Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách

(Cập nhật lúc: 21/04/2020 09:04:27 )

Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách, báo và tri thức trong đời sống, sự kiện Ngày sách Việt Nam những năm gần đây được tỉnh tổ chức đang dần trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh của những người yêu mến sách, góp phần vào việc thay đổi, khuyến khích và thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng.

“Ngày sách Việt Nam” năm 2019 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong Kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm là Ngày Sách và bản quyền thế giới, với mong muốn Ngày Sách và bản quyền thế giới sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra sách. Đây cũng là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách.

Tại Việt Nam, từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, trong đó nêu rõ: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Sách Việt Nam”, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức được 05 hoạt động cấp tỉnh để hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” với nhiều hoạt động thiết thực. Ước tính mỗi năm, vào tuần lễ cao điểm hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” thu hút khoảng 700 lượt người đến cổ vũ các nội dung thi, tham quan các mô hình trưng bày sách nghệ thuật, đọc sách. Ngoài các hoạt động trên, tỉnh còn phát động, tổ chức quyên góp, ủng hộ sách để giúp các xã khó khăn có điều kiện xây dựng tủ sách, phát triển phong trào đọc sách tại địa phương. Hằng năm, các sở, ngành, địa phương đã tích cực xây dựng kế hoạch triển khai tại cơ quan, đơn vị mình. Các trường học thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Ngày hội đọc sách theo chủ đề; thi xếp sách nghệ thuật; thi tuyên truyền giới thiệu sách; đóng kịch theo sách; luân chuyển sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; các gương tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào đọc sách.

Ngoài ra, tổ chức “Ngày hội sách” theo chủ đề “Quyển sách tôi yêu” tại các trường học trên địa bàn tỉnh; phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức các hoạt động ngoại khoá; khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện phù hợp với từng cấp học. Phát động phong trào ủng hộ, quyên góp sách để xây dựng tủ sách cho các xã khó khăn…

Với hàng loạt các hoạt động về văn hóa đọc diễn ra nhân “Ngày Sách Việt Nam” không chỉ tạo sự sôi động, ý nghĩa nhằm tôn vinh sách và văn hóa đọc. Quan trọng hơn, từ các hoạt động này đã tạo sự lan tỏa để cộng đồng thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của sách đối với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành văn bản tạm dừng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) lần thứ 7 trên địa bàn tỉnh.

Tuy không được tổ chức, tỉnh vẫn yêu cầu ngành chức năng và các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam; vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị đọc sách trên mạng Internet nhằm mục đích duy trì và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội hăng say học tập. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể đối với việc quảng bá, lưu giữ nét đẹp về sách và văn hóa đọc; tiếp tục vận động, quyên góp xây dựng tủ sách cho các xã khó khăn.

Bên cạnh đó, tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo nội dung hướng dẫn tại Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 05/3/2020 của UBND tỉnh. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trong toàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách cho thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thời gian thí sinh gửi bài dự thi từ ngày 20/3 - 30/6/2020. Ban Tổ chức sẽ nhận bài, chấm điểm và chọn ra 20 bài xuất sắc của các hạng mục và cấp học để tham gia vòng chung kết tại Hà Nội trong tháng 7/2020. Dự kiến tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi diễn ra vào tháng 9/2020.

Hy vọng rằng, Ngày sách Việt Nam cùng các hoạt động hưởng ứng hàng năm sẽ trở thành ngày hội lớn của toàn dân, góp phần tích cực trong việc khuyến khích, xây dựng, phát triển văn hóa đọc, mở ra một tương lai mới cho văn hóa đọc tại Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng./.

Thu Trang
Sign In