Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn hướng đến trồng, chế biến cây dong riềng để lấy nguyên liệu tinh bột sản xuất miến dong

(Cập nhật lúc: 08/06/2018 14:01:32 )

Tập trung trồng, chế biến cây dong riềng để lấy nguyên liệu tinh bột sản xuất miến dong, nhằm nâng cao sức cạnh tranh và giá trị cho sản phẩm miến dong địa phương là hướng đi mà tỉnh Bắc Kạn đang hướng tới.


Hiện cả tỉnh Bắc Kạn có 27 cơ sở sản xuất miến dong

          Hiện nay, cả tỉnh có 27 cơ sở sản xuất miến dong. Với thời gian hoạt động sản xuất 200 ngày/năm thì có thể sản xuất được lượng miến dong khoảng 2.780 tấn/năm. Tuy nhiên, năm 2017, sản lượng sản phẩm miến dong sản xuất trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 1.000 tấn, dự báo năm 2018 sản xuất khoảng 1.000 - 1.200 tấn, tương đương sử dụng khoảng 1.600 - 2.000 tấn tinh bột/năm. Căn cứ diện tích trồng năm 2018 của toàn tỉnh là 1.038ha dong riềng, năm nay, tổng sản lượng củ dong vào khoảng 70.000 tấn, khi chế biến hết sẽ thu được trên 11.200 tấn tinh bột. Như vậy, lượng tinh bột dong riềng còn dư để bán ra ngoài tỉnh khoảng 9.000 tấn.

          Trước thực tế trên, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dong riềng, tỉnh Bắc Kạn đang hướng đến trồng, chế biến cây dong riềng để lấy nguyên liệu tinh bột sản xuất miến dong, hạn chế xuất bán tinh bột ra ngoài tỉnh, nếu có bán ra ngoài thì chỉ ở mức dưới 30% lượng tinh bột sản xuất hằng năm trên địa bàn tỉnh. Bởi những năm trở lại đây, sản phẩm miến dong của Bắc Kạn bán ra rất ổn định, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, giá bán tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm 2013, giá bán bình quân sản phẩm miến dong 45.000 đồng/kg, năm 2017 tăng lên 60.000 - 70.000 đồng/kg.

          Hiện tỉnh Bắc Kạn đang tích cực vận động, hỗ trợ các cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh nâng công suất chế biến, có biện pháp bảo quản tinh bột khô để phục vụ hoạt động sản xuất quan năm; hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở chế biến đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể “Miến dong Bắc Kạn”; tổ chức các hoạt động quản bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia hội trợ triển lãm trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ thiết kế, mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm miến dong; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ thị trường sản phẩm miến dong để không xảy ra tình trạng trà trộn hàng giả, hàng nhái, làm mất thương hiệu sản phẩm Miến dong Bắc Kạn; khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm dong riềng; sắp xếp lại việc tổ chức sản xuất phân vùng cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến dong riềng với người dân; đẩy mạnh các hình thức liên kết và hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm dong riềng…

Thu Cúc
Sign In