Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn mở rộng cơ sở điều trị Methadone

(Cập nhật lúc: 27/04/2018 15:09:50 )

Thực hiện lộ trình mở rộng cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã có 6 cơ sở điều trị và 01 điểm cấp phát thuốc đi vào hoạt động.

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại cơ sở điều trị thành phố Bắc Kạn

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2012. Từ cơ sở đầu tiên tại thành phố Bắc Kạn, đến nay đã được mở rộng tại các huyện trên địa bàn. Hiện tại, toàn tỉnh có 07/08 huyện, thành phố có cơ sở điều trị Methadone đã đi vào hoạt động có nề nếp. Số bệnh nhân hiện đang điều trị Methadone là 752; số bệnh nhân nhận thuốc tại cơ sở điều trị là 725; số bệnh nhân nhận thuốc tại cơ sở cấp phát thuốc là 27.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, từ khi triển khai cho đến nay, chương trình điều trị Methadone đã giúp cho người nghiện ma túy cải thiện tốt về sức khỏe, giảm hoặc dừng tiêm chích ma túy, đồng nghĩa với giảm nguy cơ mắc các bệnh tật liên quan tới việc sử dụng ma túy và bệnh lây truyền qua đường máu; giảm tử vong do sử dụng quá liều…

Ngoài ra, những người tham gia chương trình còn có những chuyển biến tích cực về kiến thức, thái độ theo hướng tích cực, nhiều người sau khi được điều trị đã tìm được việc làm, kinh tế gia đình được cải thiện, các xung đột trong gia đình giảm, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng được ổn định, giảm tệ nạn trộm cắp và các vụ gây rối trật tự công cộng, giảm các tụ điểm ma túy so với trước đây khi chưa có chương trình điều trị.

Với những hiệu quả thiết thực mang lại, trong thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương mở rộng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, đồng thời duy trì các cơ sở, các điểm cấp phát thuốc Methadone, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến uống thuốc hàng ngày. Cùng với đó, Ngành cũng sẽ đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác điều trị để tạo thêm nguồn lực thực hiện chương trình; khắc phục tình trạng bỏ điều trị và tạo điều kiện để bệnh nhân tiếp cận điều trị; đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp và nhân dân về tầm quan trọng điều trị Methandone…/.

Hương Lan
Sign In