Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

(Cập nhật lúc: 29/11/2018 08:30:56 )

Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cơ quan chức năng của tỉnh như Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh đã tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP; các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATVSTP... để giúp mỗi người nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm ATVSTP. Cùng với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tập trung tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị, cuộc họp thôn, bản, chú trọng các địa bàn có nguy cơ cao xảy ra mất ATVSTP hoặc vùng sâu, vùng xa.

Đối với người tiêu dùng, các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; cách chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người dân chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đảm bảo ATVSTP.

Tăng cường thanh, kiểm tra

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 6.200 cơ sở thực phẩm được quản lý, trong đó có trên 1.800 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, hơn 2.740 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 1.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Để đảm bảo ATVSTP, cùng với công tác tuyên truyền, công tác thanh, kiểm tra được tỉnh đặc biệt chú trọng. Theo đó, song song với tiến hành thanh, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, của huyện còn tập trung kiểm tra vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và trọng tâm là tháng ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó, việc nhận thức về vấn đề ATTP của người dân, doanh nghiệp được nâng lên.

Xây dựng, phát triển các sản phẩm thực phẩm an toàn

Để đảm bảo đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế, trong đó có Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Thông qua chương trình này, ngoài mục tiêu lớn là thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển một cách bền vững còn góp phần mang đến cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Với sự nỗ lực của Ngành Nông nghiệp, Công Thương và các hợp tác xã, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nhiều sản phẩm của các hợp tác xã đáp ứng đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh như sản xuất rau, quả an toàn, sản xuất miến dong, gạo…

Việc xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được coi là giải pháp hiệu quả để truy xuất được nguồn gốc, tạo được sự an tâm cho người tiêu dùng. 

Đầu tư nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm

Thời gian qua, tỉnh đã tiếp tục đầu tư kiện toàn, củng cố hệ thống kiểm nghiệm. Phòng thí nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, góp phần thực hiện tốt công tác xét nghiệm, phát hiện mẫu thực phẩm không đảm bảo an toàn.


Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm nghiệm

Việc xét nghiệm mẫu thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hàng năm, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bệnh tật tỉnh đã tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu thực phẩm, dụng cụ đựng thực phẩm test nhanh để kiểm tra chất lượng, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm tại Trung tâm. Bên cạnh đó cũng có nhiều tổ chức, cá nhân gửi mẫu kiểm tra ATTP. Mỗi năm, Trung tâm thực hiện kiểm nghiệm hàng trăm mẫu với độ chính xác cao, qua đó góp phần giám sát mối nguy trong công tác an toàn thực phẩm.

* * * * *

Với nhiều nỗ lực của các ban, ngành, địa phương, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra. Ý thức của người tiêu dùng, của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên. Từ đó không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

Hương Lan
Sign In