Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nỗ lực nâng điểm PCI

(Cập nhật lúc: 13/05/2019 15:54:19 )

Trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đạt 60,11 điểm, tăng 1,29 điểm so với năm 2017. Tuy nhiên, dù tăng điểm song thứ hạng của tỉnh lại tụt xuống vị trí thứ 60/63 tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy sự cạnh tranh khá quyết liệt giữa các địa phương, từ đó đặt ra mục tiêu Bắc Kạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Nỗ lực cải thiện các chỉ số thành phần

Tuy không cải thiện được thứ hạng, song nhìn vào bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI năm 2018 cho thấy, Bắc Kạn có 09 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Chi phí không chính thức; Tiếp cận đất đai tăng; Chỉ số Gia nhập thị trường; Tính năng động; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý; Chi phí thời gian; Tính minh bạch; Cạnh tranh bình đẳng. Có Chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp giảm điểm.

Có được kết quả này là do Bắc Kạn đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 - 2020 phê duyệt tại Quyết định số 831/QĐ-UBND ngày 09/6/2016 và Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 28/7/2016 để đảm bảo hoàn thành 04 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI; thực hiện đúng cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Đồng thời, Bắc Kạn thực hiện rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính trong: Đăng ký kinh doanh; đăng ký đầu tư; tiếp cận điện năng; cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất... Đặc biệt, trong năm 2018, Bắc Kạn đã thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết các thủ tục đầu tư trên địa bàn tỉnh từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Về tổng thể, hiệu quả cải cách hành chính được đo lường qua chỉ số thành phần Chi phí không chính thức và Chi phí thời gian đều tăng điểm cho thấy những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bắc Kạn đã áp dụng khá hiệu quả công cụ giám sát từ bên ngoài để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và chất lượng chỉ đạo, điều hành tại các ngành, các cấp trong tỉnh. Đó là việc triển khai xây dựng và công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh các Sở, ban, ngành và cấp huyện, thành phố (DDCI). Công cụ DDCI cho phép tỉnh giám sát hiệu quả hơn và nâng cao được trách nhiệm giải trình của các lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thành phố đối với hoạt động của các đơn vị, địa phương.

Tiếp tục nâng tổng điểm PCI

Mặc dù, thực tế Bắc Kạn đã có cải thiện về điểm số PCI nhưng vẫn chưa tăng hạng. Vì vậy, để có những cải thiện vượt bậc và bền vững, mục tiêu đề ra trong năm 2019 đối với tỉnh Bắc Kạn là tiếp tục cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI. Việc cải thiện điểm số không chỉ so với chính mình so với cùng kỳ mà quan trọng phải so với các tỉnh, thành phố. Tại cuộc họp đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 cuối tháng 04/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đã yêu cầu: Các Sở, ban, ngành, địa phương cần năng động, sáng tạo, linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành khi thực hiện các nhiệm vụ được giao; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức viên chức trong quá trình trao đổi, thực hiện công việc nhằm tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức đối thoại, gặp gỡ trao đổi với doanh nghiệp, tích cực tháo gỡ vướng mắc, trở ngại cho doanh nghiệp theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp...

Riêng đối với Chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp bị giảm điểm, tỉnh Bắc Kạn xác định tiếp tục thực hiện việc kết nối với doanh nghiệp, triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như: Hỗ trợ tư vấn pháp luật, tiếp cận các công cụ quản lý cho doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo; hỗ trợ về vay vốn; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường... dưới nhiều hình thức và đảm bảo hiệu quả. UBND tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp với nhiều hình thức khác nhau nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt chú trọng công tác trả lời và công khai hóa kết quả xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp trên nhiều kênh thông tin; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh…

Năm 2019, tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh các giải pháp để nâng điểm Chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp (Ảnh: Quảng cảnh Hội nghị giới thiệu Tuần lễ sản phẩm cam, quýt và sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại Hà Nội năm 2018)

Dự kiến trong tháng 06/2019, tỉnh Bắc Kạn quyết tâm đưa Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm phục vụ Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Qua đó góp phần tăng tính liên thông, minh bạch, giảm bớt phiền hà, thời gian, công sức cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường sự giám sát của nhân dân đối với cơ quan, cán bộ, công chức nhà nước, từng bước cải thiện Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Kạn thời gian tiếp theo./.

Thu Cúc
Sign In