Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nông sản Bắc Kạn tiếp cận thị trường Thủ đô

(Cập nhật lúc: 08/10/2019 16:20:23 )

Nông sản đặc sản của Bắc Kạn đang từng bước tiếp cận và khẳng định thương hiệu ở thị trường lớn ngoài tỉnh như thủ đô Hà Nội. Đây là bước tiến quan trọng trong chính sách phát triển sản xuất hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Người dân thủ đô mua sắm tại “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn”

Hà Nội là thị trường tiềm năng để tiêu thụ các mặt hàng nông sản của nhiều địa phương khi mà lượng hàng hóa sản xuất chưa đủ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ, nhất là chuỗi siêu thị tại đây hứa hẹn có thể tiêu thụ một cách ổn định các đặc sản vùng miền. Tuy nhiên, người tiêu dùng Thủ đô cũng không hề “dễ tính” mà đặt cao tính an toàn, sản phẩm sạch và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Anh Nguyễn Thành Đạt, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Tôi rất tin tưởng về độ an toàn của các sản phẩm nông sản vùng miền núi, nhất là các loại thảo dược, chè và rau rừng. Đối với tỉnh Bắc Kạn, tôi được biết có nhiều sản phẩm nổi tiếng như miến dong, cam, quýt, bí thơm... Nếu như tại Hà Nội có đại lý phân phối chính thức hay siêu thị bán nông sản sạch của Bắc Kạn chắc chắn sẽ được nhiều người dân chọn mua”.

Tỉnh Bắc Kạn đang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường, nhất là đối với các nông sản nổi bật như: Hồng không hạt, miến dong, cam, quýt, gạo Bao thai, Khẩu nua lếch, bún khô và rau, củ, quả an toàn... Đây là các sản phẩm đã xây dựng được thương hiệu, một số đã có nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, song lâu nay vẫn tiêu thụ một cách tự do, thiếu bài bản. Việc quảng bá, phát triển thương hiệu sản phẩm vẫn còn là khâu yếu, khiến nông sản địa phương chưa tạo được sức bật hàng hóa.

Thực tế cũng không ít người dân Thủ đô chưa hề biết đến những nông sản đặc trưng của Bắc Kạn. Đến tham quan mua sắm tại “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn” tổ chức tại siêu thị Big C, ông Trần Đình Cẩn ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay: “Trước đó, tôi chỉ biết đến hồng Hạc Trì (Phú Thọ) chứ cũng chưa nghe danh hay thưởng thức quả hồng không hạt của Bắc Kạn, kể cả các nông sản khác tại hội chợ này. Qua thông tin trên truyền hình được biết có chợ nông sản tổ chức tại đây nên tôi đến mua sắm và thấy rằng có nhiều sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn khá ấn tượng, nhất là hồng không hạt, miến dong, nấm hương, rau rừng, gà ta...”.

Theo thống kê của Sở Công thương, tổng doanh thu các sản phẩm chủ lực của tỉnh bày bán tại “Tuần lễ lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn” vừa qua ước đạt 1,2 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm bán với số lượng khá lớn như: Hồng không hạt của HTX Đồng Lợi (Ba Bể) và HTX Tân Phong (Chợ Đồn) sản lượng bán 4,7 tấn, trong đó có 0,3 tấn được đưa vào bán tại siêu thị Big C; miến dong của HTX Tài Hoan bán được 1,6 tấn; gạo Japonica bán được 1,2 tấn; nếp Khẩu nua lếch bán được 0,8 tấn; gạo Bao thai 0,5 tấn; bí xanh thơm 2,7 tấn...

Tuần lễ giới thiệu này, khách hàng Thủ đô có dịp tham quan, dùng thử sản phẩm và được người tiêu dùng khá ưa chuộng và có những phản hồi tích cực về các sản phẩm nông sản sạch của tỉnh Bắc Kạn. Một số sản phẩm có chất lượng cao được người tiêu dùng và đại diện phân phối là Siêu thị Big C Thăng Long quan tâm, bước đầu đã hình thành một số thỏa thuận bán buôn, cung cấp sản phẩm.

Đây là lần thứ 2, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản tại thủ đô Hà Nội, đưa hàng hóa đặc sản của tỉnh tiếp cận với người tiêu dùng trên toàn quốc một cách bài bản, có hệ thống. Trước đó, năm 2018 tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức thành công “Tuần lễ giới thiệu cam, quýt và các sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại Hà Nội”.

Những nông sản chủ lực của Bắc Kạn hiện nay rất đa dạng, sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng trên toàn quốc. Cùng với đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhằm quảng bá thương hiệu, đưa nông sản địa phương tiếp cận thị trường tiềm năng. Từ đây, các nông sản của tỉnh được người tiêu dùng thủ đô và các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu nông sản biết đến. Cũng qua đó, các cơ sở sản xuất và địa phương có thêm được những thông tin về nhu cầu thị trường để định hướng sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Việc xúc tiến thương mại tiêu thụ, quảng bá sản phẩm tại thị trường Hà Nội, nhất là thông qua hệ thống siêu thị sẽ giúp người dân tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định, tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Những chương trình này bước đầu mang lại hiệu quả, quảng bá và phát huy giá trị nông sản, đặc sản của Bắc Kạn, kích cầu tiêu dùng, tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của địa phương./.

Theo baobackan.org.vn

Tin bài mới:


Phê duyệt Chủ trương đầu tư công trình Đường 251 - Khuổi Slảo (đoạn 3), xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững( 03/10/2019 14:29:51)

Phê duyệt Chủ trương đầu tư công trình Kênh mương Thang Pò, thôn Quan Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững( 03/10/2019 14:29:04)

Tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư( 30/09/2019 09:25:37)

Điều chỉnh Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà xưởng chế biến trà Shan tuyết và Văn phòng giới thiệu sản phẩm, vườn ươm cây đầu dòng( 27/09/2019 15:50:05)

Điều chỉnh Chủ trương đầu tư Dự án Trường Mầm non chất lượng cao Marie Curie( 25/09/2019 16:06:42)

Khai mạc Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch Bắc Kạn tại Hà Nội( 23/09/2019 10:44:01)

Bắc Kạn: Tạo chỗ đứng trên thị trường cho đặc sản hồng không hạt( 19/09/2019 08:30:56)

Phê duyệt Chủ trương đầu tư danh mục dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh( 18/09/2019 15:45:43)

Phê duyệt điều chỉnh dự án Đầu tư hạ tầng các khu dân cư đồng bào Mông, tỉnh Bắc Kạn (huyện Ngân Sơn)( 04/09/2019 10:15:47)

Phê duyệt Chủ trương đầu tư công trình đường trục xã từ Quốc lộ 3 - Nghĩa Trang - Lâm Trường - Nà Slác, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững( 30/08/2019 10:21:25)

Sign In