Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường

(Cập nhật lúc: 28/12/2018 08:24:40 )

Đem hàng hóa tham gia các phiên chợ, hội chợ, tuần hàng là một kênh xúc tiến thương mại hiệu quả, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã của địa phương mở rộng thị phần, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, năm 2018, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường.

Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà tham gia Hội chợ Nông đặc sản vùng miền,
Tuần lễ quảng bá Cam sành Hà Giang, Quýt Bắc Kạn năm 2018

Năm qua, các ngành chức năng, địa phương thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ các tổ chức kinh tế về xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu; tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã đầu tư, cải tiến máy móc, cải thiện chất lượng hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, thường xuyên cung cấp thông tin cho tổ chức kinh tế về cơ chế, chính sách, thông tin thị trường trong nước và nước ngoài. Triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng, phát triển, quảng bá thương hiệu; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình Thương hiệu quốc gia, doanh nghiệp uy tín...

Qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, nhiều chương trình ký kết hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm được thực hiện, góp phần giúp các tổ chức kinh tế từng bước giải quyết khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Hà Văn Cường - Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cho biết: “Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi rất nhiều thông qua giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, sản phẩm của doanh nghiệp chúng tôi đã có mặt tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội và khu vực lân cận. Đây chính là hoạt động thiết thực giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tiếp cận thị trường”.

Sau khi được Sở Công Thương hỗ trợ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, đến nay sản phẩm miến dong Tài Hoan ngày càng khẳng định được tên tuổi và không ngừng mở rộng thị trường. Bà Nguyễn Thị Hoan - Giám đốc Hợp tác xã Miến dong Tài Hoan cho biết: “Thông qua tham gia hội chợ, sản phẩm miến dong của hợp tác xã được người tiêu dùng các tỉnh, thành phố đón nhận. Nhờ đó, miến dong Tài Hoan không ngừng nâng tầm thương hiệu”.

Nhờ được hỗ trợ xúc tiến thương mại, nhiều sản phẩm của các tổ chức kinh tế trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển, vươn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế. Trong đó, có thể kể đến như: Công ty TNHH Nhiệt công nghiệp HTL; Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà; Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn, Cơ sở sản xuất miến dong Nhất Thiện, Hợp tác xã Miến dong Tài Hoan…

Ông Đinh Lâm Sáng - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Năm 2018, các hoạt động xúc tiến thương mại tiếp tục được tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chú trọng. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, nhiều tổ chức kinh tế tìm được đầu ra cho sản phẩm và phân phối thành công, có cơ hội bứt phá, nâng tầm thương hiệu và phát triển kinh doanh”.

Tuy nhiên, hiện nay, đa số các tổ chức kinh tế trong tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; nguồn vốn, khả năng để phát triển, quảng bá sản phẩm còn hạn hẹp, chủ yếu cung ứng cho thị trường nội tỉnh nên khó phát triển thương hiệu cũng như quy mô sản xuất. Do đó, việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức kinh tế tham gia xúc tiến thương mại là điều rất cần thiết. Những chuyến đi là cơ hội để doanh nghiệp, hợp tác xã, cở sở sản xuất… được gặp gỡ với nhiều đơn vị bạn nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật thông tin về tiêu dùng, xu thế thị trường mới nhất. Qua đó kịp thời điều chỉnh để tạo ra sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh cao, góp phần tạo ra thương hiệu uy tín cho sản phẩm và phát triển sản xuất, kinh doanh./.

Thu Cúc
Sign In