Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Du lịch Bắc Kạn cần bước phát triển mang tính đột phá

(Cập nhật lúc: 12/11/2018 08:30:56 )

Để du lịch Bắc Kạn phát triển hơn nữa, xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của tỉnh thì rất cần một “cú hích” mang tính đột phá.

Du lịch Ba Bể ngày càng thu hút du khách

Trong những năm qua, ngành du lịch Bắc Kạn đã tập trung cho công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa; hình thành các tour, tuyến du lịch trong tỉnh, liên vùng, tập trung khai thác các lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, văn hoá bản sắc với sự tham gia của các thành phần kinh tế và cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nhiều tiềm năng du lịch vẫn chưa được khai thác hiệu quả để tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Với đặc thù là tỉnh miền núi, cấu tạo địa chất đặc biệt với những dãy núi đá vôi điển hình đã tạo cho Bắc Kạn một nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên vô cùng phong phú với nhiều hang động, thác ghềnh, hồ nước đẹp trải dài khắp tỉnh như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nà Phoòng, thác Đầu Đẳng, thác Bản Vàng (huyện Ba Bể); động Nàng Tiên, thác Nà Đăng (huyện Na Rỳ); thác Nà Khoang (huyện Ngân Sơn); thác Khuổi Đeng (huyện Chợ Mới); thác Bạc, động Áng Toòng (thành phố Bắc Kạn)... Diện tích hang động có nơi rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn mét vuông, với các nhũ đá, cột đá hình thù sinh động, độc đáo. Đặc biệt, hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích rộng 500ha, nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, với trên 20 điểm tham quan, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật có xương sống, trong hồ có 49 loài cá nước ngọt. Hồ Ba Bể đã được công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt. Hàng năm, hồ Ba Bể thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên hấp dẫn, tỉnh cũng có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú như: Các phong tục tập quán, lễ hội của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao..., các bản nhà sàn bên sườn núi, ven sông hồ; các làn điệu hát then, đàn tính, sli, lượn mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc vùng cao tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách, nhất là khách du lịch quốc tế mong muốn tìm hiểu văn hoá dân tộc thiểu số miền núi Việt Nam.

Bắc Kạn còn là quê hương cách mạng với các di tích lịch sử cách mạng thuộc khu ATK, huyện Chợ Đồn đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; di tích Nà Tu, di tích Đồn Phủ Thông, di tích chiến thắng Đèo Giàng (huyện Bạch Thông)… là những di tích lịch sử mang dấu ấn một thời về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước, của quân đội và nhân dân Bắc Kạn, đây là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển loại hình du lịch lịch sử của tỉnh.

Du lịch tâm linh cũng có tiềm năng phát triển với nhiều đền, chùa như Đền Thắm, chùa Thạch Long (huyện Chợ Mới); Đền Mẫu, đền Cô, đền Thác Giềng (thành phố Bắc Kạn); Đền An Mã, chùa Phố Cũ (huyện Ba Bể)... với kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan thiên nhiên đẹp, là những điểm du lịch văn hoá tâm linh thu hút đông khách thập phương đến thăm quan.

Động Hua Mạ - một thắng cảnh thuộc khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể

Ngành du lịch Bắc Kạn có nhiều tiềm năng để phát triển thế nhưng lại chưa phát huy được hết. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch tương đối nhiều về số lượng nhưng phần lớn là quy mô nhỏ. Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ít, quy mô nhỏ. Sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu, chưa xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng riêng của tỉnh.

Ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh, bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng xây dựng và gìn giữ thương hiệu về du lịch, địa phương vẫn rất cần những nhà đầu tư lớn, có sức ảnh hưởng đối với lĩnh vực du lịch đầu tư vào khai thác du lịch Bắc Kạn thì mới có sức bật rõ rệt. Ngoài ra, việc cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng cũng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư. 

Với việc tập trung khai thác các lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, văn hoá bản sắc, hoạt động du lịch Bắc Kạn những năm qua đã đạt được kết quả nhất định. Lượt khách du lịch cũng như doanh thu tăng nhanh qua các năm. Nếu như năm 2005, chỉ có gần 60.000 lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng thì trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Bắc Kạn đã đạt trên 300.000 lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 176,1 tỷ đồng, dự kiến còn tăng cao từ nay đến cuối năm.

Mặc dù đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong phát triển du lịch nhưng để xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có, ngoài việc khắc phục hạn chế, vượt qua rào cản còn đòi hỏi phải có thêm những giải pháp hữu hiệu và đồng bộ. 

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch như nâng cấp, cải tạo đường giao thông, cải tiến phương tiện vận chuyển khách du lịch vào khu, điểm du lịch bằng xe ô tô điện, các phương tiện vận chuyển khách thủy nội địa trên hồ Ba Bể như thuyền chèo tay hoặc thuyền chạy động cơ điện tránh gây ô nhiễm…, ngành du lịch còn đề ra giải pháp tập trung cho công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ lao động từ nông nghiệp sang du lịch, dịch vụ.

Cùng với đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, xây dựng website giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, khu du lịch, vui chơi, giải trí, phát hành các ấn phẩm tập gấp, bản đồ du lịch, đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng (homestay); chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, sản xuất nông sản sạch để phục vụ khách tham quan du lịch, nhất là tham quan các làng nghề truyền thống, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của mỗi địa phương. Bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống để phục vụ phát triển du lịch.

Ngoài ra, để khai thác tốt tiềm năng du lịch, tỉnh đã chủ trương xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, công khai, minh bạch, có cơ chế ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm, khả năng tài chính đầu tư vào kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.  

Cùng với việc xây dựng một chiến lược chi tiết với các nhóm giải pháp khả thi, cụ thể, tỉnh đang nỗ lực nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của ngành du lịch trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hoá, tạo đà phát triển cho ngành du lịch./.

Thu Trang
Sign In