Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng sâu, vùng xa

(Cập nhật lúc: 28/05/2019 10:44:50 )

Những năm qua, Đội chiếu phim lưu động của Trung tâm Văn hóa tỉnhđã dừng chân ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa - nơi người dân không có nhiều điều kiện được tiếp cận, thưởng thức các loại hình văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng để mang đến cho đồng bào nhiều thông tin bổ ích, góp phần nâng cao đời sống tinh thần.

Một buổi chiếu phim kết hợp biểu diễn văn nghệ tuyên truyền tại thôn Khe Thỉ 1, xã Nông Hạ (Chợ Mới)

Phòng Nghiệp vụ chiếu phim có tổng cộng 15 người, chiếm hơn 1/3 tổng số viên chức, người lao động của Trung tâm Văn hóa tỉnh. Với đặc thù công việc thường xuyên gắn bó ở các thôn, bản vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nên các cán bộ của trung tâm ít có mặt tại thành phố.

Mặc dù chưa được gặp tất cả các thành viên của Phòng Nghiệp vụ chiếu phim và cũng chỉ có vài chuyến đi cơ sở cùng, nhưng cũng đủ cho chúng tôi hình dung về những khó khăn, vất vả mà các anh phải đối mặt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đi tới đâu cũng thấy các anh được trưởng thôn, cán bộ xã đến bà con ở các thôn, bản quý mến.

Anh Nguyễn Trọng Mạnh Thu - Trưởng phòng Nghiệp vụ chiếu phim chia sẻ: Do điều kiện kinh tế - xã hội ở khu vực vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hạn chế nên không chỉ có người lớn mà các em nhỏ cũng rất thích thú mỗi khi hoạt động chiếu phim được tổ chức. Tất cả các bộ phim đều do Cục Điện ảnh phát hành nên bên cạnh nội dung tốt thì tính tuyên truyền rất cao. Với mỗi người làm công tác chiếu phim lưu động thì niềm vui, động lực để phấn đấu làm tốt nhiệm vụ là đi đến đâu cũng được chào đón bằng những tình cảm yêu quý, trân trọng của người dân. Thực tế cho thấy những buổi chiếu phim lưu động ngoài tác dụng làm phong phú đời sống tinh thần, còn góp phần trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới đông đảo bà con.

Với tinh thần phục vụ nhân dân cùng sự nỗ lực của hơn chục cán bộ viên chức, người lao động, mỗi năm, Phòng Nghiệp vụ chiếu phim tổ chức được trên 1.600 buổi chiếu phim phục vụ đồng bào vùng cao ở khắp các địa phương trong tỉnh. Tại mỗi buổi chiếu, cùng với các bộ phim truyện, các tổ chiếu phim luôn kết hợp với phim phổ biến, tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, về phòng, chống các tệ nạn xã hội, về làm kinh tế trang trại hoặc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống…

Trao đổi với chúng tôi, Tổ trưởng tổ chiếu phim huyện Chợ Mới Hà Văn Chính - người gắn bó với công việc này từ năm 2011 chia sẻ: Vất vả nhất là đường giao thông tới nhiều thôn, bản còn rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Trừ dịp lễ, tết hay những hôm trời mưa không tổ chức đến thôn, bản được, còn hầu như ngày nào tổ chiếu phim cũng đi để phục vụ bà con, đôi khi để bảo đảm kế hoạch được giao, cả tháng không nghỉ ngày nào.

Phần lớn người dân đều háo hức khi biết thông tin có đội chiếu phim của Trung tâm Văn hóa tỉnh về biểu diễn văn nghệ kết hợp phục vụ chiếu phim. Mặc dù đời sống đã có nhiều thay đổi so với trước, nhưng người dân ở các thôn, bản vùng cao vẫn mong có nhiều buổi chiếu phim tuyên truyền hơn nữa để bà con tiếp cận chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thưởng thức văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống về mọi mặt.

Đánh giá về hoạt động chiếu phim lưu động và định hướng trong thời gian tới, ông Lâm Ngọc Du - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Hoạt động chiếu phim có hạn chế riêng là đối với khu vực “vùng thấp” do đời sống kinh tế của người dân được nâng lên nhiều so với trước, nhiều gia đình đã mua sắm được phương tiện nghe nhìn hiện đại nên lượng người xem ít hơn. Tuy nhiên, tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa do điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nên nhu cầu của bà con vẫn rất lớn. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chiếu phim lưu động nói riêng và hiệu quả tuyên truyền nói chung, đơn vị dự kiến sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn để khai thác những phóng sự về phát triển kinh tế gia đình, hoạt động xây dựng nông thôn mới, giữ gìn văn hóa truyền thống… để trình chiếu tại cơ sở, làm phong phú thêm nội dung ngoài các phim do Cục Điện ảnh cung cấp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và nhận thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước./.

Thu Trang
Sign In