Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Quốc hội

(Cập nhật lúc: 29/12/2016 15:45:02 )

Trong hai ngày 28, 29/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phiên họp cuối năm là hoạt động quan trọng của Chính phủ với các bộ ngành, địa phương nhằm phân tích, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, cùng bàn thảo, đề ra những giải pháp lớn, những nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong năm 2017.

Trong gần 2 ngày làm việc, Hội nghị đã nghe các báo cáo, tập trung thảo luận về các nội dung quan trọng gồm: Tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế và Nghị quyết 24/2016/QH14 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ ngành, cơ quan, địa phương, kết quả kiểm tra của Tổ công tác…

Năm 2016, trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai khốc liệt, tình hình thế giới diễn biến khó lường, cùng với những yếu kém trong nội tại của nền kinh tế quốc gia, nhiều chính sách mới được áp dụng còn xảy ra bất cập..., Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt với tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, qua đó đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hầu hết các ngành công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng khá, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành xây dựng đạt mức tăng trưởng cao. Khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Ngành nông nghiệp phục hồi nhanh nhờ sự nỗ lực của toàn ngành và các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, lãi suất cơ bản ổn định. Tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Thị trường chứng khoán có sự chuyển biến tích cực. Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng cao hơn năm trước và có tốc độ tăng trưởng khá cao so với các nước trong khu vực. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, nhờ những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi, những đổi mới hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo. Giải ngân kế hoạch vốn NSNN trong các tháng cuối năm tăng mạnh, cả năm tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (tăng 23,5%). Thu hút vốn FDI tăng cao, là một trong những yếu tố quan trọng phục hồi nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng GDP. Công tác xây dựng thể chế được đặc biệt quan tâm, thể hiện rõ nét nhất trong việc nghiên cứu xây dựng và ban hành các Luật, Nghị định, tổ chức bộ máy và đổi mới cơ chế điều hành.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các lĩnh vực xã hội khác được quan tâm hơn và đạt kết quả tích cực; các chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho người dân tại các vùng bị thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển được thực hiện kịp thời.

Công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quán triệt và quan tâm chỉ đạo. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đặc biệt công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện ổn định để phát triển kinh tế và hợp tác có hiệu quả lâu dài với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, những bất cập, tồn tại của nền kinh tế cần được khắc phục cũng được Chính phủ, các bộ ngành, địa phương thẳng thắn chỉ ra như: Ngành khai khoáng giảm mạnh, nhất là dầu thô; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm ngập mặn; sự cố môi trường biển miền Trung; nhiều dự án lớn thua lỗ, mất vốn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao; nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng; nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; các sai phạm trong công tác cán bộ; xếp hạng quốc tế về đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc...

Tại Hội nghị, các tỉnh thành đã phát biểu nhiều ý kiến, tham luận, trong đó đều bày tỏ đồng tình nhất trí cao với nội dung, giải pháp nêu trong các báo cáo của Chính phủ. Đồng thời, đề xuất Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện chính sách dân tộc; bảo đảm an sinh xã hội... tại các địa phương.

Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã trả lời làm rõ ý kiến của các địa phương, đồng thời kiến nghị Chính phủ một số nội dung quan trọng như: Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo mạnh mẽ công tác kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính. Bộ Công an kiến nghị Chính phủ tăng cường công tác quản lý nhà nước về di dân, di cư để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đời sống dân sinh, nhất là ở những khu công nghiệp, các thành phố lớn với tinh thần “phát triển phải đi liền với ổn định”. Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô hạn chế sử dụng công cụ tiền tệ; triển khai gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao; phát hành trái phiếu Chính phủ; tăng cường công tác thông tin truyền thông trong lĩnh vực tiền tệ, ngăn chặn tin đồn thất thiệt để ổn định thị trường… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị năm 2017 cần tập trung tháo gỡ việc tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện các chính sách huy động doanh nghiệp vào khu vực nông nghiệp; triển khai gói tín dụng 60.000 tỷ phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đối với lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các quy chế thi THPT quốc gia 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ tiếp tục được đổi mới theo hướng tự chủ, hiệu quả hơn trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp từ các địa phương, các trường đại học, cao đẳng, giáo viên, học sinh và người dân…

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp (Ảnh: chinhphu.vn)

Sau ý kiến của các Phó Thủ tướng, kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2016, mặc dù còn nhiều khó khăn song các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước đã đạt những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, năm 2017 dự báo vẫn còn rất nhiều khó khăn, để đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, Thủ tướng nhấn mạnh, cả hệ thống phải chuyển động, đặc biệt là chính quyền cơ sở. 

Thủ tướng yêu cầu năm 2017, Chính phủ phải tập trung điều hành trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện để tăng trưởng cao hơn năm 2016 trên cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh... Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải rà soát loại bỏ những quy định bất cập, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu, công khai ngân sách, chống xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức... với tinh thần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp./.

Thu Hiền
Sign In