Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chú trọng phát triển sự nghiệp thể dục thể thao

(Cập nhật lúc: 18/02/2020 16:49:41 )

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã và đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đa dạng, phong phú về các loại hình, môn tập và diễn ra thường xuyên liên tục, thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, không những góp phần rèn luyện sức khỏe mà còn xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên tăng

Giải Việt dã tổ chức hàng năm hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được tổ chức gắn với phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã tác động và làm chuyển biến tích cực đến phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh, thu hút nhiều đối tượng tham gia tập luyện và thi đấu như thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi, học sinh, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang. Việc tham gia tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu, thói quen không thể thiếu của đông đảo người dân. Các phong trào rèn luyện sức khỏe như: Đi bộ, chạy, đạp xe, thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, quần vợt, cờ tướng, thể dục thẩm mỹ - thể hình, tạo thành phong trào TDTT quần chúng rộng khắp trong các đối tượng và địa bàn từ thành thị đến nông thôn. Sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào TDTT quần chúng đã đưa các chỉ số về số người tập luyện TDTT thường xuyên, số gia đình thể thao của tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên toàn tỉnh năm 2019 đạt 31,4% tổng số dân, tăng 1,35% so với năm 2018; gia đình thể thao đạt 15,1% tổng số gia đình, tăng 1,04% so với năm 2018. Mỗi năm, có hàng trăm giải thể thao quần chúng các cấp được duy trì.

Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong các trường học ở các cấp học cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh. 100% các trường đảm bảo chương trình giáo dục thể chất chính khóa. Ngoài ra,các nhà trường đã thành lập câu lạc bộ thể thao, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn luyện tập các môn thể thao, nâng cao thể chất.

Thể thao thành tích cao nhiều khởi sắc

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng từng bước khẳng định vị thế ở một số bộ môn thế mạnh.

  Ngành định hướng phát triển 04 môn mũi nhọn nhằm tăng cường nguồn lực cho công tác đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đang đào tạo 50 VĐV, trong đó có 40 VĐV đào tạo tập trung ở 04 môn là Võ Taewondo, điền kinh, bắn cung, Boxing và 10 VĐV bán tập trung ở môn bắn nỏ.

  Trong năm 2019 tham gia thi đấu 06 giải khu vực, toàn quốc, kết quả đạt 04 huy chương vàng (HCV), 04 huy chương bạc (HCB), 16 huy chương đồng (HCĐ), 02 VĐV đạt cấp 1 quốc gia, cụ thể: Giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc lần thứ IX năm 2019 tại thành phố Thái Nguyên đạt 03 HCV, 09 HCĐ; Giải vô địch bắn cung trẻ toàn quốc năm 2019 tại Vĩnh Long có 02 VĐV đạt cấp 1 quốc gia; Giải boxing vô địch trẻ toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Cần Thơ đạt 01 HCĐ... Ngoài ra, các VĐV còn tham gia các Giải chạy Báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 46 - vì hòa bình năm 2019; Giải vô địch Bóng bàn trẻ, thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Lào Cai; Giải vô địch Teakwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Lào Cai; Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ 2019 tại tỉnh An Giang và giành nhiều thành tích cao.

  Bước đầu được quan tâm đầu tư

  Trong năm 2019, các tổ chức, doanh nghiệp đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng sân quần vợt, bóng đá... đặc biệt là xây dựng sân tập môn bóng chuyền hơi tại các thôn, bản, bước đầu giải quyết được những khó khăn về ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng công trình thể dục, thể thao trong toàn tỉnh.

Công tác xã hội hoá TDTT ngày càng được chú trọng

Hiện nay, tỉnh có 01 Nhà thi đấu đa năng 2.000 chỗ ngồi với diện tích mặt sàn là 1.500m2; 01 nhà tập luyện và là nhà ở cho VĐV. Cấp huyện, có 04 sân vận động có khán đài; 25 sân bóng đá và 38 nhà tập luyện đơn môn không có khán đài.

Việc tổ chức các hoạt động TDTT đều có sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, đặc biệt là việc thành lập các Liên đoàn, các Câu lạc bộ TDTT đầu tư cơ sở vật chất, sân tập luyện và tổ chức các giải thi đấu thể thao. Hoạt động thi đấu thể thao cấp tỉnh thu hút được nguồn ủng hộ, tài trợ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, góp phần tích cực vào thành công của các giải đấu.

Nhờ đó, phong trào tập luyện, thi đấu TDTT trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa sâu rộng, thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển TDTT quần chúng ở các xã, phường, thị trấn đối với tất cả các đối tượng; hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao, gắn kết đào tạo các tuyến, các lớp kế cận; thống nhất quản lý phát triển thể thao thành tích cao theo hướng bền vững, phù hợp với đặc điểm thể chất và trình độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Thu Trang
Sign In