Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thúc đẩy văn hóa đọc

(Cập nhật lúc: 14/12/2018 16:20:37 )

Những năm qua, tỉnh đã chú trọng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân thông qua việc triển khai thực hiện tốtQuyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.


Ngày sách Việt Nam được tỉnh tổ chức thường niên với nhiều hoạt động phong phú

Trải qua 5 năm triển khai thực hiện, Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã huy động được sự vào cuộc của các Sở, ngành, địa phương, nhà trường, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Năm 2015, Lễ khai mạc Ngày sách đã công bố Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Đây là Ngày hội sách lần thứ nhất tại Bắc Kạn được diễn ra với chủ đề: “Sách - Chìa khóa thành công”. Sau phần lễ khai mạc là ngày hội sách với 03 phần thi: Kể chuyện theo sách, xếp sách nghệ thuật và thi vẽ tranh. Ngày hội sách cấp tỉnh diễn ra trong 04 ngày từ 16 - 19/4/2015.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2016 được tổ chức bắt đầu từ tháng 3/2016 với chủ đề “Sách - Hành trang tri thức”. Các hoạt động trong tuần lễ cao điểm được tổ chức từ ngày 20/4 - 24/4 tại Nhà Văn hóa tỉnh. Tham gia ngày hội sách năm 2016 có 8 huyện, thành phố lập đoàn tham gia đủ 03 nội dung: Thi kể chuyện theo sách, thi xếp sách nghệ thuật và thi vẽ tranh. Ngoài ra, ngày hội còn có sự tham gia của các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, 03 trường THPT và 06 trường THCS trên địa bàn thành phố.

Ngày hội đọc sách của tỉnh năm 2017 với chủ đề “Đọc sách - niềm vui và trí tuệ”. Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam ngoài thi tuyên truyền, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật… còn có quyên góp ủng hộ sách, giao lưu giữa tác giả Hội Văn học nghệ thuật tỉnh với bạn đọc. Dịp này, Thư viện tỉnh còn phối hợp với Thư viện Thái Nguyên tổ chức thành công cuộc triển lãm sách, báo với chủ đề “Bắc Kạn, Thái Nguyên - vùng đất và con người”. Triển lãm trưng bày ảnh về những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc 2 tỉnh cùng các bức ảnh tư liệu tỉnh Bắc Thái.

Tuần lễ cao điểm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tỉnh Bắc Kạn năm 2018 được tổ chức với chủ đề “Sách với cuộc sống”. Tuần lễ lần này tiếp tục là dịp để các đơn vị thể hiện tài năng, sự sáng tạo trong các phần thi, đặc biệt là xếp sách theo các chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Biển đảo Tổ quốc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chiến thắng Điện Biên Phủ, tuổi trẻ xung kích xây dựng quê hương…

Ước tính mỗi năm, Tuần lễ cao điểm hướng ứng Ngày sách Việt Nam thu hút 700 lượt người đến tham quan. Từ đó đã có tác động nhất định trong công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Tuy nhiên trong bối cảnh nhịp sống sôi động hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người có thêm nhiều hình thức để tiếp nhận các tri thức của đời sống xã hội. Vì thế, nhiều người không còn mặn mà với việc đọc, đặc biệt là giới trẻ đã không còn muốn đọc sách theo cách truyền thống, dẫn đến văn hóa đọc ngày càng bị mai một.

 Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là nền tảng để xây dựng thành công xã hội học tập. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh đang nỗ lực triển khai có hiệu quả Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2014 về Ngày Sách Việt Nam. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc, định hướng đọc cho người dân, tùy thuộc vào trình độ dân trí, nghề nghiệp và điều kiện sống, có thể tiếp cận được với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống, nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực của địa phương./.

Thu Trang
Sign In