Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Na Rì tập trung phát triển sản phẩm nông sản theo hướng hàng hóa

(Cập nhật lúc: 27/09/2018 14:28:40 )

Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa nhằm tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho nhân dân, những năm gần đây các cấp ủy, chính quyền huyện Na Rì đã quan tâm, chú trọng phát triển. Qua đó, trên địa bàn huyện đã hình thành một số trang trại, gia trại và vùng sản xuất chuyên canh tập trung được đầu tư khá quy mô, tạo ra các sản phẩm an toàn để cung ứng ra thị trường.


Miến dong là một trong những sản phẩm nông sản được huyện Na Rì xây dựng “Mỗi làng xã một sản phẩm”

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương phù hợp với việc trồng cây ăn quả, năm 2016, anh Hoàng Văn Thuyết ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi đã tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và mua hơn 500 cây giống cam, quýt về trồng. Quá trình chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển tốt, đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch. Cùng với đầu tư trồng cây ăn quả, qua tìm hiểu nhu cầu của thị trường, năm 2017, anh Thuyết lại tiếp tục xây thêm 1 dãy chuồng trại khép kín để đầu tư nuôi gà ri địa phương. Với nguồn thức ăn sẵn có như ngô nghiền, cây chuối và kỹ thuật học được qua các lớp tập huấn, đàn gà của gia đình anh luôn duy trì ổn định ở mức trên 500 con. Ngoài cung cấp gà cho thị trường trong huyện, anh đang tiếp tục mở rộng sang thị trường tỉnh Lạng Sơn. Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán được gần 1 tạ gà thịt với giá bình quân 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh Thuyết còn nuôi trâu theo hình thức vỗ béo để bán.  

Không chỉ anh Thuyết, tại xã Cường Lợi nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: Mô hình nuôi trâu cái sinh sản, lợn nái Móng Cái, trồng cây khoai tây vụ đông, dong riềng, chăn nuôi gà… Ông Hoàng Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cường Lợi, huyện Na Rì cho biết: Xác định nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân là điều kiện quyết định việc xây dựng nông thôn mới thành công, xã đã tổ chức nhiều đoàn đi tham khảo các mô hình sản xuất có hiệu quả tại các địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm, từ đó người dân cũng đã nhận thức cao hơn.

Thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, giai đoạn 2017 - 2020 huyện Na Rì đề ra mục tiêu: Tổng diện tích gieo trồng phấn đấu đạt 9.600ha/năm, tổng sản lượng lương thực đạt 32.000 tấn/năm, lương thực bình quân đạt 780kg/người/năm; tốc độ tăng thu nhập trên một héc-ta đất trồng trọt phấn đấu đạt trên 3%/năm... Trong chăn nuôi, huyện phấn đấu tổng đàn đại gia súc đạt 12.000 con; có 4 trang trại và trên 100 gia trại; 260ha diện tích nuôi trồng thủy sản, với sản lượng đạt trên 460 tấn; duy trì ổn định 500ha diện tích trồng dong riềng; có ít nhất 10 hợp tác xã trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp; tiếp tục quy hoạch vùng trồng cây ăn quả và một số loại cây trồng giá trị kinh tế cao; mỗi xã quy hoạch một diện tích nhất định và tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh...

Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Na Rì đã tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp như: Hỗ trợ giá giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của tỉnh và của Trung ương. Đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, gắn với bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Toàn huyện có khoảng trên 10 sản phẩm địa phương thuộc 3 nhóm gồm thực phẩm, thảo dược, đồ uống có thể phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn “Mỗi xã phường một sản phẩm”.  

Ông Phạm Ngọc Thịnh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì cho biết: Hiện nay, huyện đã quy hoạch thành vùng chăn nuôi và triển khai các chương trình hỗ trợ nhằm phát triển đàn vật nuôi theo hướng hàng hóa. Để nông nghiệp hàng hóa phát triển theo hướng bền vững, thời gian tới huyện Na Rì tiếp tục vận động các hộ dân đầu tư phát triển nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn, theo hướng an toàn. Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp tục đồng hành với bà con xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhằm đưa sản phẩm có thế mạnh của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ đó, huyện phấn đấu giảm từ 3% hộ nghèo trở lên mỗi năm./.

Thu Trang
Sign In