Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Chợ Mới kỷ niệm 20 năm thành lập

(Cập nhật lúc: 31/08/2018 16:47:12 )

Tối 30/8, tại Sân vận động thị trấn Chợ Mới, Huyện Chợ Mới long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện (2/9/1998-2/9/2018) và 20 năm ngày truyền thống LLVT huyện (5/8/1998-5/8/2018).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Quân Khu I, Viện Công nghiệp Quốc phòng; Lãnh đạo các sở, ban, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Lãnh đạo các huyện Phú Lương, Định Hoá, Đồng Hỷ, Võ Nhai (Thái Nguyên). Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Chợ Mới qua các thời kỳ; Mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân trong huyện.

Đồng chí Triệu Đức Văn - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đọc diễn văn lễ kỷ niệm.

Diễn văn do đồng chí Triệu Đức Văn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đọc tại lễ kỷ niệm nêu rõ: Thời điểm khi mới thành lập, kinh tế của huyện chủ yếu là thuần nông, tốc độ phát triển chậm; việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tiềm năng thế mạnh của huyện còn yếu; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự cung tự cấp là chính, thu nhập bình quân đầu người hàng năm thấp, số hộ nghèo cao. Kết cấu hạ tầng của huyện còn thấp kém, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học còn thiếu thốn….

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng, khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, sau 20 năm huyện Chợ Mới đã đạt được những thành tựu khá toàn diện, thể hiện trên các lĩnh vực. Nền kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người năm 1999 là 1,3 triệu đồng/người/năm, đến hết năm 2017 là 22,4 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng khá, năm 1999 mới đạt 3,9 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt 49,206 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2018 đạt 50,4 tỷ đồng. Huyện đã hình thành được một số vùng chuyên canh sản xuất theo hướng hàng hoá với các cây trồng chủ lực như hồi, quế, chè, mía, cam, quýt.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai có hiệu quả. Đến nay toàn huyện hoàn thành 147 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 9,8 tiêu chí, có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn 21,25%. Tỷ lệ người dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,6%. Toàn huyện có 14 trường học đạt chuẩn và 12 xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

Lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm

Công tác quốc phòng quân sự địa phương được triển khai có hiệu quả,  20 năm qua toàn huyện có hơn 2 nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ. Công tác huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật; giáo dục chính trị và pháp luật luôn được Đảng ủy quân sự quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra, hằng năm được cấp trên kiểm tra đánh giá, lực lượng thường trực đạt giỏi, dân quân tự vệ và dự bị động viên đạt khá.

Đảng bộ huyện luôn coi trọng công tác xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng từng bước được đổi mới, giữ vững vị trí vai trò lãnh đạo toàn diện. Cấp ủy từ huyện đến cơ sở thường xuyên duy trì thực hiện tốt các nguyên tắc, quy chế hoạt động. Đến nay toàn huyện đã có 44 chi, đảng bộ trực thuộc, có 243 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở với 3.280 đảng viên; 166 thôn, bản, tổ phố có đảng viên.

Đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Chợ Mới tham dự lễ kỷ niệm.

Trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp huyện; Đề án phát triển Thương mại - Dịch vụ trên địa bàn. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội với tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ vững chắc. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị…

Đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lý Thái Hải- Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực và những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới đã đạt được trong 20 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, bước sang giai đoạn mới nhiệm vụ đặt ra cho huyện Chợ Mới trong thời gian tới còn nhiều khó khăn đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện. Vì vậy đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, cấp uỷ, chính quyền huyện Chợ Mới cần phát huy những kết quả và thành tích đạt được, khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh khoá XI và Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới khoá V nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển mạnh kinh tế rừng gắn với chế biến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch dịch vụ. Làm tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội…góp phần xây dựng Chợ Mới ngày càng phát triển toàn diện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải trao Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới.

Nhân dịp này đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới vì có nhiều thành tích trong 20 năm xây dựng và phát triển. Trao Bằng khen cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 20 năm ngày thành lập huyện./.

Theo baobackan.org.vn
Sign In