Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hiệu quả đầu tư các dự án nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi nước ngoài

(Cập nhật lúc: 29/03/2019 14:51:39 )

Thời gian qua, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn. Qua đó diện mạo của tỉnh từng bước được nâng lên, đời sống của nhân dân dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Từ năm 1997 đến nay, công tác vận động nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã được tỉnh Bắc Kạn thực hiện tích cực; việc kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi được thực hiện thường xuyên và báo cáo đầy đủ theo đúng quy định… Các chương trình, dự án ODA thực hiện trên địa bàn tỉnh đều được sử dụng đúng mục tiêu đã đề ra, tạo được sự ủng hộ của người dân trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống và đáp ứng các yêu cầu của các nhà tài trợ và phát huy tối đa hiệu quả của các chương trình, dự án.


Tuyến đường từ tỉnh Bắc Kạn đi Tuyên Quang (nay là quốc lộ 3B) được nâng cấp, cải tạo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng phát triển châu Á (Ảnh: Đoạn Quốc lộ 3b chạy qua địa phận thành phố Bắc Kạn)

Giai đoạn 1997 - 2018, trên địa bàn tỉnh có 83 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, trong đó có 01 chương trình có sử dụng một phần vốn ODA tỉnh Bắc Kạn vay lại của Chính phủ. Các chương trình, dự án được tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như: Giao thông vận tải, thủy lợi, cấp nước và vệ sinh môi trường, y tế, phát triển đô thị, giáo dục và đào tạo…

Cụ thể, những công trình cấp nước sinh hoạt được tập trung xây dựng góp phần rất lớn vào việc giảm thời gian cho việc lấy nước sinh hoạt giành thời gian cho công việc khác để tăng thêm thu nhập của các hộ dân trong vùng dự án; nâng cao chất lượng sử dụng nước của người dân cả về chất lượng và khối lượng; nâng cao sức khỏe cộng đồng, giảm các chi phí khám chữa bệnh, cải thiện điều kiện vệ sinh và nâng cao nhận thức của người dân đối với hành vi vệ sinh.

Các chương trình, dự án từ nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ tỉnh xây dựng được 119 công trình đường sản xuất với tổng chiều dài hơn 100km phục vụ cho hơn 838ha đất nông nghiệp và 4.873ha đất lâm nghiệp; 119 công trình thủy lợi với tổng chiều dài hơn 46km phục vụ tưới tiêu cho 748ha lúa và hoa màu; xây dụng cơ sở hạ tầng điện nông thôn 38,67km đường dây trung thế 35kV, 19 trạm biến áp 35/0,4kV, 58,38km đường dây 0,4kV, lắp mới 1.110 công tơ điện cho các hộ gia đình. Các công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc địa phương.

Đối với những công trình giao thông được đầu tư xây dựng, nâng cấp được tổng cộng 138km gồm đường cấp V miền núi và đường giao thông nông thôn loại A đã đảm bảo cho người dân vùng dự án đi lại thuận lợi, thông thương với các vùng lân cận được dễ dàng, giảm chi phí vận chuyển vật tư, vật liệu, nhiên liệu và các hàng hóa nông sản đến các đầu mối thu mua như chợ, đường quốc lộ... Ngoài ra, một số hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ sau khi các công trình giao thông được hoàn thành đã cải thiện các chỉ tiêu kinh doanh, tăng khối lượng sản xuất hàng hóa. Mặt khác, việc hoàn thành các công trình còn góp phần hoàn chỉnh quy hoạch mạng lưới hạ tầng giao thông của tỉnh, ổn định dân cư, phục vụ quản lý và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trong khu vực.

Các chương trình, dự án đầu tư vào ngành y tế góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tăng cường năng lực cho hệ thống y tế. Những dự án giáo dục được thiết kế để hỗ trợ phát triển giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo điều kiện thu hút con em các dân tộc đến trường, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục…

Hiện Bắc Kạn có 10 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA đang tiếp tục được thực hiện, trong đó có 07 chương trình có sử dụng một phần vốn ODA tỉnh Bắc Kạn vay lại của Chính phủ, tập trung vào những lĩnh vực như giao thông nông thôn, cấp nước sinh hoạt, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, phát triển nông - lâm nghiệp kết hợp với xóa đói giảm nghèo… Tiến độ triển khai các chương trình, dự án đảm bảo theo đúng Hiệp định đã ký, phù hợp với mục tiêu đã đề ra.

Kết quả thu hút các dự án đầu tư vốn cũng như quản lý và sử dụng viện trợ hiệu quả là điều hết sức quan trọng đối với tỉnh miền núi nghèo như Bắc Kạn. Vì vậy, việc tận dụng và phát huy tốt nguồn vốn ưu đãi chính là một trong những nguồn lực quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển đồng bộ, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Thu Cúc
Sign In