Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Chợ Mới đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(Cập nhật lúc: 10/06/2019 14:35:14 )

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hiện nay, huyện Chợ Mới đã và đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Mới, đến ngày 31/5/2019, trên địa bàn huyện đã có 10/16 xã, thị trấn có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với 81 hộ dân có lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 707 con. Các xã, thị trấn có bệnh dịch tả lợn Châu Phi gồm: Mai Lạp, Nông Hạ, Hòa Mục, Nông Thịnh, Thanh Bình, Yên Đĩnh, Quảng Chu, Như Cố, Bình Văn, Yên Cư.

UBND huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các địa phương có dịch tiến hành tiêu hủy số lợn của các hộ có lợn bị dịch và các hộ xung quanh theo hướng dẫn của cơ quan thú y khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Các xã nằm trong khu vực có nguy cơ đe dọa dịch phát tán lây lan đã được phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột ở những hộ chăn nuôi lợn; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ thôn này sang thôn khác, từ xã này sang xã khác, với phương châm: Thôn bảo vệ thôn, xã bảo vệ xã, huyện bảo vệ huyện.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ở nhiều địa phương ban đầu dịch chỉ xảy ra tại 1 - 2 hộ trong thôn, đến nay đã phát sinh tại các thôn khác. Vì vậy, UBND huyện Chợ Mới tiếp tục yêu cầu UBND các xã, thị trấn cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, tổ, hộ chăn nuôi tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch theo tờ rơi về hướng dẫn, cách nhận biết phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã cấp cho các xã, thị trấn, tránh để người dân hoang mang bán chạy lợn ốm, lợn mắc bệnh, đồng thời thực hiện tốt 06 không: Không dấu dịch; Không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh; Không bán chạy lợn mắc bệnh; Không tự vận chuyển lợn mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; Không vứt xác lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; Không chữa trị lợn bệnh.

Song song với đó là tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như: Đối với các hộ hoặc cơ sở giết mổ lợn ký cam kết không mua và vận chuyển lợn ra khỏi vùng dịch, không giết mổ lợn bệnh, nghi bệnh, thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y sau mỗi lần giết mổ; đối với hộ chăn nuôi trong vùng dịch tuyệt đối không bán chạy, bán tháo lợn bệnh, khi phát hiện lợn ốm, chết bất thường phải báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan chuyên môn, tuân thủ hướng dẫn vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêu hủy lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh của cơ quan chuyên môn; không buôn bán con giống mắc bệnh truyền nhiễm, bán chạy lợn bệnh; không dấu dịch, không vận chuyển hoặc vứt lợn bệnh, chết và sản phẩm của lợn bệnh ra môi trường... và báo cáo kết quả thực hiện ký cam kết về UBND huyện trước ngày 15/6/2019.

Các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê đàn lợn khỏe mạnh đến tuổi xuất chuồng theo từng giai đoạn tại các thôn đang có ổ dịch và các thôn giáp ranh với thôn có dịch, nếu các hộ dân có nhu cầu giết mổ lợn thì đăng ký với UBND xã, thị trấn để được hỗ trợ lấy mẫu máu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì được phép giết mổ, tiêu thụ tại chỗ dưới sự giám sát của chính quyền đia phương và nhân viên thú y cơ sở. Đồng thời nghiêm cấm việc vận chuyển lợn con, lợn giống vào địa bàn xã, thị trấn; các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tái đàn trong thời gian có dịch. Đối với các hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân không thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định hoặc có hành vi, vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh thì xử lý nghiêm theo quy định và không được hưởng các hỗ trợ của Nhà nước…./.

Thu Cúc
Sign In