Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy nông - lâm nghiệp phát triển

(Cập nhật lúc: 28/12/2018 08:20:38 )

Áp dụng linh hoạt các chính sách ưu đãi hiện hành, xác định rõ thế mạnh của từng vùng gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực, lựa chọn chương trình ưu tiên để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư... Đó là những giải pháp quan trọng mà tỉnh Bắc Kạn đang tích cực triển khai với quyết tâm tạo nền tảng thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ảnh: Gian hàng trưng bày các sản phẩm của Hợp tác xã Tân Thành tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn năm 2018

Trên cơ sở thực tế trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản của các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn và nhằm đáp ứng các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đây là cơ sở giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào phát triển sản xuất, tiêu thụ các nhóm hàng nông sản của tỉnh đang có lợi thế, tiến tới xuất khẩu như: Cam, quýt, mơ, hồng không hạt, chè… Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 04/8/2017 về việc phê duyệt Đề án về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã thuê đất thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, trồng cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Đồng thời, hàng năm, tỉnh Bắc Kạn đều tìm kiếm thị trường cho sản phẩm nông sản có thế mạnh, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền…, qua đó tạo cơ hội để doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh nông sản đặc sản thế mạnh của tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, kết nối, tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tạo lập mạng lưới các điểm bán hàng tại một số tỉnh, thành phố trong nước, từng bước đưa sản phẩm nông sản của địa phương vào được thị trường khó tính, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản. Nhất là trong năm 2017, tỉnh Bắc Kạn tổ chức thành công Hội nghị kết nối cung cầu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn và Hội thi Cam, quýt. Năm 2018, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia các hội chợ triển lãm vùng miền; tham gia hội chợ triển lãm “Mỗi làng, xã một sản phẩm” và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực trung du miền núi phía Bắc tại Thái Nguyên; tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và đặc sản Bắc Kạn tại Hà Nội…

Ông Cao Xuân Lãng - sáng lập viên Hợp tác xã Đại Hà, huyện Bạch Thông cho biết: Thời gian qua, Hợp tác xã đã được các đơn vị chức năng và địa phương hỗ trợ về vốn, kĩ thuật, thiết kế bao bì, nhãn mác cho các sản phẩm…, cũng như tham dự các kỳ hội chợ trong và ngoài tỉnh. Qua đó giúp Hợp tác xã có nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm, tìm kiếm kênh tiêu thụ.

Công tác khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển công nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu gắn với vùng nguyên liệu và thị trường cũng luôn được các cấp chính quyền, địa phương quan tâm, chỉ đạo. Đến nay, một số mô hình đã có hiệu quả nhất định như: Mô hình sản xuất miến dong, chế biến tinh bột nghệ, chế biến chè tuyết, các mô hình sấy thuốc lá sau thu hoạch, chế biến thịt lợn hun khói và lạp sườn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Qua đó đã tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Đồng thời, thực hiện Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 12/12/2013 và nay là Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Bắc Kạn đã tích cực vận động, tuyên truyền đến các doannh nghiệp có điều kiện đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 01 doanh nghiệp đầu tư thực hiện trang trại lợn siêu nạc và 01 doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến lâm sản. Ngoài ra còn có 04 doanh nghiệp đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư và đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Oanh - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Donavi Bắc Kạn cho biết: Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của chính quyền địa phương, tháng 11/2018, Công ty TNHH Một thành viên Đông Nam Việt đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty TNHH Một thành viên Donavi Bắc Kạn và Khai trương Trung tâm sơ chế, chế biến, bảo quản, giới thiệu và tiêu thụ nông sản Bắc Kạn. Sự ra đời của Công ty hi vọng sẽ là cầu nối giúp kiểm soát, sơ chế, chế biến, quảng bá đặc sản của Bắc Kạn đến với mọi người tiêu dùng.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn hạn chế về quy mô, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển nông nghiệp của địa phương… Chính vì vậy, với những lợi thế sẵn có, nguồn nhân lực dồi dào, cùng với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Bắc Kạn vẫn đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển./.

Thu Cúc
Sign In