Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ ở Mỹ Thanh

(Cập nhật lúc: 24/09/2018 08:30:56 )

Với sự tinh tế trong cách ăn mặc, người phụ nữ Dao đỏ đã tạo ra được nét riêng trong cách bài trí trang phục, không thể lẫn với các dân tộc khác. Việc gìn giữ nét đẹp văn hóa đang dần bị mai một ở những bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ được người dân xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) chú trọng.


“Nhóm đồng nghiên cứu thôn Phiêng Kham” tại cuộc thi tìm hiểu trang phục truyền thống người Dao đỏ

Trang phục của người Dao đỏ gồm 2 loại là trang phục hàng ngày mặc đi lao động và bộ lễ phục. Để thuận lợi trong việc lao động, sản xuất và di chuyển bộ trang phục mặc hàng ngày của phụ nữ Dao đỏ đơn giản với hai màu chủ đạo xanh, đen nhưng lễ phục thì khác, cầu kỳ với nhiều họa tiết, hoa văn được thêu tỉ mỉ. Chiếc áo lễ phục được xẻ ngực, nẹp áo thêu, cài bằng khuy bạc, hai ngực áo đính nhiều bông len đỏ đính hình chữ V. Cổ áo phía sau đính nhiều chuỗi hạt màu. Hai ống quần được thêu hoa văn từ đầu gối trở xuống. Dây lưng làm từ hai mảnh vải dài khoảng hai sải thêu hoa văn và trang trí rất đẹp. Tông màu chủ đạo của bộ lễ phục của đồng bào Dao đỏ là màu đỏ, bởi theo quan niệm của người Dao đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc và may mắn.

Là người đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề may trang phục truyền thống của người Dao, bà Sằm Thị So, thôn Nà Cà chia sẻ: Cũng là người dân tộc Dao nên bản thân bà quý trọng bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, để may hoàn chỉnh một bộ lễ phục của người Dao đỏ phải mất thời gian 1 tháng bởi đòi hỏi sự cầu kỳ, thêu tỉ mỉ tốn công sức mà thu nhập cũng không đáng kể. Dù vậy, đến nay bà vẫn gắn bó, bởi đó không còn là niềm đam mê mà cả trách nhiệm của bản thân trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc, không bị mai một. Để phù hợp và giảm trọng lượng của khăn quấn đầu, bà So sử dụng xốp thay cho nhiều lớp vải dầy.

Hiện nay, người Dao chỉ mặc trang phục truyền thống trong những dịp lễ, Tết, cưới hỏi và diễn văn nghệ còn trong sinh hoạt hàng ngày thì mặc quần áo như dân tộc Kinh để việc sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn. Do không thường xuyên mặc trang phục truyền thống nên hiện nay còn rất ít cô gái trẻ biết may và thêu trang phục truyền thống cho bản thân và thậm chí việc mặc trang phục truyền thống theo thứ tự cũng dần bị mai một.

Để bảo tồn và gìn giữ trang phục truyền thống của dân tộc, đầu năm 2018, được sự hỗ trợ của Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam và Hội LHPN tỉnh, “Nhóm đồng nghiên cứu” tìm hiểu tại sao người dân thôn Phiêng Kham không còn mặc trang phục của mình nữa được thành lập. Với 5 thành viên nhóm đã trực tiếp đến từng hộ phỏng vấn người dân để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự mai một của trang phục truyền thống để từ đó đưa ra những giải pháp để khôi phục, giúp thế hệ trẻ luôn tự hào về dân tộc mình, bồi đắp thêm tình yêu dân tộc, biết cách bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống. Thông qua việc nghiên cứu, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên mặc trang phục dân tộc mình, đặc biệt trong các ngày lễ, tết, để tôn vinh và quảng bá giá trị về hình ảnh trang phục dân tộc. Đồng thời nhóm tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức cuộc thi tìm hiểu trang phục truyền thống và trình diễn trang phục dân tộc, thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc gìn giữ và bảo tồn nét đẹp của các bộ trang phục truyền thống.

Chị Triệu Thị Va, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mỹ Thanh cho biết: Việc giữ gìn, phát triển bản sắc văn hóa trong trang phục của dân tộc cũng cần chú ý tới vai trò của việc tác động đối với giới trẻ. Làm sao để thế hệ trẻ thích và tự hào khi mặc trang phục riêng của dân tộc mình. Việc tìm hiểu về trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao được 9/9 chi hội tham gia. Qua quá trình nghiên cứu tham gia thực hiện Dự án CARE đã giúp chị em dân tộc thiểu số mạnh dạn, tự tin hơn trong hoạt động công tác hội, tham gia đóng góp ý kiến trong các vấn đề tồn tại xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Với việc quan tâm của các cấp, chính quyền và chính đồng bào dân tộc Dao đỏ xã Mỹ Thanh trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tin tưởng trong tương lai, cái “hồn” của trang phục truyền thống cũng như nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc Dao đỏ sẽ được bảo tồn và giới thiệu trên phạm vi rộng khắp./.

Thu Trang
Sign In