Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Triển khai Dự án Kfw8 tại Chợ Mới

(Cập nhật lúc: 18/09/2018 13:48:02 )

Được triển khai từ năm 2016, Dự án Kfw8 đã giúp người dân trên địa bàn huyện Chợ Mới có thêm cơ hội phát triển rừng.

Là một trong những địa phương có diện tích rừng trồng lớn trong tỉnh, huyện Chợ Mới được triển khai dự án Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 (Kfw8) do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Dự án được triển khai nhằm mục tiêu tăng cường tính đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái rừng và sự toàn vẹn của các hệ sinh thái cảnh quan ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam, đồng thời đóng góp vào sự thích ứng của khu vực đối với biến đổi khí hậu và hỗ trợ sinh kế của người dân địa phương. Huyện Chợ Mới và Ngân Sơn là 02 địa phương được lựa chọn tham gia dự án tại tỉnh.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa kiểm tra tiến độ thực hiện dự án tại xã Nông Thịnh

Tại huyện Chợ Mới, Dự án được triển khai thí điểm tại 5 xã gồm: Nông Thịnh, Thanh Mai, Như Cố, Nông Hạ, Mai Lạp với gần 1.000ha rừng của 23 thôn. Các xã triển khai tiếp theo là Cao Kỳ, Hòa Mục, Thanh Bình.

Triển khai dự án, đến nay huyện Chợ Mới đã thực hiện các phần việc: Quy hoạch sử dụng đất với hơn 1.020ha; tập huấn kỹ thuật cho người dân; đo đạc diện tích tham gia dự án; đánh dấu cây với diện tích gần 70ha, chặt tỉa thưa được trên 72ha; khai thác tỉa thưa thí điểm được trên 5,6ha tại thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh. Trong thời gian tới, các địa phương thực hiện dự án sẽ tiếp tục triển khai trên diện tích còn lại.

Theo người dân thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới, Dự án được triển khai đã giúp cho bà con thay đổi tập quán trồng rừng, biết thêm về kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Hiệu quả ban đầu thấy rõ là diện tích cây đã chặt tỉa thưa có sự phát triển tốt hơn so với diện tích không tỉa.

Diện tích rừng trồng theo dự án tại thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh đã được đánh dấu để chuẩn bị chặt tỉa thưa

Theo Ban Quản lý dự án Kfw8 huyện Chợ Mới, nếu người dân thực hiện đúng các quy trình của Dự án thì hiệu quả rất cao, giúp người dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế rừng, nâng cao thu nhập. Tham gia dự án, các hộ dân có quyền thụ hưởng mọi sản phẩm từ rừng, bao gồm củi, gỗ và các loại cây bản địa khi cây đạt đường kính khai thác theo quy định. Người dân được hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho công lao động khi thực hiện các hoạt động lâm sinh (tỉa thưa, trồng dưới tán, chăm sóc, bảo vệ rừng của hộ gia đình…) theo kế hoạch quản lý rừng mà dự án hướng dẫn; tham gia tập huấn miễn phí; được cung cấp cây giống bản địa có giá trị, phân bón chăm sóc rừng trồng…

Với những lợi ích mà dự án đem lại, huyện Chợ Mới đang tích cực tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo về diện tích theo quy hoạch, hướng đến mục tiêu quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2./.

Hương Lan
Sign In