạo ra vùng hàng hóa nông sản tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Do vậy, các đơn vị cần thường xuyên sâu sát, bám nắm hiện trường, chỉ đạo bà con xây dựng mô hình đảm bảo dự án thành công và nhân rộng ra trên địa bàn các thôn thuộc xã vùng dự án./.

Thu Trang
Sign In