Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Huyện Ngân Sơn công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Hương Nê

(Cập nhật lúc: 24/05/2019 08:30:56 )

Ngày 21/5/2019, UBND huyện Ngân Sơn ban hành Quyết định số 931/QĐ-UBND về việc công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Hương Nê.

Theo đó, Dịch tả lợn Châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn huyện tại xã Hương Nê. Vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã: Thuần Mang, Lãng Ngâm. Vùng đệm có thị trấn Nà Phặc và xã Thượng Quan.

Để ngăn chặn dịch bệnh, tại Quyết định, UBND huyện yêu cầu: Trong thời gian có dịch, nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm giết mổ lợn ra khỏi xã Hương Nê.

Đối với các địa phương lần đầu tiên phát hiện lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu phi buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Việc tiêu hủy cũng được áp dụng đối với các đàn lợn liền kề với đàn lợn dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy được áp dụng đối với đàn lợn bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi mà không nhất thiết phải chờ có kết quả xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

Đối với vùng dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Vùng bị dịch uy hiếp, trong phạm vi 03km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Vùng đệm, trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần liên tục trong vòng 01 tháng kể từ khi có ổ dịch; đồng thời thực hiện việc theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

UBND các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch.

Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn huyện xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trước đó, ngày 13/3/2019, huyện Ngân Sơn đã công bố là địa phương có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Thuần Mang và đến 12/4/2019 công bố hết dịch./.

Thu Cúc
Sign In