Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tập trung phát triển ngành chăn nuôi hướng đến sự bền vững

(Cập nhật lúc: 09/10/2018 20:20:01 )

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi nước ta liên tục đối mặt với nhiều khó khăn và chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu. Trước thực trang chung đó, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung thực hiện các giải pháp về chăn nuôi như quy hoạch vùng nuôi, tái cơ cấu đối với từng loại vật nuôi, chuyển đổi phương thức chăn nuôi…, nhằm từng bước cơ cấu lại sản xuất, hướng đến sự bền vững.

Ảnh: Mô hình nuôi lợn lai rừng tại xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Trong những năm qua, sản xuất chăn nuôi của tỉnh đã có bước phát triển theo hướng tích cực. Giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi tăng trưởng khá, tốc độ tăng giai đoạn 2014 - 2016 là 21,6%, tăng bình quân 7,2%/năm. Ngành chăn nuôi đã từng bước chuyển sang sản xuất hàng hoá, nhiều gia trại, hộ gia đình chăn nuôi có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm. Khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi ngày càng được áp dụng, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Tỷ lệ sử dụng giống có ưu thế lai trong chăn nuôi đạt từ 70 - 80%, nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi được đầu tư, chăn nuôi khoa học, mang lại năng suất và giá trị cao so với chăn nuôi truyền thống.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành các vùng chăn nuôi trọng điểm theo quy hoạch, trong đó vùng chăn nuôi trâu, bò tập trung ở các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Na Rì, Chợ Đồn, Ngân Sơn và Chợ Mới. Vùng chăn nuôi lợn tập trung ở ven thành phố Bắc Kạn và những xã dọc Quốc lộ 3 của các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Ngân Sơn. Riêng giống lợn địa phương (lợn ta, lợn bản địa) chủ yếu nuôi tại các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Chợ Đồn, Na Rì, Ba Bể, Pác Nặm. Vùng chăn nuôi dê thích nghi với chăn thả trên vùng núi đá tại các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, Ba Bể, Pác Nặm. Vùng chăn nuôi gia cầm tập trung tại Thành phố và các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Na Rì…

Phương thức chăn nuôi đã thay đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm thịt nhằm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các giống lợn địa phương bản địa, lợn lai rừng được thực hiện với quy mô tập trung theo hình thức chăn nuôi hữu cơ, bán chăn thả, sử dụng thức ăn sẵn có tại địa phương để tạo ra sản phẩm thịt thơm ngon, mang đặc trưng của vùng, địa phương. Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 13 tổ chức, cá nhân phát triển chăn nuôi lợn theo hình thức chăn nuôi tập trung có đầu tư, trong đó có 02 cơ sở được công nhận là trang trại; 696 gia trại chăn nuôi trâu, bò; 215 gia trại chăn nuôi lợn; 184 gia trại chăn nuôi gia cầm.

Với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng vật nuôi, để các sản phẩm của lĩnh vực chăn nuôi có thương hiệu đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân trong tỉnh và thị trường ngoài tỉnh, trong thời gian tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, tạo tiền đề để nâng cao hiệu quả sản xuất và thực hiện theo hướng sản xuất hàng hóa kết hợp với phát triển những sản phẩm, đối tượng vật nuôi có tiềm năng và lợi thế của địa phương; Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; Xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh; Kiểm tra, giám sát điều kiện chăn nuôi, điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở chăn nuôi theo quy định; Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch chăn nuôi, quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hình thành các vùng chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư kết hợp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý chất thải theo quy định; Khuyến khích các cơ sở chăn nuôi gắn với giết mổ, chế biến, để tạo sự ổn định về giá cả, nguồn hàng hóa và tạo thương hiệu cho sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường; Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, sản phẩm động vật không đảm bảo chất lượng lưu thông trên địa bàn; Đầu tư cho việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi, xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm chăn nuôi bằng nhiều hình thức như: Sản phẩm thịt trâu, bò, gia cầm được tham gia quảng bá, tiếp thị tại các gian hàng tại các siêu thị, hội chợ trong nước và ngoài nước, từ đó hình thành mối liên kết giữa người chăn nuôi với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm…/.

Đến năm 2020, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu: Đàn trâu đạt 65 nghìn con; đàn bò đạt 27 nghìn con, đàn dê đạt trên 50 nghìn con, đàn lợn đạt 250 nghìn con, đàn gia cầmđạt trên 2 triệu con.

Sản lượng thịt hơi các loại đạt 30.000 tấn(thịt lợn 22.300 tấn, thịt trâu, bò, dê 5.100 tấn; thịt gia cầm khoảng 2.600 tấn); sản lượng thủy sản đạt 2.500 tấn.

Xây dựng 01 cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; 20 trang trại đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 500 gia trại chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Thu Cúc
Sign In