Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của huyện Chợ Mới

(Cập nhật lúc: 18/01/2019 10:53:28 )

Khép lại năm 2018, bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Chợ Mới đã có nhiều khởi sắc rõ nét hơn. Đời sống của đại bộ phận nhân dân được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, huyện Chợ Mới đã xác định các mục tiêu, giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn khoảng hơn 16 tỷ đồng. Từ sự nỗ lực chung, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018.

Với lợi thế là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh có nhiều diện tích đất để phát triển nông lâm nghiệp, huyện đã tập trung đưa giống mới cho năng suất cao vào gieo trồng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2018 đạt trên 22.600 tấn, đạt 105,22% kế hoạch. Trong năm, huyện đã thực hiện thâm canh cải tạo và trồng mới 30ha cây chè chất lượng cao đạt 100% kế hoạch; trồng gần 119ha cây ăn quả, đạt 118,9% kế hoạch.

Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2018 của huyện Chợ Mới đạt trên 22.600 tấn (Ảnh: Người dân xã Cao Kỳ thu hoạch lúa mùa)

Là một trong những địa phương luôn đi đầu tỉnh về công tác trồng rừng, trong năm 2018, Chợ Mới tiếp tục trồng vượt kế hoạch, với tổng diện tích trồng được trên 1.600ha, đạt 104,2% so với kế hoạch được giao.

Năm 2018, UBND huyện tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, đơn vị kinh doanh trên địa bàn kinh doanh, sản xuất theo đúng quy định.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 (tính theo giá so sánh) đạt trên 47 tỷ đồng, đạt 94% kế hoạch và bằng 101,17% so với cùng kỳ.

Công tác phát triển kinh tế tập thể được quan tâm chỉ đạo. Trong năm, huyện đã thành lập mới được 04 hợp tác xã, đạt 200% kế hoạch. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 09 tổ hợp tác và 34 hợp tác xã.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được triển khai thực hiện tốt. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm triển khai. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo đạt kế hoạch đề ra. Năm 2018 giảm 2,56% hộ nghèo so với năm 2017, hiện còn 18,69% hộ nghèo.

Cùng với đó, các chế độ chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em được triển khai đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2018 huyện Chợ Mới vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Tiến độ thu ngân sách, giải ngân vốn xây dựng cơ bản chậm so với kế hoạch; Công tác thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã không đạt kế hoạch; Việc ngăn chặn, xử lý những tồn tại trong quản lý đất đai, hành lang giao thông và đất đai dọc tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới còn chưa kịp thời…

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, năm 2019, huyện Chợ Mới đã đặt ra mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp gắn với sản xuất hàng hóa và chế biến nông lâm sản. Tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng nông thôn và công tác xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Hương Lan
Sign In