Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nguồn vốn ODA góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

(Cập nhật lúc: 22/03/2018 21:09:09 )

Là tỉnh nghèo, mức thu ngân sách hàng năm chỉ đáp ứng được 10% nhiệm vụ chi thường xuyên, nguồn lực chi cho đầu tư phát triển còn nhiều hạn chế, nên những năm qua, Bắc Kạn luôn xác định thu hút và sử dụng vốn đầu tư trong và ngoài nước hiệu quả là một phương cách hữu hiệu để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trên tinh thần đó, Bắc Kạn không ngừng mở rộng và đẩy mạnh mối quan hệ với các tổ chức nước ngoài, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các nước, các tổ chức quốc tế để đầu tư, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và thực hiện các mục tiêu về xã hội, nhất là tại những địa bàn còn khó khăn…Và một trong những nguồn vốn góp phần không nhỏ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn thời gian qua chính là nguồn vốn ODA.

Bắc Kạn không ngừng tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các nước, các tổ chức quốc tế để đầu tư, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội

Trong giai đoạn 2011 - 2016, Bắc Kạn đã tiếp nhận, sử dụng nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ ADB, WB, JICA, KFW, Chính phủ Phần Lan... để triển khai thực hiện 22 dự án với tổng nguồn vốn đã giải ngân 1.926.322 triệu đồng, trong đó vốn vay nước ngoài là 1.413.282 triệu đồng. Nguồn vốn này chủ yếu được tỉnh Bắc Kạn ưu tiên sử dụng vào các lĩnh vực như: Giao thông nông thôn, phát triển nông nghiệp và nông thôn kết hợp xoá đói giảm nghèo; cấp thoát nước và bảo vệ môi trường; y tế; giáo dục và đào tạo... Nguồn vốn ODA đã thực sự góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Một số dự án điển hình sử dụng hiệu quả vốn ODA trong thời gian qua có thể kể đến như: Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn (Dự án 3 PAD) do IFAD tài trợ; Dự án “Xây dựng, nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn đến các xã miền núi đặc biệt khó khăn tỉnh Bắc Kạn” do Quỹ KUWAIT (Quỹ Cô-oét) tài trợ, các dự án hạ tầng nông thôn quy mô nhỏ do JICA tài trợ… Các dự án này đã khiến đời sống nhân dân trong tỉnh được cải thiện.

Nhìn chung, do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được triển khai thực hiện tốt, đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tài trợ, đảm bảo thời gian theo hiệp định đã được ký kết. Cụ thể như Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thị xã Bắc Kạn giai đoạn 1 (2015 - 2016) được tài trợ bởi nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) có tổng mức đầu tư trên 159,9 tỷ đồng, trong đó vốn vay WB là hơn 140,1 tỷ đồng, vốn đối ứng là hơn 19,7 tỷ đồng. Đến nay, cả 5 hạng mục: Nâng cấp cải tạo đường Nguyễn Văn Tố; cải tạo thoát nước Đội Kỳ; cải tạo thoát nước tổ 2, 3 phường Đức Xuân; nâng cấp đường tổ 1A, phường Đức Xuân đi Tổng Nẻng; nâng cấp đường Kon Tum đi đường ngầm... đều đã hoàn thành và đi vào sử dụng.

Những hạng mục công trình của Dự án đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt đô thị miền núi của Thành phố Bắc Kạn. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt, tạo môi trường cảnh quan rộng thoáng, sạch đẹp, tình hình an ninh trật tự ngày càng được giữ vững.

Con đường từ thôn Nà Pán vào thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông có tổng chiều dài gần 10km được đầu tư với tổng nguồn vốn trên 29 tỷ đồng, trong đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ 20 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh. Năm 2016, con đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho bà con người Dao đi lại, giao lưu thuận tiện, từ đó cuộc sống cũng được cải thiện hơn.

Trước đây, đến Nặm Tốc phải mất gần 4 tiếng đi bộ, lội suối, vượt đồi... Khi đó, phương tiện vận chuyển chính của người dân trong thôn chủ yếu là ngựa. Nhưng nay khác rồi, xe máy, ô tô chạy bon bon đến trung tâm bản người Dao” - Chủ tịch UBND xã Đôn Phong Trịnh Xuân Thành chia sẻ.

Đường vào thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông có tổng vốn đầu tư trên 29 tỷ đồng, trong đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ 20 tỷ đồng

Trên đây chỉ là 02 trong 22 dự án có sử dụng nguồn vốn ODA được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thời gian qua. Hiệu quả mà các dự án mang lại có ý nghĩa thiết thực góp phần cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng các vùng đô thị, nông thôn và miền núi tạo đà phát triển cho các vùng, cải thiện một bước quan trọng đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định rõ tầm quan trọng của các dự án thuộc nguồn vốn ODA đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Bắc Kạn đã và đang tiếp tục xây dựng và bổ sung các dự án mới vào Danh mục dự án kêu gọi vốn ODA theo yêu cầu của địa phương, theo quy hoạch từng ngành mà ngân sách địa phương chưa thể đáp ứng. Đồng thời, tăng cường quan hệ với các tổ chức song phương, đa phương và tiếp xúc, làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để tiếp nhận thông tin, tranh thủ các nguồn hỗ trợ, giúp đỡ dưới hình thức ODA.

Hiện tại, bên cạnh sự tích cực vận động của tỉnh, Bắc Kạn rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và các nhà tài trợ, đặc biệt là nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chính phủ các quốc gia Pháp, Lucxembourg, Phần Lan… và một số nhà tài trợ khác đầu tư trong các lĩnh vực giao thông, cấp nước sạch, giáo dục, y tế, phát triển nông nghiệp nông thôn, môi trường... để góp phần vào nguồn lực đầu tư phát triển của địa phương./.

Thu Cúc
Sign In