Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Sức sáng tạo dành cho đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân

(Cập nhật lúc: 18/03/2020 08:30:56 )

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2018 - 2020” đã chính thức khép lại. Trải qua 2 năm, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo hội viên, phóng viên, nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí cùng bạn đọc, bạn viết trong và ngoài tỉnh. Điều đó cho thấy sự quan tâm và sức sáng tạo lớn của các tác giả dành cho đề tài này.

Tác phẩm “Cầu bản em” của tác giả Ngô Đức Mích dự thi

Ngay sau khi Thể lệ cuộc thi được công bố và đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ Ba Bể, Báo Bắc Kạn, Đài Phát Thanh - Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi đã thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện cuộc thi, thẩm định, lựa chọn các tác phẩm tốt đăng tải trên chuyên trang của Tạp chí Văn nghệ Ba Bể; đồng thời gửi Báo Bắc Kạn đăng tải các tác phẩm hay, chất lượng tốt, phối hợp với Đài Phát Thanh - Truyền hình tuyên truyền về cuộc thi.

Tính đến ngày cuộc thi kết thúc, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 396 tác phẩm tham dự gồm 151 bài thơ, 53 truyện ngắn, 51 bút ký - ghi chép, 141 ảnh nghệ thuật. Trong đó có 153 tác phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin của tỉnh.

Với 53 truyện ngắn dự thi, số lượng tác phẩm tuy không lớn nhưng đây là thể loại dự thi thành công hơn cả. Các tác phẩm đều hướng đúng chủ đề, phản ánh sinh động về hiện thực xây dựng nông thôn mới (NTM) trên cơ sở các mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã đề ra, phần nào thể hiện được công cuộc đổi mới đi lên của tỉnh, phê phán cái lạc hậu, trì trệ. Trong số đó có những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc gợi lên nhiều suy nghĩ, trăn trở với bạn đọc cũng như với công cuộc xây dựng NTM hiện nay, đồng thời thành công trong sử dụng chi tiết để xây dựng các hình tượng mang đặc sắc văn hóa Bắc Kạn, tiêu biểu như: “Em và Tôi” của tác giả Nông Văn Kim, “Đầu sàn sương trắng rơi” của tác giả Hà Sương Thu, “Tình chợ” của tác giả Mai Dương Dương, “Người đàn bà bán rượu” của tác giả Hữu Tiến… Một số tác phẩm khác thành công chưa cao song cũng đã thể hiện sự nỗ lực của các tác giả để vươn tới những chuẩn mực mà thể loại truyện ngắn đòi hỏi. Đó là những kết quả đáng mừng ở mảng truyện ngắn của cuộc thi.

Về bút ký - ghi chép, con số 51 bài dự thi không phải nhiều nhưng đã toát lên được những hiện thực, tấm gương điển hình, những mô hình kinh tế tiêu biểu, phản ánh khá toàn diện quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM tại Bắc Kạn. Bằng sức mạnh của thể loại, các tác giả đã bao quát được diện mạo NTM ở mỗi địa phương, chỉ ra được điểm nhấn, những mũi nhọn trong kinh tế nông nghiệp và trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn thời gian qua. Nhiều bài bút ký với nguồn tư liệu phong phú, sinh động và những gợi mở được toát lên từ thực tiễn cho thấy tác giả đã công phu tìm tòi trong việc thâm nhập thực tế để sáng tạo tác phẩm. Một số bài ký vừa mang tính thời sự sâu sắc, vừa kịp thời tuyên truyền, động viên cổ vũ nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM, có thể kể đến như: “Mật ngọt trên đất cằn” của tác giả Triệu Hoàng Giang, “Những người thợ rừng trước thềm xuân” của tác giả Nguyễn Tuệ Minh, “Màu xanh trở lại Phiêng My” của tác giả Thi Hiệp…

Cùng với đó, thơ chính là thể loại có số lượng tác phẩm nhiều nhất. Đây là tín hiệu vui cho thấy các tác giả thơ đã dành sự sáng tạo không ngừng cho đề tài nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Qua lăng kính phản ánh của cảm xúc, 151 bài thơ đã nói lên được niềm vui trước sự phát triển của quê hương, cuộc sống ấm no của người nông dân. Đặc biệt những đổi mới theo hướng hiện đại, tích cực đã được ngòi bút của các tác giả chăm chút, đi sâu phản ánh như bài thơ “Ngày Pá thấy mặt trời” của tác giả Muồng Hoàng Yến, “Ký họa núi” của tác giả Văn Lợi, “Bản mới” của Nông Ngọc Mạnh, “Bức tranh Quân Bình” của tác giả Hà Sỹ Thuyết…

          Nhiếp ảnh cũng là đề tài nhận được số lượng tác phẩm lớn. Các tác phẩm nhiếp ảnh cho thấy có sự cố gắng và đầu tư công sức của người sáng tác trong việc thâm nhập thực tế cuộc sống nông thôn để ghi lại những khoảng khắc sống động, chân thực về đời sống, sinh hoạt lao động của nông dân tỉnh nhà, thể hiện tình yêu sâu sắc với quê hương, người nông dân, ruộng đồng. Từ đó người xem dễ dàng nhận ra những vẻ đẹp bình dị của quê hương, con người Bắc Kạn trong xây dựng cuộc sống mới ở nhiều góc nhìn khác nhau. Chùm tác phẩm “Mùa hoa gỗ”, “Nắng sớm”, “Cầu bản em” của tác giả Ngô Đức Mích; “Điện về bản Dao” của tác giả Sơn Trần; “Truyền nghề ở vùng nông thôn mới” của tác giả Quang Luận… đều là những tác phẩm có bố cục tốt bắt được khoảng khắc thường ngày nhưng đậm chất “nhiếp ảnh”.

          Trên tổng số 396 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 02 giải Nhất, 07 giải Nhì, 04 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và 02 giải Phụ dành cho tác giả trẻ tuổi nhất và tác giả có nhiều tác phẩm nhất. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức và Thường trực cuộc thi còn tặng giấy khen cho 16 tác giả có tác phẩm tốt trong 02 giai đoạn của cuộc thi.

Ông Dương Văn Phong - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chia sẻ: “Từ cuộc vận động sáng tác này, chúng tôi có thêm nhiều tác phẩm hay, chất lượng trên các lĩnh vực văn học, nhiếp ảnh, đây chính là những thước tư liệu quý nêu bật thành tựu của Bắc Kạn trong xây dựng nông thôn mới. Mong rằng, các tác phẩm đạt giải sẽ tiếp tục được quảng bá, nhân rộng, lan tỏa mục đích, ý nghĩa từ những hình tượng nghệ thuật đẹp, những gương điển hình có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung”./.

Thu Trang
Sign In