Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường công tác quản lý lễ hội

(Cập nhật lúc: 31/01/2019 15:59:02 )

Mỗi độ Tết đến xuân về, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh lại diễn ra các lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống. Cùng với sự chuẩn bị của các địa phương, thì sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng đã bảo đảm cho các lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, tạo không khí phấn khởi chào đón năm mới.

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể hàng năm thu hút rất đông du khách

Là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể (huyện Ba Bể) năm 2019 được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 09, 10, 11 tháng Giêng âm lịch tức ngày 13, 14, 15/02/2019 dương lịch.Năm nay, huyện Ba Bể đã có những nét mới trong công tác quản lý lễ hội. Bên cạnh công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, để hạn chế những hoạt động tiêu cực thường hay xảy ra ở các hội xuân, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm nay, huyện Ba Bể sẽ tăng cường chấn chỉnh một số hoạt động không đúng quy định, đặc biệt chú ý đến việc xây dựng nội quy thực hiện nếp sống văn minh. Nội quy sẽ được phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân và niêm yết công khai tại các nhà họp thôn, tổ phố, khu dân cư, cổng chính của lễ hội, khu vực Ban tổ chức lễ hội. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các dịch vụ văn hóa, lưu trú, kịp thời chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực, phi văn hóa.

Những vấn đề đáng lưu ý cũng sẽ được phổ biến tại các lễ hội như: Không tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, các hành vi vi phạm pháp luật; Không chen lấn xô đẩy gây mất trật tự an ninh, giữ gìn vệ sinh môi trường; Không tổ chức đổi tiền chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội... Ngoài ra, việc tổ chức các trò chơi, dịch vụ ăn uống phải đăng ký với Ban tổ chức lễ hội và được Ban tổ chức chấp thuận thì mới được tổ chức.

Có thể thấy, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, thể hiện niềm tin cùng mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều thuận lợi mà còn là dịp vui chơi, tham quan, thưởng ngoạn các di tích văn hóa, lịch sử của Ba Bể, là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh hồ Ba Bể cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc đến mọi du khách gần xa, do vậy, công tác chuẩn bị đã và đang được huyện Ba Bể chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, thể hiện tính quy mô về tổ chức hoạt động.

Một trong những lễ hội có quy mô lớn được tỉnh cấp phép tổ chức đó là Hội Lồng tồng Phủ Thông (huyện Bạch Thông) tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Để đảm bảo lễ hội được tiến hành trang trọng, hướng đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc sinh sống tại địa phương, UBND huyện đã nghiên cứu, quán triệt, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/08/2018 của Chính phủ quy định về tổ chức và quản lý lễ hội đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Thực hiện Văn bản số 24/SVHTTDL-QLVH ngày 04/01/2019 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi của Sở VHTT&DL, huyện yêu cầu địa phương nơi diễn ra lễ hội bảo đảm tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Cùng với công tác quản lý lễ hội, huyện Bạch Thông cũng chỉ đạo lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội đúng quy định. Tổng vệ sinh, tổ chức căng treo khẩu hiệu, cờ Tổ quốc mừng Đảng, mừng xuân tại cơ quan, đơn vị. Kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các bảng quảng cáo, biển hiệu… hư hỏng, gây mất mỹ quan đô thị, đường phố, không đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông đóng trên địa bàn đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, an toàn phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân trong dịp Tết. 

Lễ hội Mù Là tại xã Cổ Linh (Pác Nặm) là một trong những lễ hội còn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc

Bên cạnh các lễ hội kể trên, tỉnh còn có rất nhiều lễ hội lớn như: Hội Xuân thành phố Bắc Kạn, Lễ hội lồng tồng Hà Vị (Bạch Thông), Lễ hội Lồng tồng xã Bằng Vân (Ngân Sơn), Hội chợ truyền thống xã Xuân Dương (Na Rì), Lễ hội Mù Là tại xã Cổ Linh (Pác Nặm)... cũng thu hút rất đông nhân dân trong tỉnh và du khách.

Đồng chí Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết:Để công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi bảo đảm an toàn, hiệu quả, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, với chức năng của mình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu với tỉnh ban hànhvăn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác quản lý và tổ chức lễ hội với nhiều nội dung cụ thể, trong đó vấn đề quan trọng nhất là tất cả các lễ hội đều phải thành lập Ban tổ chức, có quy chế và phân công nhiệm vụ chặt chẽ.Ngành sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất tới một số lễ hội tại các địa phương để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện, hiện tượng không phù hợp với văn hóa truyền thống, không đúng quy định về nguyên tắc tổ chức lễ hội. 

Với các nhiệm vụ đề ra, tin tưởng hoạt động lễ hội trong thời gian tới sẽ đi vào nền nếp, thực sự trở thành ngày hội giàu bản sắc, đem lại giá trị tinh thần vui tươi, lành mạnh cho bà con các dân tộc địa phương./.

Thu Trang
Sign In