Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Diện mạo mới trên quê hương cách mạng

(Cập nhật lúc: 19/09/2018 08:59:50 )

Tự hào là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn - Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943), những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn luôn đoàn kết, nỗ lực chung tay xây dựng quê hương cách mạng ngày càng no ấm.


Không khí những ngày cận Tết tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn (Ảnh tư liệu)

Tự hào Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1943, được sự giúp đỡ trực tiếp và mạnh mẽ của đoàn quân Nam Tiến, phong trào Việt Minh ở châu Ngân Sơn có đà phát triển mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, ở hầu khắp Ngân Sơn đã xây dựng được các cơ sở cách mạng. Quần chúng nhân dân ở nhiều xã vùng cao của huyện được tổ chức vào Hội Việt Minh. Ban Việt Minh cấp xã, cấp tổng được thành lập, trong đó có Ban Việt Minh tổng Bằng Đức gồm các xã: Thượng Ân, Cốc Đán, Đức Vân, Vân Tùng, Thuần Mang.

Đến thời điểm này, những điều kiện để thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương ở huyện Ngân Sơn đã hội đủ. Vì vậy, vào đêm 22/9/1943, dưới chân thác nước tại khu ruộng Coỏng Tát, thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn, với sự có mặt của đồng chí Văn (tức đồng chí Võ Nguyên Giáp), Chi bộ Nam Tiến do đồng chí Nghĩa (tức đồng chí Dương Mạc Hiếu) là đảng viên cán bộ Nam Tiến phụ trách tổng Bằng Đức đã tổ chức kết nạp 02 đồng chí Thành Tâm (tức đồng chí Đồng Văn Bằng - nguyên Chủ nhiệm Việt minh đầu tiên tỉnh Bắc Kạn) và đồng chí Đông Sơn (tức đồng chí Doanh Hằng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái) là những đội viên trung kiên vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Một góc thôn Bản Duồm, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn hôm nay

Sau khi tuyên thệ xong, thay mặt Đảng bộ Đường cách mạng Nam Tiến, đồng chí Văn đã tuyên bố cho thành lập và công nhận Chi bộ mang tên Chi bộ Chí Kiên gồm 3 đảng viên: Dương Mạc Hiếu, Đồng Văn Bằng và Doanh Hằng, do đồng chí Dương Mạc Hiếu làm Bí thư Chi bộ.

Từ đây, thông qua hoạt động của Chi bộ, phong trào cách mạng ngày càng phát triển, góp phần rọi chiếu trên từng bước đường cách mạng của địa phương, tiến tới giải phóng toàn châu Ngân Sơn vào tháng 6/1945; tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật và tay sai phản động; tiến tới góp phần giải phóng thị xã Bắc Kạn vào ngày 21/8/1945, cũng như góp phần vào thắng lợi chung của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 của dân tộc ta.

Nỗ lực xây dựng quê hương cách mạng ngày một đổi mới

75 năm sau Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên, phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của cha ông, trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phát huy tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực để xây dựng huyện Ngân Sơn ngày càng đổi mới.

Trong những năm qua, sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2017 gần 6,7%/năm; lương thực bình quân đầu người đạt 560kg/người/năm. Hoạt động thương mại cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, tốc độ tăng trưởng ngành khoảng 2%/năm. Tỷ trọng lao động trong các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đã có sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu lao động xã hội


Lương thực bình quân đầu người của huyện Ngân Sơn đạt 560kg/người/năm

Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, bộ mặt nông thôn của Ngân Sơn đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng nông thôn có những thay đổi căn bản và tích cực. Trên địa bàn huyện, mạng lưới giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn lực, bảo đảm thông suốt 4 mùa tới các xã và đường đến trung tâm các thôn cơ bản đảm bảo việc đi lại của nhân dân được thuận tiện. Đến nay, 93,66% hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng điện lưới quốc gia; 11/11 xã, thị trấn đều đã có thông tin liên lạc thông suốt, có điểm bưu điện văn hoá xã và có thư báo đọc hàng ngày, 11/11 xã có mạng thông tin điện thoại di động được phủ sóng…

Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, ngày càng đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân. Hiện cơ sở vật chất, nhà trạm phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được xây dựng kiên cố tại 11/11 xã của huyện; 10/11 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vác - xin hàng năm luôn đạt từ 95% trở lên, trẻ em dưới 05 năm tuổi được uống đầy đủ vitamin A đạt trên 95%; trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng qua 3 năm giảm được 2,0%... 05 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn nguy hiểm xảy ra.

Trường lớp học tại các xã trên địa bàn huyện đã được xây cấp IV, một số trường được xây nhà 02 tầng với hệ thống phòng học, nhà công vụ khang trang, cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Từ năm 2014 đến nay, huyện duy trì được kết quả Phổ cập giáo dục Tiểu học chống mù chữ, Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và Phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình các bậc Tiểu học và THCS đều đạt từ 99% trở lên; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi mẫu giáo đạt 100%.

Cùng với đó, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao từ cấp huyện đến cấp cơ sở luôn được huyện quan tâm tổ chức. Việc sưu tầm, nghiên cứu văn hóa các dân tộc được coi trọng, nhiều loại hình văn hóa truyền thống được khơi dậy như: Lễ truyền nghề làm thầy Tào của dân tộc Dao ở xã Đức Vân; hát giao duyên của đồng bào Dao ở xã Cốc Đán; lễ đặt tên con của đồng bào Mông ở thị trấn Nà Phặc… Chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, bản, tổ dân phố văn hóa, đơn vị văn hóa ngày càng được nâng cao.

Về Ngân Sơn hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự chuyển mình đi lên của miền quê cách mạng trên con đường đổi mới. Tuy vẫn còn không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực đoàn kết của chính quyền cũng như nhân dân địa phương, những hình ảnh đường trục xã rộng, dài được trải nhựa, bê tông hóa sạch đẹp, những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang…, tạo nên bức tranh quê hương cách mạng đang đổi thay từng ngày trên con đường phát triển./.

Thu Cúc
Sign In