Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội thảo thân thế và sự nghiệp nhà văn dân tộc Tày Nông Viết Toại

(Cập nhật lúc: 09/08/2019 16:23:32 )

Ngày 9/8/2019, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Hội thảo thân thế và sự nghiệp nhà văn dân tộc Tày Nông Viết Toại. Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nhạc sĩ Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Nhạc sĩ Nông Quốc Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT các DTTS Việt Nam; Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự và đóng góp ý kiến tham luận tại hội thảo còn có các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình văn học của Trung ương và Hội VHNT tỉnh cùng nhà văn dân tộc Tày Nông Viết Toại.

Quang cảnh hội thảo

Nhà văn Nông Viết Toại (tên thật là Nông Đình Hân) sinh ngày 26/4/1926 tại bản Nà Cọt, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn trong một gia đình nông dân nghèo nhưng hiếu học có 4 anh em trai.

Vào những năm đầu thập kỷ 40 của thế kỷ XX, phong trào cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Mặt trận Việt Minh lãnh đạo lan rộng và sâu vào từng làng bản từ Cao Bằng xuống Bắc Kạn, vùng Việt Bắc và cả nước nói chung, giữa năm 1942, ông được tuyên truyền vào Hội Việt Minh của xã. Thời gian này, ông đã mạnh dạn tuyên truyền về cách mạng giải phóng dân tộc. Đây là thời kỳ cực kỳ đen tối do địch khủng bố gắt gao nên ông đã phải lánh xa làng bản, gia đình một thời gian. Đó cũng là bước ngoặt lớn đối với cuộc đời và sự nghiệp của ông sau này. Đầu năm 1945, ông làm cán bộ dân vận, sau đó làm việc ở Đội tuyên truyền kháng Nhật của huyện Ngân Sơn, rồi làm Trưởng phòng thông tin huyện. Từ năm 1948 đến tháng 10/1950 ông làm Huyện ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn. Từ tháng 10/1950 đến tháng 11/1951, ông làm Bí thư Huyện ủy Na Rì. Tháng 11/1951, ông được điều chuyển về làm cán bộ Ban Huấn học Tỉnh ủy Bắc Kạn. Suốt 37 năm, ông đều gắn bó với hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật, lần lượt giữ các chức vụ Đội trưởng Đội văn công tỉnh, Trưởng đoàn văn công nhân dân liên khu Việt Bắc, Trưởng phòng văn nghệ Sở Văn hóa Khu Việt Bắc, trước khi về hưu, ông làm Giám đốc Bảo tàng Việt Bắc, nay là Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Cũng như hầu hết các nhà văn dân tộc thiểu số, nhà văn Nông Viết Toại đến với con đường văn chương trước hết bằng thơ và những sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ để tuyên truyền, vận động nhân dân làm cách mạng. Ông cũng dịch một số ca khúc cách mạng ra tiếng Tày và được quần chúng nhân dân yêu thích. Năm 1957, ông được dự một lớp bồi dưỡng về công tác văn hóa quần chúng do Vụ nghệ thuật mở, từ đó ông bắt đầu viết truyện ngắn và dần khẳng định được tên tuổi với các tác phẩm tiêu biểu như: “Đoạn đường ngoặt”, “Kỵ”, “Ngần Muộc”, “Sạn”, “Khau phja Việt Bắc”, “Việt Bắc boong hây”… Một số truyện ngắn và ký như: “Ngói Cao Thanh”, “Mương Nà Pàng”, “Rừng hồi xứ Lạng”...

Các sáng tác của nhà văn Nông Viết Toại thể hiện sự đa dạng trong thể loại và phong phú trong cách thể hiện. Ông vừa viết văn xuôi, làm thơ, đặt lời cho các làn điệu dân ca, vừa sáng tác các bài tấu nói, cả bằng tiếng Việt và bằng tiếng Tày, ông để lại một gia tài văn chương không nhỏ bằng tiếng Tày được bạn đọc đánh giá cao ở sự vận dụng tinh tế và độc đáo bản sắc, tiếng nói dân tộc vào trong tác phẩm.

Trong quá trình hoạt động văn học nghệ thuật, ông luôn quan tâm đến việc gìn giữ tiếng nói, chữ viết, bản sắc văn hóa dân tộc Tày. Vì vậy, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn giành thời gian và tâm huyết để cùng nhóm biên soạn cho ra đời cuốn “Từ điển Tày - Việt” để cho thế hệ mai sau.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du khẳng định những đóng góp của nhà văn Nông Viết Toại là vô cùng to lớn và rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên từ trước đến nay vì nhiều lý do khác nhau nên còn rất ít bài viết tìm hiểu, nghiên cứu về nhà văn Nông Viết Toại, nhất là chưa có được một hội nghị, hội thảo thật sự xứng đáng để làm rõ giá trị sự nghiệp sáng tác cũng như quá trình tham gia hoạt động cách mạng của ông. Đó là một thiệt thòi cũng là trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của ông. Do vậy, hội thảo lần này chính là dịp để biểu dương, ghi nhận những đóng góp của nhà văn Nông Viết Toại trên cả hai phương diện là sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp sáng tác văn chương; đồng thời mong đạt được sự đồng thuận trong đánh giá mức độ thành công, đóng góp của nhà văn. Ông là nhà văn dân tộc coi trọng bản sắc và sáng tác bằng ngôn ngữ dân tộc, là người có công gìn giữ, khai thác, giới thiệu, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Đồng chí yêu cầu,sau hội thảo Ban Tổ chức hội thảo tổng hợp kết quả và có những đề xuất cụ thể cho tỉnh để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của nhà văn Nông Viết Toại.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du tặng hoa chúc mừng nhà văn Nông Viết Toại

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều tham luận nhằm giúp làm rõ và hiểu sâu sắc thêm về thân thế sự nghiệp của nhà văn Nông Viết Toại. Dịp này, nhà văn Nông Viết Toại cảm ơn những đóng góp, tham luận của các đại biểu về sự nghiệp sáng tác của mình. Đồng thời khẳng định những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo sẽ giúp ông biết được những điểm mạnh, điểm yếu, để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Hội thảo “Thân thế và sự nghiệp nhà văn dân tộc Tày Nông Viết Toại” là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24/8/1949 - 24/8/2019); là dịp để tôn vinh những đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng, lĩnh vực văn học nghệ thuật của một trong những người con ưu tú của quê hương Bắc Kạn./.

Thu Trang
Sign In