Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Cập nhật lúc: 21/11/2019 15:15:59 )

Tối 20/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng huyện Pác Nặm tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia “Lượn Cọi” của người Tày huyện Pác Nặm và trình diễn các DSVHPVT quốc gia của tỉnh Bắc Kạn nhân ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.

“Lượn Cọi” của người Tày huyện Pác Nặm được trình diễn tại buổi lễ

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, trong đó “Lượn cọi của người Tày huyện Pác Nặm” thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Lượn cọi là một thành tố quan trọng trong tổng thể âm nhạc dân gian người Tày ở Pác Nặm. Ngôn ngữ của Lượn cọi mang tính biểu cảm, giữ một vị trí quan trọng và rất phổ biến trong đời sống tinh thần cũng như trong lao động, sinh hoạt hằng ngày của đồng bào. Đối với nam nữ thanh niên, Lượn cọi giúp giãi bày tâm sự, bày tỏ ước mơ tìm đến hạnh phúc, kết duyên vợ chồng. Trong quan hệ gia đình, Lượn cọi còn bao hàm tình cảm trìu mến, vừa yêu thương, vừa muốn che chở, vừa dạy bảo để con cháu lớn lên thành người có ích, biết yêu thương gia đình, sống có trách nhiệm với cộng đồng…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm khẳng định việc Lượn cọi được đưa vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” là niềm vinh dự, tự hào; khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa địa phương, vùng miền đối với nền văn hóa chung của quốc gia, dân tộc. Để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lượn cọi đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp, đặc sắc vốn có, huyện Pác Nặm sẽ đưa vào chương trình phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận công nhận “Lượn cọi của
người Tày huyện Pác Nặm” là DSVHPVT quốc gia

Tại buổi lễ, đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo huyện Pác Nặm công nhận “Lượn cọi của người Tày huyện Pác Nặm” được đưa vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Sau lễ đón nhận DSVHPVT quốc gia, đại biểu cùng đông đảo người dân đã được thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc và trình diễn các DSVHPVT quốc gia của tỉnh Bắc Kạn chào mừng ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11)./.

Thu Trang
Sign In