Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đến hẹn lại lên Hội Lồng tồng Ba Bể

(Cập nhật lúc: 15/02/2019 11:08:01 )

Đã trở thành thông lệ, cứ đến ngày mồng 9, mồng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể và du khách thập phương lại về sân Lễ hội ở Bó Lù, Nam Mẫu để hòa mình vào các hoạt động của Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.

Quang cảnh Hội Lồng tồng Ba Bể năm 2019

Có mặt tại sân Lễ hội vào sáng sớm mồng 10 tháng Giêng âm lịch Kỷ hợi 2019, khi mặt trời vừa ló rạng, trong sắc đào phai nở bung cánh, cây cối tua tủa trồi non, chúng tôi được hòa vào không khí háo hức của người dân ở khắp mọi miền về trẩy hội đầu xuân. Nhìn từ trên cao xuống, khu vực tổ chức Hội xuân Ba Bể lung linh muôn sắc màu.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể rước mâm cỗ

Trước giờ khai mạc, ban Tổ chức Lễ hội đã đến Lễ dâng hương tại Đền An Mã để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu...

Đúng 8 giờ 30 phút, Lễ khai mạc Hội Lồng tồng Ba Bể xuân Kỷ Hợi năm 2019 chính thức bắt đầu. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện và lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện Ba Bể.

Múa Lân – Sư – Rồng tại Hội Lồng tồng Ba Bể

Sau màn trống khai Hội, du khách thập phương đã được thưởng thức tiết mục múa Lân - Sư - Rồng đặc sắc. Tiếp đến là tiếng reo hò khi quả còn khai Hội đầu tiên bay qua vòng tròn dán giấy đỏ trên đỉnh cây nêu được dựng giữa sân hội cao chừng gần 20m, chính thức mở màn các trò chơi trong Hội xuân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng xem triển lãm Báo xuân

Tiết trời như chiều lòng người, càng đến trưa, trời ấm đầu xuân trải rộng khắp nơi, dòng người đổ dồn về sân Lễ hội ngày một đông. Tiếng cười khanh khách của các cháu nhỏ đang chạy nhảy tung tăng trong sân Lễ hội, những cái bắt tay, lời chúc tụng nhau trong lần gặp nhau đầu năm... đã tạo nên không khí thật náo nức, rộn ràng và đầy ý nghĩa.

Góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của sân Lễ hội năm nay còn có cáclán trại đại diện cho 16xã, thị trấn và các đơn vị trên địa bàn huyện tham dự. Các trại được trang trí đẹp với các họa tiết văn hóa dân tộc.

Du khách cùng tham gia ném pao

Trong ngày hội xuân, các trận đấu thể thao; những trò chơi dân gian như ném pap, bịt mắt bắt dê, chọi bò, đua thuyền..; hát đối đáp Phong slư, lượn nàng ới; thi vẽ tranh; triển lãm diễn ra đồng loạt đã làm cho ngày Hội trở nên náo nhiệt.

Mọi người đến Hội xuân Ba Bể để được tham gia các trò chơi, đồng thời cũng là dịp gặp lại bạn cũ, uống với nhau chén rượu nồng, cùng hàn huyên tâm sự và rồi quyến luyến, hứa hẹn sẽ gặp lại vào ngày hội năm sau...

Dưới đây là một số hình ảnh đặc sắc tại Hội Lồng tồng Ba Bể năm 2019:

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội của Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Một trận thi đúa bóng chuyền tại Lễ hội

Các bé thi vẽ tranh

Thu Cúc
Sign In