Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Na Rì xây dựng Đề án “Mỗi làng xã một sản phẩm”

(Cập nhật lúc: 29/10/2018 08:09:16 )

Nhằm tạo việc làm ổn định nâng cao thu nhập cho nhân dân và quảng bá sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, huyện Na Rì đã có những bước triển khai cụ thể Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), qua đó thu được một số kết quả đáng ghi nhận.


Sản phẩm miến dong của HTX Miến dong Tài Hoan đáp ứng các tiêu chí về sản phẩm OCOP

Miến dong Tài Hoan, xã Côn Minh là một trong những sản phẩm tiêu biểu của huyện Na Rì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về bao bì, tem nhãn, mã số, mã vạch, nguồn gốc chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất và thị trường tiêu thụ để lựa chọn là sản phẩm OCOP.

Theo bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc Hợp tác xã Miến dong Tài Hoan: Toàn bộ quy trình sản xuất của HTX luôn được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi khâu. Từ nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất đến quá trình chế biến, tới khi ra sản phẩm, đóng bao bì, phân phối tới các đại lý. Sản phẩm miến dong Tài Hoan hiện có hơn 20 điểm giao hàng bán buôn, bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Bình quân một năm sản xuất trên 100 tấn miến dong, tiêu thụ gần 2.000 tấn củ dong, tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương.

Côn Minh là địa phương có truyền thống sản xuất miến dong lâu đời, chất lượng sản phẩm miến dong đã được khẳng định trên thị trường. Vì vậy, để duy trì bền vững địa phương đang tích cực tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về Đề án và những hiệu quả mang lại, từ đó giúp họ nâng cao nhận thức trong sản xuất các sản phẩm của mình.

Thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, sau khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Na Rỳ đã tổ chức triển khai tới các xã, thị trấn trên địa bàn. Trên cơ sở đó đã có 13 HTX và Tổ hợp tác đăng ký tham gia Đề án năm 2018 với gần 20 sản phẩm. Qua lựa chọn, hiện nay toàn huyện có trên 10 sản phẩm địa phương thuộc 3 nhóm sản phẩm gồm thực phẩm, thảo dược, đồ uống có thể phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như: Miến dong, rau má, rau cải bó xôi, cam, quýt, bưởi, mật ong, rượu men lá... Đây đều là những sản phẩm có tiềm năng lợi thế của huyện, bước đầu đã xây dựng thương hiệu trên thị trường.

Ông Phạm Ngọc Thịnh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì cho biết: Huyện có thế mạnh về cây dong riềng nên hiện nay đang hướng tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm này để cạnh tranh trên thị trường. Qua thẩm định, toàn huyện có 4 cơ sở đã có sản phẩm đáp ứng được cơ bản các tiêu chí về: Thị trường, bao bì tem nhãn, mã số mã vạch, nguồn gốc chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất đảm bảo như HTX Việt Cường, HTX Miến dong Tài Hoan chuyên sản xuất miến dong; HTX Hương Rừng với sản phẩm mật ong; HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu chủ lực là cây trà giảo cổ lam. Các cơ sở đang tiếp tục nâng cấp về tem nhãn sản phẩm theo đúng quy định, đặc biệt về thiết kế câu chuyện sản phẩm để tăng khả năng tiếp thị sản phẩm được tốt hơn.

Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đang được huyện Na Rì triển khai tích cực với kỳ vọng hình thành, phát triển sản xuất các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ truyền thống, có lợi thế theo chuỗi giá trị khép kín, gắn với định hướng thị trường. Qua đó, nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị gia tăng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là cư dân vùng nông thôn./.

Thu Trang
Sign In