Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đầu tư hạ tầng là then chốt để phát triển du lịch Ba Bể

(Cập nhật lúc: 11/07/2019 15:24:42 )

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng kêu gọi đầu tư nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Ba Bể phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trung tâm Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể nằm trên đường vào hồ

Theo định hướng xuyên suốt trong phát triển du lịch của tỉnh là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo cho nhân dân, bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương và bảo vệ tài nguyên môi trường, với trọng tâm là phát triển khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch quốc gia.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung cho công tác quy hoạch để định hướng cho phát triển du lịch của tỉnh và làm cơ sở cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Các đồ án quy hoạch du lịch đã được UBND tỉnh phê duyệt cho từng thời kỳ: Quy hoạch chung phát triển khu du lịch hồ Ba Bể đến năm 2020; Quy hoạch chi tiết các điểm du lịch nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể (Khu ngã ba sông Năng - hồ Ba Bể; Bảm Cám; Trung tâm hành chính Vườn Quốc gia Ba Bể); Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hàng năm, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề phát triển du lịch; tổ chức họp bàn tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án du lịch, cụ thể: Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể của Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể; Dự án đầu tư xây dựng nhà hàng khách sạn Sơn Nữ của Công ty TNHH Thái Sơn Bắc Kạn; Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecologde của Công ty TNHH MTV Lê Hùng; Dự án đầu tư khai thác tuyến, điểm du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể và Khu du lịch sinh thái Nature and Fresh của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch GREENCANAL Việt Nam.

Các dự án đầu tư khai thác khu du lịch Ba Bể đã và đang được các nhà đầu tư thực hiện. Qua sơ bộ cho thấy, Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể của Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 tiến hành cải tạo, nâng cấp 2 nhà khách hiện có trong Vườn Quốc gia Ba Bể theo hướng tăng số phòng lưu trú; cải tạo bể bơi hiện có thành hồ nước; xây dựng bể bơi; hệ thống nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí. Giai đoạn 2 xây dựng một khu resort 4 sao với cung cách mẫu nhà sàn truyền thống; xây dựng bãi để xe, đầu tư trang bị hệ thống xe điện để chuyên chở khách tới bến xuồng thăm hồ, cải tạo bến xuồng Buốc Lốm… Hiện tại, Công ty Cổ phần Sài Gòn Ba Bể đã hoàn thành giai đoạn 1 khai trương Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể hướng tới đối tượng khách nghỉ dưỡng, hội nghị hội thảo kết hợp tham quan; kết nối các tuyến điểm nổi tiếng tại vùng Đông - Tây Bắc, giúp Bắc Kạn thuận lợi trong mời gọi các nhà đầu tư khác, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch nói chung và khu du lịch Ba Bể nói riêng.

Với dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecologde, từ năm 2009 đến nay, Công ty TNHH một thành viên Lê Hùng đã đầu tư trên 20 tỷ đồng vào xây dựng hạ tầng với diện tích rộng trên 3,7ha, gồm 2 khu, trong đó có nhà hàng cùng lúc phục vụ được 350 khách, 29 phòng khách sạn, 01 nhà sàn cộng đồng phục vụ cùng lúc được 50 khách.

Việc xây dựng, vận hành, khai thác các tour, tuyến du lịch đã được quan tâm. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân nên việc khai thác chưa thực sự hiệu quả so với tiềm năng, hiện nay chủ yếu khai thác các tuyến du lịch đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Ba Bể. Ngoài ra, mới chỉ dừng lại ở việc khảo sát, xây dựng, liên kết phát triển các tour du lịch liên vùng, ký kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong công tác phối hợp quảng bá du lịch, kêu gọi đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm quản lý...

Bên cạnh đó, Bắc Kạn đã cùng với các tỉnh trong vùng chiến khu Việt Bắc tổ chức Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” luân phiên hằng năm tại các tỉnh. Đây là dịp để các doanh nghiệp lữ hành trong cả nước tổ chức các tour, tuyến đến khu, điểm du lịch của các địa phương ngày càng nhiều hơn. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các dự án du lịch nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, đây cũng là yếu tố then chốt để thúc đẩy du lịch Ba Bể./.

Thu Trang
Sign In