Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn chỉ đạo nghiêm túc thực hiện thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh viêm phổi cấp do nCoV

(Cập nhật lúc: 07/02/2020 08:28:00 )

Với phương châm “4 tại chỗ”, Bắc Kạn đang chỉ đạo các đơn vị điều trị thực hiện nghiêm việc thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh viêm phổi cấp do nCoV.

Mặc dù hiện nay Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV) gây ra, nhưng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi cấp do nCoV. Chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để lan rộng.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị triển khai thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện chẩn đoán và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tiếp nhận người bệnh theo phân tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong theo nguyên tắc: Khi có người bệnh nghi ngờ được tiếp nhận và theo dõi cách ly tại địa phương (Khoa Truyền nhiễm - Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS tại bệnh viện tuyến huyện, thành phố; Khoa truyền nhiễm thuộc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh); khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng vi rút Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh (đối với tuyến huyện, thành phố), chuyển đến bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị. (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Cơ sở Kim Chung - đối với tuyến tỉnh).

Các đơn vị bố trí khu vực riêng để điều trị người bệnh. Khu vực cách ly được chia thành ba đơn nguyên: Người bệnh nghi ngờ, người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu lưu giữ người bệnh trước khi xuất viện.

Đồng thời thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; triển khai các đội cấp cứu lưu động để kịp thời hỗ trợ và điều trị tại chỗ ở nơi xảy ra dịch. Dự trù đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế,…đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống dịch. Chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn nhân lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung điều trị để kịp thời ứng phó khi bệnh dịch bùng phát lan rộng. Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, tử vong theo quy định.

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo giám sát chặt chẽ, điều tra dịch tễ nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ đầu tiên, khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan. Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nặng, tử vong nghi do viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương theo quy định. Đồng thời tập huấn, hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV cho các nhân viên y tế thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nhằm đảm bảo việc lấy mẫu bệnh phẩm theo phân cấp trong trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

Với sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn nghiệp vụ, Bắc Kạn đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên địa bàn./.

Hương Lan
Sign In