Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Mùa xuân mới trên quê hương cách mạng

(Cập nhật lúc: 14/01/2020 16:17:10 )

Tự hào là vùng quê cách mạng, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Di tích lịch sử Quốc gia Đồi Nà Pậu - nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm 1951

Vào những ngày này cùng với nhân dân cả nước nô nức đón chào Tết cổ truyền dân tộc năm 2020, ngược dòng thời gian, nhớ lại cách đây 73 năm, tức vào đầu năm 1947, Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước những cuộc càn quét, khủng bố của kẻ thù, Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã di chuyển đến ở và làm việc tại Nà Pậu, thuộc bản Thít, xã Lương Bằng (Chợ Đồn). Trên quả đồi này, Trung ương Đảng đã cho làm hầm, dựng lán để Người làm việc. Tại Nà Pậu, Người đã viết nhiều bức thư và điện mừng gửi tới các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước.

Ngày 1/1/1951, Người gửi thư chúc Tết toàn thể đồng bào trong nước và kiều bào nước ngoài. Trong thư, Người chỉ rõ: “Năm 1951 là một năm tiến bộ vượt bậc của chúng ta, một năm tích cực chuẩn bị đầy đủ để chuyển mạnh sang tổng phản công”. Cùng ngày hôm đó, Người ký quyết định thả 119 tù binh Âu Phi, đồng thời ra Chỉ thị cấp phát quần áo, bảo vệ an toàn cho nhóm tù binh này khi về nước. Ngày 18/1/1951, Người gửi thư cho Đại hội trù bị toàn quốc lần thứ II của Đảng nêu rõ: “Nhiệm vụ chính trị của Đại hội ta là đẩy mạnh cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn và xây dựng Đảng Lao động Việt Nam, vậy việc thảo luận cần đặt trọng tâm vào hai việc đó”. Ngày 20/1/1951, Người ký quyết định khen thưởng các đơn vị bộ đội đã chiến thắng trong chiến dịch Trung Du và Đông Bắc, đồng thời gửi 4 lá cờ danh dự để trao tặng cho các đơn vị bộ đội đạt nhiều thành tích và lập nhiều chiến công xuất sắc. Cuối tháng 1/1951, thơ chúc tết Tân Mão gửi đồng bào cả nước của Hồ Chủ tịch được đăng ở Báo Cứu Quốc số 1748, toàn văn như sau:

“Xuân này kháng chiến đã năm xuân

Nhiều xuân thắng lợi càng gần thành công

Toàn dân hăng hái một lòng

Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời”

Có thể nói, trong thời gian ở tại Nà Pậu, xã Lương Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký nhiều quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi. Đến chiều ngày 27/2/1951, Hồ Chủ tịch rời Nà Pậu, Lương Bằng lên đường đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Năm 1996, Nà Pậu được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hiện nay, khu di tích luôn được người dân Lương Bằng giữ gìn, bảo vệ, chăm sóc và thắp hương tưởng nhớ đến Người.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ, người dân Lương Bằng luôn một lòng theo Đảng, theo Bác, đóng góp sức người, sức của để làm nên thắng lợi. Ngày nay, tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Lương Bằng đã vượt qua khó khăn, khai thác thế mạnh địa phương để tạo cho mình những bứt phá nhằm xây dựng một diện mạo mới tươi sáng.

Dọc đường vào Lương Bằng, điều chúng tôi cảm nhận rõ rệt cho sự phát triển ở vùng đất này là nhiều ngôi nhà kiên cố mới được xây dựng, dịch vụ bán lẻ hàng hóa được mở dọc khắp tuyến đường. Từ nguồn vốn CT229, huyện đã đầu tư nâng cấp, tu sửa tuyến đường dài 4km đi qua địa phận xã Lương Bằng. Nhân dân địa phương phấn khởi bởi đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới các tuyến đường nội thôn, liên thôn cũng từng bước được bê tông hóa đã phần nào tạo diện mạo mới, góp phần phục vụ kịp thời nhu cầu lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân.

Đời sống vật chất của bà con xã Lương Bằng ngày càng được nâng cao

Xác định nông, lâm nghiệp là thế mạnh, vì vậy nhiều năm qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật được địa phương quan tâm, lựa chọn giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu cho năng suất cao. Ngoài ra, chăn nuôi đại gia súc cũng được người dân chú trọng, tiêm phòng định kỳ. Đối với trồng rừng, đây được coi là hướng giảm nghèo, hằng năm địa phương trồng mới khoảng 30ha. Để tận dụng nguồn nguyên liệu rừng trồng tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập, xã Lương Bằng có 03 xưởng chế biến lâm sản. Mạng lưới bán lẻ hàng hóa phát triển cung ứng đầy đủ, kịp thời cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú

Với truyền thống đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, xã vẫn đang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng để xứng đáng là một địa chỉ du lịch lịch sử, văn hóa, nhân dân các thôn cùng chính quyền xã đang từng bước gắn việc bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử ATK với phát triển du lịch, dịch vụ, từ đó đẩy nhanh hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một mùa xuân mới đang về trên quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lương Bằng đề ra nhiệm vụ tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020, thực hiện nếp sống văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế… Trước mắt là chăm lo tết cho nhân dân, dành sự quan tâm, chăm sóc đối với người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đảm bảo nhà nào cũng có không khí tết ấm cúng, vui vầy. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao phục vụ bà con vui chơi trong những ngày tết đến xuân về./.

Thu Trang
Sign In