Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Bạch Thông tập trung phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

(Cập nhật lúc: 31/05/2019 09:41:00 )

Tính đến ngày 29/5/2019, huyện Bạch Thông đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 14 xã, thị trấn. Các cấp chính quyền cùng nhân dân trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Huyện Bạch Thông xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đầu tiên ngày 8/5/2019 tại thôn Cốc Pái, xã Tân Tiến. Đến ngày 29/5/2019, toàn huyện xuất hiện 151 ổ dịch tại 41 thôn, tổ phố/14 xã, thị trấn (chỉ còn 03 xã Cao Sơn, Nguyên Phúc, Hà Vị chưa xuất hiện bệnh dịch); đã tiêu hủy 1.061 con lợn các loại với trọng lượng trên 44 tấn. Ước thiệt hại khoảng trên 1,3 tỷ đồng.

Theo đồng chí Hoàng Văn Kiệm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, công tác phòng, chống dịch bệnh DTLCP được UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện từ sớm. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và các văn bản chỉ đạo khác, UBND huyện Bạch Thông đã ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn huyện; chỉ đạo các địa phương và các cơ quan liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Ngay sau khi phát hiện ổ DTLCP xảy ra trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; công bố bệnh dịch và tiêu hủy đàn lợn bị mắc bệnh tại các địa phương; chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo huyện trực tiếp xuống cơ sở được phân công phụ trách để chỉ đạo công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng và thăm nắm tình hình bệnh dịch trên đàn lợn; thành lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát quá trình vận chuyển lợn và phun thuốc tiêu độc đối với các phương tiện qua lại.

Phun thuốc tiêu độc đối với các phương tiện qua lại tuyến đường liên xã Tú Trĩ - Vi Hương

Các biện pháp phòng, chống dịch được huyện Bạch Thông tích cực triển khai thực hiện như: Công tác tuyên truyền về dịch bệnh được đẩy mạnh. Tại các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh DTLCP, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thông huyện tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy tại các trục đường quốc lộ, liên xã trên địa bàn huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát trên loa truyền thanh của xã 02 lần/ngày theo đề cương tuyên truyền của cơ quan cấp trên; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo 155 thôn, tổ phố tổ chức họp để tuyên truyền đến người dân hiểu rõ về vấn đề nguy hiểm của bệnh, cách nhận biết và phòng trừ dịch bệnh...

Từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại huyện Ngân Sơn, UBND huyện Bạch Thông đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân tổ chức tổng vệ sinh môi trường, nhất là xung quanh chuồng trại; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho các xã, thị trấn để tổ chức phun trên phạm vi toàn huyện. Theo đó, huyện đã tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc trên phạm vị toàn huyện được 03 đợt; trong đó 02 đợt phun cho các hộ chăn nuôi, các hộ giết mổ nhỏ lẻ, các chợ, khu dân cư, đường làng ngõ xóm và 01 đợt phục vụ công tác phòng chống và tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh. Hiện tại huyện đã cấp kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách để mua thêm 500 lít thuốc sát trùng, vôi bột và các trang thiết bị khác để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thống kê tổng đàn lợn trên địa bàn; tổ chức khoanh vùng các ổ dịch, nghiêm cấm việc vận chuyển lợn từ vùng dịch ra ngoài, mọi phương tiện đi ra từ ổ dịch đều được phun tiêu độc, khử trùng.

Tại các địa phương có dịch, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng tiêu hủy DTLCP phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các biện pháp tiêu hủy theo quy định. Các hộ sau khi tiêu hủy lợn đã tổ chức tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi và các phương tiện dụng cụ chăn nuôi, chất thải theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Việc lập Biên bản đối với các hộ trước khi tiêu hủy lợn được thực hiện công khai, có sự giám sát của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã.

Việc thành lập và duy trì trực chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc. Sau khi có quyết định công bố dịch, các xã đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để phun tiêu độc khử trùng tất cả các phương tiện đi qua; đồng thời ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn vào địa bàn. Mỗi chốt kiểm dịch gồm 06 người, chia làm 3 ca, mỗi ca 02 người, trực 24/24 giờ. Tuy nhiên, sau 20 ngày tình hình dịch lây lan rất nhanh, hiện tại nhiều xã đã dỡ bỏ chốt kiểm dịch để tập trung nguồn lực vào phòng chống đối với từng hộ gia đình chăn nuôi lợn. Một số xã, thôn chưa bị nhiễm dịch vẫn thành lập các chốt để phun tiêu độc, khử trùng cho tất cả mọi phương tiện đi vào địa bàn.

Để khống chế dịch bệnh, trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột tại tất cả các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn; nghiêm cấm việc người lạ vào khu vực chăn nuôi, nhất là đối với các gia trại; tổ chức kiểm tra, kiểm soát quyết liệt việc vận chuyển, buôn bán lợn trên địa bàn, đặc biệt tại 14 xã, thị trấn có lợn bị nhiễm bệnh; tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch tại các xã, các thôn chưa có lợn bị nhiễm dịch; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn và gia súc, gia cầm vào địa bàn chưa có dịch.

Đặc biệt, các xã, thị trấn chỉ đạo 100% các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tổ chức ký cam kết thực hiện triệt để nguyên tắc “5 không” (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn dịch; không giết mổ, tiêu thụ lợn dịch; không vứt bừa bãi lợn dịch ra môi trường; không cho lợn ăn những thức ăn dư thừa); phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi liên tục 2 lần/ngày từ khi ký cam kết đến khi địa phương công bố hết dịch; triển khai rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và quét vôi xung quanh thành chuồng; không tái đàn trong thời gian đang có dịch… ; cam kết thực hiện các biện pháp tiêu hủy theo quy định của cấp trên; khai báo trung thực, không lợi dụng chính sách để trục lợi./.

Hương Dịu
Sign In