Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư

(Cập nhật lúc: 07/08/2019 10:20:53 )

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nhờ đó, một số nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào Bắc Kạn. Tuy nhiên, so với tiềm năng và thế mạnh, Bắc Kạn cần những giải pháp hiệu quả hơn nữa để thu hút đầu tư, nhất là đối với các hoạt động xúc tiến đầu tư...

Trong năm 2018, tỉnh thu hút được 18 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4.459 tỷ đồng, tăng 04 dự án và 3.361 tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký so với năm 2017; 6 tháng đầu năm 2019 thu hút thêm được 05 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 239,923 tỷ đồng. Tính đến nay, tỉnh Bắc Kạn có 104 dự án đầu tư trong nước được cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 8.017 tỷ đồng...

Có được kết quả trên là do thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư của Bắc Kạn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất từ các cấp chính quyền của tỉnh, môi trường đầu tư từng bước được cải thiện theo hướng ngày càng thông thoáng hơn về thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Các hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại, hội thảo, tập huấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời cung cấp đầy đủ các thông tin, quy định hiện hành liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp…

Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng Vincom Shophouse tại thành phố Bắc Kạn

Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, Bắc Kạn vẫn chưa có nhiều hoạt động thu hút đầu tư quy mô lớn mang tính đột phá. Một số dự án đã triển khai nhưng không đảm bảo tiến độ đúng tiến độ cam kết. Việc thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, nông lâm nghiệp, khoa học công nghệ, y tế hiệu quả chưa cao. Số dự án FDI đầu tư vào tỉnh còn rất thấp, quy mô vốn nhỏ, chưa phát huy được hiệu quả để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Nguyên nhân của những hạn chế trên cũng là do Bắc Kạn là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách hàng năm thấp, diện tích chủ yếu là đồi núi, địa hình bị chia cắt, cơ sở hạ tầng nhất là giao thông còn yếu kém, tỉnh chỉ có hệ thống giao thông đường bộ, không có hệ thống giao thông đường thuỷ, đường sắt và đường hàng không, chưa có nhiều mặt bằng sạch để thu hút đầu tư. Vị trí địa lý của Bắc Kạn không thuận lợi, nằm cách xa các trung tâm thành phố lớn, cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không dẫn tới khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm. Cộng thêm, trên địa bàn tỉnh, số lao động trình độ cao còn thấp, phần lớn lao động chưa qua đào tạo, chưa có trung tâm tư vấn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh những yếu tố khách quan thì cơ chế chính sách tài chính của tỉnh vẫn còn chưa thông thoáng; nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, ảnh hưởng đến khả năng mở rộng sản xuất kinh doanh và tiến độ thực hiện các dự án. Mặt khác, công tác xúc tiến đầu tư còn lúng túng trong quá trình thực hiện. Một số cơ quan quản lý nhà nước chưa thật sự tích cực, chủ động trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các thực hiện các dự án, nhất là các thủ tục về đất đai và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, dẫn đến kéo dài thời gian đưa dự án đi vào hoạt động.

Xúc tiến đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư. Làm tốt khâu xúc tiến đầu tư cũng là tiền đề quan trọng để lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực với những dự án đầu tư tốt, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Vì vậy, để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với Bắc Kạn, trong thời gian tiếp theo, tỉnh tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư.

Cụ thể, Bắc Kạn sẽ tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh và môi trường đầu tư của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua sự đồng hành của chính quyền các cấp với các doanh nghiệp trong quá trình triển khai đầu tư; đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp; chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ, chất lượng nguồn lao động của địa phương. Trong tháng 8/2019, tỉnh sẽ đưa Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Tỉnh gắn các hoạt động xúc tiến đầu tư với các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và các hoạt động tuyên truyền đối ngoại để tận dụng hiệu quả nguồn kinh phí. Đồng thời nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm công tác xúc tiến đầu tư, đảm bảo tính chuyên nghiệp cao, có tâm huyết, có năng lực chuyên môn, có khả năng về ngoại ngữ, năng lực giao tiếp. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ; cải thiện chỉ số PCI; tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, du lịch, hạ tầng công cộng và một số dịch vụ công. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND ngày 17/4/2019 của HĐND tỉnh Bắc Kạn về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho các nhà đầu tư, tạo sự tin cậy đối với các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn. Tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình triển khai khảo sát, lập dự án đầu tư tại tỉnh. Xây dựng, rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành và các sản phẩm chủ yếu để làm căn cứ thu hút đầu tư. Tích cực liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư để nắm bắt tiến độ, hiệu quả triển khai dự án đầu tư để qua đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đôn đốc các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ được chấp thuận, sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, đảm bảo hiệu quả đầu tư. Đồng thời, kiên quyết chấm dứt hoạt động của các dự án không thực hiện hoặc chậm tiến độ cam kết... tạo sự công bằng giữa các nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ tăng cường kết nối với các cơ quan ngoại giao, hiệp hội hoanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng để mời gọi đầu tư vào tỉnh Bắc Kạn. Trong đó ưu tiên xúc tiến đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững, tập trung vào các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc... phù hợp với tiềm năng, trình độ, định hướng phát triển của địa phương và phù hợp với xu hướng chuyển dịch đầu tư hiện nay./.

Thu Cúc
Sign In