Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Xây dựng vùng trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

(Cập nhật lúc: 26/07/2019 10:10:55 )

Huyện Na Rì đang tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của tỉnh.

Người dân xã Kim Lư tận dụng lợi thế đất bằng phằng trồng cây ăn quả cho thu nhập cao

Những năm gần đây, huyện đã tích cực chuyển đổi những diện tích đất sử dụng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đây cũng là một trong những giải pháp để huyện thực hiện thành công việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đến nay, toàn huyện đã có hàng trăm ha cây ăn quả đang cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. Ngoài một số loại cây trồng chủ lực thì việc phát triển cây ăn quả đang được huyện Na Rì hết sức quan tâm như cây cam, cây quýt, cây hồng không hạt, cây táo, cây ổi. Việc phát triển vùng cây ăn theo hướng đầu tư quy trình công nghệ chăm sóc, cải tạo, thay thế dần những vườn cây ăn quả đã già cỗi, năng suất thấp bằng các loại giống tốt, sạch sâu bệnh, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa theo quy trình an toàn hữu cơ, VietGap, phát triển thương hiệu sản phẩm đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ.

         Trước mắt huyện Na Rì đã tập trung phát triển các loại cây ăn quả có múi tại các xã Văn Minh, Cư Lễ, Lam Sơn.Đến nay, huyện Na Rì đã quy hoạch được vùng sản xuất cam quýt tại các xã Văn Học, Cư Lễ, Kim Lư, Vũ Loan, Lương Hạ, Văn Minh, Cường Lợi, Lam Sơn, Liêm Thủy... Theo quy hoạch này, huyện phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện đạt trên 500ha, trong đó cây ăn quả có múi hơn 200ha, từ đó góp phần nâng giá trị sản xuất cây ăn quả có múi của huyện từ 30 tỷ đồng năm 2015 lên trên 96,6 tỷ đồng vào năm 2020.

       Ngoài ra, huyện cũng đã chuyển giao một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cho người dân thực hiện như giống cam Xã Đoài, cam Đường Canh, hồng không hạt và giống cam, quýt địa phương theo dự án của huyện. Với kinh nghiệm sẵn có và có sự tham gia của các chuyên gia về lĩnh vực trồng trọt hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hiện nay người dân đã trồng cây ăn quả bằng gốc ghép và biết cách chăm sóc cây ăn quả theo đúng kỹ thuật. Qua đánh giá của chuyên môn cây ăn quả có múi trồng bằng giống gốc ghép sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, chất lượng quả tốt được người dân hưởng ứng.

        Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay việc tiêu thụ cây ăn quả còn chịu nhiều áp lực về thị trường, đặc biệt là vào thời điểm chính vụ. Theo đó, giá trị của cây ăn quả chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Bên cạnh đó, năng lực đầu tư thâm canh còn hạn chế, năng suất không ổn định, chất lượng cây ăn quả chưa đồng đều. Huyện đang tích cực triển khai Đề án phát triển cây ăn quả và phối hợp với các đơn vị cung ứng giống chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trồng tại các xã. Hiện nay, ngoài một số xã có diện tích trồng cây ăn quả thuộc dự án đã thu được kết quả tốt như xã Kim Lư, Văn Minh, Liêm Thủy và gần đây một số xã đã được huyện triển khai dự án trồng cây cam Xã Đoài như Cường Lợi, Hữu Thác, Cư Lễ, Lam Sơn… người dân đã tiến hành trồng bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển cây ăn quả còn rất lớn.

         Có thể nói, đến nay ngoài sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước để người dân tham gia trồng cây ăn quả theo dự án chung thì hầu hết tại các xã bà con nông dân đã chủ động cải tạo diện tích đất đồi để trồng cây cam, cây bưởi, cây quýt… tạo thành phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình từ trồng trọt. Từ năm 2018 tới nay trên địa bàn huyện đã chuyển đổi được hơn 5ha diện tích đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, nâng tổng diện tích cây ăn quả hiện có lên gần 610ha. Để thực hiện thành công Đề án phát triển vùng trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao thời gian tiếp theo huyện tập trung chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng; tăng cường quảng bá giới thiệu các sản phẩm, mời gọi đối tác tiêu thụ tập trung vào sản phẩm hàng hóa có tiềm năng, thế mạnh của huyện, phát triển các sản phẩm theo quy trình nông nghiệp sạch, VietGap./.

Thu Trang
Sign In