Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thành phố Bắc Kạn: Đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng

(Cập nhật lúc: 10/12/2018 10:12:28 )

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thành phố đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn.

Với mục tiêu hạn chế những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, thành phố Bắc Kạn đã xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Theo đó, các mô hình này được tổ chức khá bài bản, liên kết từ khâu sản xuất đến hệ thống phân phối, đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng. Các cửa hàng nhập thực phẩm hoặc ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với cơ sở sản xuất thực phẩm có úy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Hộ ông Vũ Đình Lâm tại thôn Phiêng My, phường Huyền Tụng trồng dưa chuột theo cộng nghệ của Israel

Từ nhiều năm nay, thành phố đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều mô hình trồng rau sạch cung cấp cho thị trường, đặc biệt là các mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao. Người dân đã học hỏi, áp dụng các mô hình của các địa phương đi đầu về phát triển cây trồng hàng hóa chất lượng cao như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương hay Đà Lạt. Có hộ còn học tập, ứng dụng công nghệ của một số nước tiên tiến trên thế giới. Sản phẩm làm ra được cung cấp tới các cửa hàng thực phẩm sạch và các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh nguồn cung hàng hóa tại địa bàn thành phố, các cửa hàng thực phẩm sạch còn nhập nguồn hàng từ các địa phương khác trong tỉnh, trong đó có các loại nông sản đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý như Quýt, Hồng không hạt hay các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể như Miến dong, Gạo Bao thai Chợ Đồn, Gạo nếp Khẩu nua lếch Ngân Sơn. Các sản phẩm có thương hiệu, tem mác rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng.

Tại Trung tâm sơ chế, chế biến, bảo quản, giới thiệu và tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Kạn của Công ty TNHH MTV DONAVI Bắc Kạn ở tổ 10, phường Phùng Chí Kiên có bán các sản phẩm đặc sản của Bắc Kạn như: Cam, quýt, rau bồ khai, bí xanh thơm, các loại đậu, đỗ, gạo… của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn có các sản phẩm của địa phương đã qua chế biến như: Miến dong, các sản phẩm từ chuối, tinh dầu… Trung tâm cũng thu mua các sản phẩm nông sản thô để cung cấp nguồn nguyên liệu cho Công ty TNHH MTV DONAVI sản xuất.


Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc các thực phẩm sạch tại cửa hàng của Công ty TNHH MTV DONAVI Bắc Kạn

Hay tại Cửa hàng Thực phẩm sạch C2C FOODS ở tổ 11, phường Sông Cầu cũng bày bán khá đa dạng và phong phú các loại thực phẩm phục vụ cho người tiêu dùng. Để nguồn hàng đảm bảo về số lượng, chất lượng, Cửa hàng đã ký hợp đồng với các hộ dân thông qua chính quyền xã để cung cấp thực phẩm sạch ổn định, lâu dài. Đi vào hoạt động từ nhiều năm nay, Cửa hàng ngày càng khẳng định là một địa chỉ được nhiều người tiêu dùng tin tưởng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hàng chục cửa hàng thực phẩm sạch với các mặt hàng phong phú, đa dạng. Việc mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở địa phương./.

Hương Lan
Sign In