Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Ba Bể

(Cập nhật lúc: 05/01/2017 08:30:56 )

Ngày 4/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Phương Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại huyện Ba Bể.

 Đoàn giám sát làm việc với Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Ba Bể

Theo báo cáo của huyện Ba Bể, trong giai đoạn 2011 - 2016, huyện đã kịp thời triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các quy định đảm bảo VSATTP và nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền được nâng cao chất lượng và đa dạng về hình thức, nhờ vậy nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực; trách nhiệm của mạng lưới chuyên trách y tế xã làm công tác VSATTP được nâng lên; công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP được tăng cường.

 Đoàn giám sát về VSATTP tại cơ sở kinh doanh hàng hóa ở xã Khang Ninh

Từ năm 2011 đến nay, Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp huyện Ba Bể đã thực hiện kiểm tra hàng trăm lượt đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn. Qua đó đã tiến hành nhắc nhở đối với 23 cơ sở, với các lỗi không chấp hành khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, giấy khám sức khỏe đã hết hạn; xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền và lập biên bản buộc tiêu hủy sản phẩm tại chỗ đối với 01 cơ sở vì kinh doanh hàng đã hết hạn sử dụng.

Qua giám sát cũng cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Tuy nhiên, công tác đảm bảo VSATTP của huyện còn nhiều vấn đề đáng lo ngại: Ban Chỉ đạo các xã tuy đã được thành lập nhưng việc hoạt động một số nơi còn mang tính hình thức, chưa thường xuyên nên hiệu quả chưa cao; một số cơ sở cũng như người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa nhận thức về hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra đôi lúc chưa hiệu quả; đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều có quy mô nhỏ lẻ, thủ công, kinh doanh thức ăn đường phố ngoài giờ hành chính, khó kiểm soát…

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Ba Bể đã kiến nghị với Đoàn giám sát, đề nghị cấp trên quan tâm cấp kinh phí hoạt động của chương trình kịp thời; Chi cục VSATTP tỉnh mở các lớp tập huấn nâng cao công tác nghiệp vụ cho cán bộ tuyến huyện và tuyến xã, trang bị kỹ thuật hỗ trợ cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận sự tích cực, chủ động của huyện Ba Bể đối với công tác VSATTP. Tuy nhiên, VSATTP là vấn đề hết sức quan trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, do đó, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp hoạt động của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể các cấp, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để các sản phẩm sản xuất, cung ứng trên thị trường đảm bảo VSATTP và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật VSATTP
tại trường Mầm non xã Khang Ninh

Trước đó, Đoàn ĐBQH cùng Ban Chỉ đạo xã Khang Ninh tiến hành thăm nắm thực tế việc chấp hành chính sách, pháp luật VSATTP tại trường học và một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Qua giám sát thực tế, hầu hết các cơ sở, trường học đều chấp hành tốt công tác VSATTP.

Cũng nhân dịp này, đoàn đã tặng quà cho 2 thôn đặc biệt khó khăn của xã Địa Linh và Khang Ninh./.

Thu Trang
Sign In