Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Chợ Mới chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(Cập nhật lúc: 15/03/2019 10:04:58 )

Chợ Mới là huyện cửa ngõ phía nam của tỉnh, nơi diễn ra các hoạt động thông thương hàng hóa từ các tỉnh lân cận vào địa bàn Bắc Kạn, trong đó có hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên tuyến Quốc lộ 3 và đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Để hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh trên địa bàn và vào địa phận tỉnh, huyện Chợ Mới đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.


Phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện Chợ Mới

Hiện nay tình hình dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc nước ta. Đặc biệt khi dịch xuất hiện tại huyện Ngân Sơn thì công tác phòng, chống dịch đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh vào địa phương, UBND tỉnh đã quyết định thành lập 02 Chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, cụ thể là chốt tại Đầu Cầu Ổ Gà, Tổ 7, Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới (trên tuyến QL 3 cũ) và chốt tại thôn Đèo Vai 2, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới (trên tuyến QL 3 mới).

Những ngày này hai chốt kiểm dịch tại huyện Chợ Mới bố trí cán bộ trực 24/24 để thực hiện kiểm tra giấy tờ nguồn gốc hàng hóa, phun thuốc tiêu độc khử trùng đối với các xe chở động vật, đặc biệt là xe chở lợn nhằm ngăn chặn việc vận chuyển từ vùng có dịch vào địa bàn. Huyện cũng đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu phi, cúm gia cầm trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Sáng ngày 13/3, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức họp với các phòng chuyên môn, đội kiểm tra liên ngành để triển khai công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Huyện cũng đã xây dựng phương án phòng, chống dịch và triển khai đến 16 xã, thị trấn. Thành lập tổ liên ngành để kiểm tra thường xuyên các điểm chợ, các gia trại, trang trại lồng ghép tuyên truyền người dân chủ động theo dõi và phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn. Đồng thời chuẩn bị vật tư, hóa chất, vắc xin để phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, huyện Chợ Mới đang triển khai tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi đợt 1, trong đó đã cấp gần 4.000 liều vắc xin cho 8/16 xã, thị trấn để tiêm phòng bệnh cho đàn lợn, các xã còn lại vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, phần lớn người dân trên địa bàn huyện cũng đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là các hộ chăn nuôi với quy mô lớn. Người dân đã chủ động vệ sinh chuồng trại, thực hiện tốt công tác tiêm phòng.

Theo thống kê, hiện nay huyện Chợ Mới có tổng đàn lợn là hơn 17.500 con. Trong đó có nhiều trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, nếu không chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì thiệt hại đối với lĩnh vực chăn nuôi và người dân là rất cao. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đang tích cực trong việc kiểm tra, tuyên truyền các hộ dân nâng cao nhận thức, chủ động tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại để ngăn chặn dịch bệnh, không ra, vào vùng dịch tránh sự lây lan. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi đàn lợn, nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh cần nhanh chóng báo cho cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý.

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra. Bệnh lây lan nhanh trên đàn lợn, tỷ lệ chết cao (100%), tuy nhiên không gây bệnh cho các loài động vật khác. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn./.

Hương Lan
Sign In