Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Người dân Chợ Đồn vào vụ trồng rừng

(Cập nhật lúc: 09/04/2019 17:07:10 )

Năm 2019, huyện Chợ Đồn được giao chỉ tiêu trồng mới 1.055ha rừng. Trong đó, trồng rừng lại sau khai thác chủ rừng tự đầu tư trên 640ha, trồng rừng hỗ trợ từ ngân sách nhà nước 410ha. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay người dân một số xã trong huyện Chợ Đồn đang triển khai trồng rừng sớm.

Người dân xã Yên Nhuận tiến hành trồng rừng

Tại các xã Yên Nhuận, Yên Thượng của huyện Chợ Đồn, sau khi vừa cấy xong vụ lúa xuân, người dân đã huy động anh em tập trung nhân lực trồng rừng. Bà Chu Thị Xưởng, thôn Đon Mạ, xã Yên Nhuận cho biết: Năm nay, gia đình bà bỏ vốn đầu tư trồng rừng sau khai thác là 2ha với 3 loại giống chính là keo, mỡ, bồ đề. Trong đó trồng 1ha trước, trồng xong mới xử lý thực bì đồi còn lại để trồng mỡ trong tháng 7 cho kịp thời vụ. Cũng theo bà Xưởng, cây keo trồng vào thời vụ này tốt hơn, do thời tiết ẩm, mưa nhiều, trồng keo xong trồng cây bồ đề xen vào. Hiện nay, nghề trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với làm nương, rẫy, giúp gia đình bà nâng cao thu nhập.

Để hoàn thành chỉ tiêu trồng mới rừng năm 2019, phục vụ tốt nhu cầu trồng rừng sau khai thác, các vườn ươm giống trồng rừng trong dân ở Chợ Đồn tập trung chủ yếu tại xã Bình Trung, Đại Sảo, Phong Huân, Yên Nhuận, Nghĩa Tá… đã gieo ươm khoảng 0,5 triệu cây giống, chủ yếu là keo, mỡ, lát, quế… Theo các chủ vườn ươm cho biết: Do chuẩn bị công tác gieo ươm từ sớm nên đến nay, các loại cây giống đều sinh trưởng và phát triển tốt đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Giống chủ yếu được bán nhiều cho người dân tại xã nhà, đây đều là các xã có phong trào trồng rừng mạnh, với giá giống trung bình giao động từ 800 - 1.500 đồng/cây, tùy từng loại.

Việc người dân chủ động trong công tác trồng rừng được coi là tín hiệu vui trong phong trào phát triển nghề rừng ở địa phương. Huyện cũng chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương rà soát những diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi khai thác để đôn đốc chủ rừng đẩy nhanh tiến độ khai thác; Khuyến cáo người dân khai thác đến đâu thì tiến hành trồng rừng lại ngay đến đó, không để đất trống nhằm bảo đảm kế hoạch trồng rừng đề ra./.

Thu Trang
Sign In