Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thành phố trẻ vững bước đi lên

(Cập nhật lúc: 11/01/2017 08:30:56 )

Gần 2 năm từ ngày “thị” lên “thành”, Thành phố trẻ Bắc Kạn đã và đang tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, ra sức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp, xứng đáng là “trái tim” của tỉnh Bắc Kạn.

Năm 2015 đánh một dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với Thành phố Bắc Kạn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung. Ngày 11/3/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 892/NQ-UBTVQH13 về việc thành lập các xã Huyền Tụng, Xuất Hóa thuộc thị xã Bắc Kạn và thành lập Thành phố Bắc Kạn. Ngày công bố từ “thị” lên “thành”, hàng vạn người dân Thành phố háo hức, phấn khởi. Sự kiện này có ý nghĩa chính trị sâu sắc, ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Kạn nói chung, Thành phố Bắc Kạn nói riêng trong công cuộc xây dựng, phát triển và kiến thiết đô thị, đồng thời là kết quả của sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đối với địa phương.

Những nỗ lực xuyên suốt 20 năm xây dựng và phát triển từ thị xã lên thành phố đã mang lại cho Thành phố Bắc Kạn một diện mạo mới, trẻ trung, hiện đại, phát triển đi lên cùng đất nước. Là Thành phố “sinh sau” nên Bắc Kạn có cơ hội tiếp thu và kế thừa kinh nghiệm của các địa phương khác, tiêu biểu như đô thị Bắc Kạn được xây dựng, quản lý theo quy hoạch cụ thể, chi tiết ngay từ đầu nên các tuyến phố, phân khu chức năng được xây dựng ngăn nắp, hạ tầng kỹ thuật ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Từ chỗ chỉ có một tuyến phố chính, đến nay, Thành phố đã đầu tư, mở rộng hàng loạt tuyến phố đặt tên, trồng cây xanh trên vỉa hè, hai bên đường nhà cửa được xây dựng ngăn nắp, trật tự... Cùng với đó, ở các ngõ phố, khu dân cư, người dân cũng chủ động tự nguyện đầu tư xây dựng, đổ bê tông làm đường giao thông, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Trên địa bàn Thành phố, hệ thống bệnh viện, trường học, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao, trung tâm thương mại, chợ, khách sạn, nhà hàng được xây dựng khang trang ở những vị trí trung tâm, thuận lợi nhất, đáp ứng nhu cầu làm ăn, sinh sống, học tập, khám, chữa bệnh, vui chơi của nhân dân…


Một đoạn đường Hùng Vương, Thành phố Bắc Kạn

Quá trình đổi mới, đi lên của Thành phố đã tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Sự đồng thuận giữa “ý Đảng, lòng dân” đã đưa Thành phố vượt qua những thách thức, nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng. Trong những năm qua, kinh tế của Thành phố Bắc Kạn luôn đạt mức tăng trưởng khá, bình quân đạt trên 18%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm. Chỉ tính riêng năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả năm của Thành phố đạt trên 2.500 tỷ đồng, bằng 108,7% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt gần 335 tỷ đồng, bằng 102% so với cùng kỳ năm 2015. Trong phát triển nông nghiệp nông thôn, thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi; nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả gắn với đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Tổng sản lượng lương thực của Thành phố đạt 5.022 tấn, đạt 117% kế hoạch; diện tích rừng trồng mới đạt 232ha, đạt 116% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa - xã hội của Thành phố thường xuyên được quan tâm và phát triển toàn diện. Chất lượng giáo dục tiếp tục duy trì ở vị trí đứng đầu toàn tỉnh. Công tác y tế, dân số hoạt động có hiệu quả. Công tác an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm thực hiện. Hết năm 2016, Thành phố đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,2%, hộ cận nghèo còn 2,11%.

Mặc dù đô thị hóa nhanh nhưng Thành phố Bắc Kạn vẫn giữ bản sắc văn hóa riêng, đó là những ngôi nhà sàn cổ xen lẫn những ngôi nhà hiện đại ở các xã Nông Thượng, Dương Quang; các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào như hát Then của cộng đồng dân tộc Tày; lễ cấp sắc của đồng bào Dao tiền ở xã Dương Quang, Nông Thượng… Những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn thường xuyên được tái diễn ở các lễ hội, Tết cổ truyền dân tộc. Truyền thống văn hóa được bảo tồn, phát huy, cùng với kinh tế phát triển, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh là ba trụ cột để xây dựng Thành phố hôm nay vừa mang bản sắc riêng, nhưng vẫn rất trẻ trung, hiện đại.


Những ngôi nhà sàn cổ xen lẫn những ngôi nhà hiện đại ở thôn Bản Chang, xã Nông Thượng,
Thành phố Bắc Kạn

Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên cho biết: Trong thời gian tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để hoàn thành các dự án trọng điểm như khu tái định cư Bắc Sông Cầu, khu đô thị phía Nam, khu tái định cư Đức Xuân, Chương trình đô thị miền núi phía Bắc vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB), Hồ chứa nước Nặm Cắt; triển khai xây dựng các dự án Khu dân cư Đức Xuân 4, Cầu Nặm Cắt, Khu tái định cư Minh Khai thuộc Bắc Sông Cầu, Trạm Y tế xã Dương Quang, Trường Mầm non Nông Thượng, THCS Nông Thượng… Đây là những công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, cấp thiết, góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Phát huy những thành tích đã đạt được những năm qua, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn, Thành phố Bắc Kạn tiếp tục đoàn kết để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên con đường đổi mới, đó là: Ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế; có cảnh quan đẹp; kiến trúc đặc sắc, mang bản sắc của đất và người Bắc Kạn; văn hóa, xã hội phát triển; quốc phòng, an ninh vững mạnh…, xứng đáng với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh./.

Thu Cúc
Sign In