Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Chợ Mới phát triển sản xuất theo chuỗi một số nông - lâm sản chủ lực

(Cập nhật lúc: 20/08/2019 09:47:56 )

Gỗ rừng trồng, chè, cây ăn quả, quế, hồi, rau an toàn là những sản phẩm chủ lực được huyện Chợ Mới lựa chọn để phát triển sản xuất theo chuỗi trong giai đoạn 2019 - 2025.

Là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp như: Diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, màu mỡ, thuận lợi nước tưới tiêu... nên những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Chợ Mới đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp hiện nay đạt mức 985 tỷ đồng, tăng bình quân mỗi năm 7%. Đặc biệt, huyện đã phát triển được 11 mặt hàng nông sản chủ lực, hàng năm đóng góp khoảng 54% trong tổng giá trị sản xuất của huyện, trong đó có 05 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh, gồm: Mật ong rừng, trà mướp đắng rừng, chè Như Cố, bún khô, chè Shan tuyết Bản Cháo…

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển nông nghiệp, tháng 6/2019, huyện Chợ Mới tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “phát triển sản xuất theo chuỗi một số nông - lâm sản chủ lực huyện Chợ Mới giai đoạn 2019 - 2025” với mục tiêu: Nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông - lâm sản chủ lực và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích; phát triển thương hiệu sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh cho những sản phẩm chủ lực…, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V và thực hiện thành công Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huyện Chợ Mới chú trọng phát triển vùng nguyên liệu gắn với xây dựng chứng chỉ FSC và liên kết doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm (Ảnh: Chuyên gia Dự án KFW8 hướng dẫn người dân huyện Chợ Mới thực hiện kỹ thuật tỉa thưa cây keo để trồng cây gỗ lớn)

Theo đó, từ nay đến năm 2025, Chợ Mới sẽ tập trung đầu tư phát triển 05 nhóm sản phẩm chủ lực, gồm: Gỗ rừng trồng; chè; cây ăn quả; hồi, quế; rau an toàn. Cụ thể, đối với sản phẩm gỗ rừng trồng, huyện tập trung vào phát triển những loại cây: Keo, mỡ, lát, xoan và sao; đặc biệt đối với trồng rừng phân tán, tập trung vào xoan và sao. Phấn đấu đến năm 2025, vận động các hộ lâm nghiệp mỗi năm trồng thay thế diện tích rừng sau khai thác là 800ha. Huyện tiếp tục vận dụng chính sách phát triển rừng để hỗ trợ 100% giống cây phục vụ trồng rừng phân tán, với diện tích bình quân là 200ha/năm, đưa tổng diện tích trồng sau 05 năm là 1.000ha; mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn thêm 1.500ha, đưa tổng diện tích rừng gỗ lớn của huyện lên khoảng 2.200ha.

Trong quá trình phát triển sản phẩm gỗ rừng trồng, Chợ Mới đặc biệt chú trọng phát triển vùng nguyên liệu gắn với xây dựng chứng chỉ FSC và liên kết doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Từ nay đến 2025, huyện sẽ tận dụng diện tích đất trống để trồng rừng phân tán, ưu tiên phát triển gỗ lớn góp phần tăng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp; phát triển 2.140ha rừng gỗ lớn trên những diện tích rừng sản xuất hiện có, với tuổi khai thác 12 năm và trữ lượng cho khai thác trên 120m3/ha nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gỗ rừng trồng; phát triển 3.000ha diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC trên những diện tích rừng sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm; tạo vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng cao để mở rộng liên kết tiêu thụ gỗ với Công ty Woodsland, đồng thời thu hút các doanh nghiệp khác đầu tư vào xây dựng vùng nguyên liệu, cấp chứng chỉ FSC và liên kết sản xuất tiêu thụ gỗ bền vững; thay đổi nhận thức của người trồng rừng/chủ rừng về giá trị gia tăng của nguyên liệu gỗ lớn so với nguyên liệu gỗ nhỏ, hiệu quả kinh tế giữa rừng được cấp chứng chỉ FSC với rừng không được cấp chứng chỉ; tiến tới phát triển rừng gỗ lớn trên toàn bộ những diện tích có điều kiện thuận lợi cho sản xuất lâm nghiệp, có khả năng tập trung thành vùng sản xuất với quy mô từ 50ha trở lên; về lâu dài, có thể phát triển thương hiệu gỗ lớn huyện Chợ Mới - trở thành thương hiệu gỗ lớn của tỉnh Bắc Kạn và của khu vực miền núi phía Bắc.

Đối với sản phẩm chè, Chợ Mới có kế hoạch phát triển 02 loại là chè Shan tuyết và chè trung du. Để phát triển vùng nguyên liệu gắn với xây dựng thương hiệu và liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, huyện sẽ phát triển diện tích chè Shan tuyết lên 200ha, tại 03 xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư và xây dựng bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Chợ Mới; phát triển 200ha chè xanh trung du đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn với xây dựng nhãn hiệu tập thể Chè xanh Chợ Mới; phát triển các hợp tác xã chè để liên kết với các đơn vị như BigC, Bác Tôm, Vinmart và đặc biệt là phát triển liên kết tiêu thụ chè xanh với Hợp tác xã chè Khe Cốc, huyện Phú Lương).

Đến năm 2025, huyện Chợ Mới phấn đấu phát triển 200ha chè xanh trung du đạt tiêu chuẩn VietGAP

Về sản phẩm cây ăn quả, mục tiêu của Chợ Mới là đưa tổng diện tích cam xã Đoài toàn huyện lên 300ha cam VietGAP vào năm 2025; phát triển hợp tác xã để liên kết tiêu thụ cam với chuỗi nông sản sạch Bác Tôm, Vinmart và BigC. Đồng thơi mở rộng vùng sản xuất ổn định 300ha mơ hữu cơ; củng cố liên kết sản xuất, chế biến mơ với Công ty Vietnam Misaky, ngoài ra xây dựng thêm 05 hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ và chế biến mơ.

Đối với cây quế và cây hồi, huyện đã xây dựng Dự án phát triển vùng nguyên liệu gắn với xây dựng liên kết Công ty Quế hồi Việt Nam trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, hồi hữu cơ. Theo đó, đến năm 2025, phát triển 300ha quế hữu cơ trên địa bàn 02 xã Yên Cư, Yên Hân và 370ha hồi hữu cơ trên địa bàn xã Bình Văn; xây dựng các tổ hợp tác làm trung gian liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty Quế hồi Việt Nam; xây dựng hồ sơ vùng sản xuất để cấp chứng chỉ quốc tế (Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản …) đối với sản phẩm quế - hồi hữu cơ.

Về sản phẩm rau an toàn sẽ tập trung phát triển 20ha sản xuất rau ăn lá, thành lập 04 tổ hợp tác, gắn với liên kết Công ty Vietnam Misaky nhằm tạo chuỗi sản xuất - chế biên - tiêu thụ sản phẩm rau an toàn khép kín; phát triển sản xuất khoai tây vụ đông với tổng diện tích 300ha, đồng thời thành lập các tổ hợp tác trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Chợ Mới gắn với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina tạo chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ khoai tây trắng khép kín.

Cùng với phát triển sản phẩm nông - lâm nghiệp chủ lực, huyện Chợ Mới cũng sẽ xây dựng các điểm trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của huyện và những địa phương khác trên địa bàn tỉnh đến với du khách trên các tour du lịch Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng. Đồng thời kết hợp tổ chức điểm dừng nghỉ cho du khách trên tuyến Quốc lộ 03 mới; kết hợp điểm đặt văn phòng giao dịch thương mại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các trang trại sản xuất trên địa bàn huyện./.

Thu Cúc
Sign In